Đêm nhạc “Thu về trên phố”

Một cõi thu mênh mang

  • 15/09/2013 07:24
  • 0 bình luận
  • Mai Anh /Ảnh: Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - “Anh mong chờ mùa thu, dìu thế nhân dần vào chốn thiên thai. Và cánh chim ngập ngừng không muốn bay…”. Bản giao hưởng mùa thu được tấu lên trong đêm nhạc “Thu về trên phố” đã đưa người yêu nhạc trải qua 

nhiều 

cung bậc cảm xúc sâu lắng…
Đêm nhạc “Thu về trên phố” diễn ra vào tối 14-9 tại Cung văn hoá Hữu nghị Hà Nội với những tuyệt phẩm của hai cố nhạc sỹ tài hoa Trịnh Công Sơn và Đoàn Chuẩn đã được gửi gắm trọn vẹn qua tiếng hát của ba nữ danh ca Ánh Tuyết, Mỹ Linh, Hồng Nhung. 
Là tác phẩm đầu tay được nhạc sỹ Đoàn Chuẩn chấp bút vào năm 1948, “Tình nghệ sỹ” chính là bước khởi đầu cho chùm những ca khúc làm say đắm lòng người của nhạc sỹ tài hoa đất Cảng. Lời hát đượm buồn chứa đựng cả nỗi tâm tình sâu lắng được Hồng Nhung thể hiện tròn trịa, cảm xúc. 

Một cõi thu mênh mang ảnh 1
Hồng Nhung với “Tình nghệ sỹ”


Nữ danh ca Ánh Tuyết, một trong những nghệ sỹ có nhiều kỷ niệm đặc biệt với cố nhạc sỹ Đoàn Chuẩn, chia sẻ, âm nhạc Đoàn Chuẩn không chỉ đem lại những xúc cảm đặc biệt, mà còn cho chị sự gặp gỡ quý báu với người nhạc sỹ chị vô cùng yêu mến. Trong “Thu về trên phố”, một lần nữa, giọng ca Ánh Tuyết lại được thăng hoa cùng những sáng tác bất hủ như “Thu quyến rũ”, “Gửi người em gái”…

Một cõi thu mênh mang ảnh 2

Điểm đặc biệt nhất trong đêm nhạc này có lẽ chính là sự xuất hiện của nghệ sỹ Đoàn Đính – con trai của nhạc sỹ Đoàn Chuẩn. Ông đã dùng chính cây đàn guitar hawaii của người cha để lại để đệm bài hát “Vĩnh biệt” -  một nhạc phẩm thuộc tập “Bài ca bị xé”, sáng tác năm 1955 cho ca sỹ Ánh Tuyết. 

Một cõi thu mênh mang ảnh 3
Nghệ sỹ Đoàn Đính và chiếc đàn guitar hawaii cha ông để lại
Một cõi thu mênh mang ảnh 4

Nghệ sỹ Đoàn Đính và ca sỹ Ánh Tuyết 

Có thể nói mùa thu trong những sáng tác của Đoàn Chuẩn là những bản tình ca buồn. Một trong những khúc nhạc minh chứng cho điều ấy phải kể đến đó là “Lá đổ muôn chiều”. Một cõi thu mênh mang đầy tiếc nhớ qua tiếng hát của Mỹ Linh.

Một cõi thu mênh mang ảnh 5

Gây được ấn tượng mạnh mẽ trong đêm nhạc “Thu về trên phố” phải kể đến màn hoà tấu đầy ngẫu hứng của saxophone Trần Mạnh Tuấn và nghệ sỹ violin Bùi Công Duy, với “Gửi gió cho mây ngàn bay”.

Một cõi thu mênh mang ảnh 6

Đóng góp vào nền Tân nhạc Việt Nam, bên cạnh Đoàn Chuẩn không thể không nhắc đến tên tuổi cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. “Khi hát lên một bản tình ca, bạn đã hát lên cuộc tình của chính mình”, những ca khúc bất hủ của ông như Diễm xưa, Ướt mi, Dấu chân địa đàng, Đoá hoa vô thường… mãi mãi sống trong lòng khán giả yêu nhạc với dư vị cảm xúc đặc biệt, không thể nào phai. 

Một cõi thu mênh mang ảnh 7
Tiếng hát Hồng Nhung có vị trí đặc biệt trong những ca khúc của Trịnh Công Sơn

Một cõi thu mênh mang ảnh 8
Mỹ Linh với “Ở trọ”

Thể hiện lại ca khúc “Hạ trắng”, với saxophone Trần Mạnh Tuấn, chính những giai điệu mộc mạc nhưng sâu lắng của nhạc phẩm Trịnh Công Sơn đã mang đến cho những nghệ sỹ jazz như anh những giây phút thăng hoa. 

Một cõi thu mênh mang ảnh 9

Tin cùng chuyên mục