Mở cửa rạp chiếu phim đảm bảo tuân thủ 5K, nên hay không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sau vài tháng hoạt động bình thường trở lại, đầu tháng 5 vừa qua các rạp phim lại buộc phải tạm đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhiều doanh nghiệp điện ảnh chiếm thị phần lớn trên thị trường phát hành phim tại Việt Nam đứng trước nỗi lo phá sản.

Xuất phát từ thực tế này, mới đây một số doanh nghiệp điện ảnh lớn đã cùng nhau gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan ban ngành liên quan để bày tỏ khó khăn và đề xuất các biện pháp hỗ trợ đơn vị vượt qua giai đoạn này. Theo đó, các doanh nghiệp điện ảnh cho biết, kể từ thời điểm cuối tháng 1-2020 đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp mình cũng như tới tâm lý khách hàng.

Cùng với đó, nguồn phim và kế hoạch sản xuất phim từ tháng 2-2020 đến nay cũng gặp nhiều vướng mắc khi tất cả các hoạt động vui chơi giải trí, rạp chiếu phim phải nhiều lần tạm đóng cửa theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của các tỉnh, thành. Do vậy doanh thu từ hoạt động chiếu phim và phát hành phim trong lĩnh vực công nghiệp điện ảnh gần như bằng 0. Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn phải gánh các chi phí như: tiền thuê mặt bằng, lương, phúc lợi cho nhân viên để góp phần duy trì an sinh xã hội nói chung và ổn định cuộc sống của người lao động nói riêng. Đứng trước thực trạng này, các doanh nghiệp điện ảnh lo ngại nguy cơ phá sản, kéo theo sự suy thoái tất yếu của ngành điện ảnh.

Cũng bởi vậy nên 4 doanh nghiệp gồm: Công ty CP phim Thiên Ngân, Công ty TNHH BHD Việt Nam, Công ty TNHH Lotte Cinema Việt Nam, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam kiến nghị Chính Phủ và các bộ ban ngành liên quan có chính sách hỗ trợ trực tiếp để nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tiếp tục nỗ lực vượt qua giai đoạn này.

Trong số các kiến nghị, đề xuất nêu trên, đáng chú ý là việc 4 doanh nghiệp đề xuất việc ghi nhận hoạt động chiếu phim phục vụ giải trí cũng là nhu cầu thiết yếu trong thời đại ngày nay. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp đề xuất cho phép các rạp chiếu phim được hoạt động trở lại, đảm bảo nguyên tắc 5K.

Lý giải về đề xuất này, các doanh nghiệp cho biết, thực tế rạp chiếu phim là nơi có thể áp dụng việc thực hiện khuyến cáo 5K một cách tốt nhất vì khán giả vào rạp chỉ tập trung xem phim, không nói chuyện, đồ ăn uống nếu có cũng được phục vụ theo khẩu phần riêng, ghế ngồi có thể giãn cách…Không chỉ vậy việc xếp hàng tập trung mua vé tại quầy có thể được thay thế bằng công nghệ vé điện tử.

Đề xuất trên của các doanh nghiệp điện ảnh nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Bên cạnh việc thông cảm với những thách thức, khó khăn mà các doanh nghiệp phải đương đầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì phần lớn ý kiến đều cho rằng việc mở cửa lại rạp chiếu phim cần phải được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng. Bởi lẽ, nhiều người lo ngại hiện tại tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, và ngay cả khi một số ổ dịch lớn được kiểm soát thì nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, ở đâu nếu như mọi người có tâm lý lơ là chủ quan. Không chỉ vậy, hoạt động chiếu phim từ trước đến nay vẫn được xem là thuộc hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Vì khi dịch bệnh xảy ra thì việc phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng chống dịch là điều khó tránh khỏi. Vì thế, đề xuất sớm mở cửa trở lại các rạp chiếu phim vào thời điểm này bị cho là chưa phù hợp.
Xung quanh vấn đề trên, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ VHTT&DL cho rằng, mặc dù hoạt động chiếu phim có vai trò quan trọng nhất định trong đời sống văn hóa, tinh thần, đáp ứng nhu cầu giai trí của người dân, song trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì chưa thể xem đây là hoạt động kinh doanh dịch vụ thiết yếu được.

Người đứng đầu Cục Điện ảnh nói thêm, đề xuất cho hoạt động trở lại rạp chiếu phim cũng như các điểm vui chơi công cộng cần tuân thủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ và tình hình của từng địa phương để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Cũng theo ông Vi Kiến Thành, giải pháp cho rạp chiếu mở cửa trở lại, duy trì hoạt động của rạp chiếu phim đi kèm với việc đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đi kèm với công nghệ để hạn chế tụ tập đông người, giãn cách ghế ngồi… chỉ nên được thực hiện trong một số thời điểm dịch bệnh chưa căng thẳng.

Trên thực tế, ngay cả khi các rạp chiếu phim được phép mở cửa trở lại nhưng vào thời điểm vẫn phải đương đầu với nỗi lo dịch bệnh thì các doanh nghiệp điện ảnh vẫn sẽ gặp phải không ít khó khăn như: tâm lý dè chừng, lo ngại từ phía khán giả; tác động từ các biện pháp giãn cách chỗ ngồi, đảm bảo vệ sinh y tế... và cả việc số lượng phim mới được trình chiếu, nhất là phim “bom tấn” không có nhiều do thời gian vừa qua ngành công nghiệp điện ảnh thế giới không đứng ngoài ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra.