Mang điện thoại vào phòng thi, nhiều thí sinh bị đình chỉ

ANTĐ - Nắng nóng trong ngày thi đầu tiên càng làm tăng thêm không khí căng thẳng của kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, với sự phối hợp chuẩn bị tốt của các địa phương cùng sự tham gia của các lực lượng tình nguyện, gần 1 triệu thí sinh đã vượt qua 2 môn thi đầu tiên khá suôn sẻ. Dù vậy, khá nhiều thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Theo Ban Chỉ đạo thi Bộ GD-ĐT, thống kê trong ngày đầu dự thi cho thấy cả nước có 49 trường hợp bị xử lý kỷ luật, trong đó có 31 trường hợp bị đình chỉ thi. Với môn Toán, tổng số thí sinh dự thi là 947.018 em, đạt tỷ lệ 98,68%. Ở môn Ngoại ngữ, tổng số thí sinh dự thi là 737.723 em, đạt tỷ lệ 99,30%. Theo thông tin từ các cụm thi, số thí sinh vắng mặt chủ yếu là thí sinh tự do và được miễn thi.

Mang điện thoại vào phòng thi, nhiều thí sinh bị đình chỉ ảnh 1

Các thí sinh làm bài tại điểm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Trước buổi thi Toán, các giám thị đều nhắc đi nhắc lại quy định tắt điện thoại di động, để ngoài phòng thi, bởi  lỗi mang điện thoại vào phòng thi dù tắt máy, không sử dụng vẫn dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Trong buổi thi sáng 1-7, thông tin từ cụm thi trường ĐH Công nghiệp, một thí sinh thuộc điểm thi Trường ĐH Thành Đô đã bị đình chỉ thi vì lỗi mang điện thoại vào phòng thi. Sau khi phát đề bài, cán bộ coi thi phát hiện trong túi quần của nam sinh này có vật nghi là điện thoại. Khi được hỏi, thí sinh này đã bỏ từ túi quần ra điện thoại của mình. Mặc dù đang để ở chế độ tắt máy nhưng theo quy định, em vẫn bị đình chỉ thi.

Ghi nhận trong số hơn 30 trường hợp bị đình chỉ thi qua 2 môn thi đầu tiên cho thấy, nguyên nhân chính là mang điện thoại vào phòng thi. Những thí sinh này không thể tốt nghiệp THPT và cũng mất luôn cơ hội vào đại học.

Mang điện thoại vào phòng thi, nhiều thí sinh bị đình chỉ ảnh 2

CATP Hà Nội cùng lực lượng tình nguyện viên “đội nắng” phân làn, đảm bảo giao thông thông suốt trong kỳ thi

“Đây là một điều rất đáng tiếc. Chúng tôi đã tuyên truyền  rất nhiều, các giám thị đã phổ biến rất kỹ nhưng rồi thí sinh vẫn mắc lỗi” - ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT chia sẻ. “Để tránh cho thí sinh sai sót nghiêm trọng này, tôi đề nghị các cán bộ coi thi tiếp tục nhắc nhở kỹ càng trước khi thí sinh vào phòng thi. Tới trước giờ bóc đề thi, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc thêm lần nữa và cho phép các em được nộp lại điện thoại di động và các vật dụng trái phép khác nếu lỡ mang vào. Nếu làm kỹ như vậy, tôi hy vọng không còn xảy ra trường hợp bị đình chỉ đáng tiếc nào nữa. Nhưng phải nói rằng, thí sinh chính là người chịu trách nhiệm cuối cùng về vấn đề này” - ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh. 

Công bố đáp án vào buổi thi cuối cùng


Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng để ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng vào chiều 4-7, sẽ công bố đáp án tất cả các môn thi”. 

Để đáp ứng nhu cầu của thí sinh và bạn đọc sớm tra cứu kết quả bài thi của mình, Báo An ninh Thủ đô điện tử cập nhật sớm nhất gợi ý lời giải của các thầy cô giáo có uy tín ngay sau mỗi buổi thi trên website www.anninhthudo.vn.