CATP Hà Nội: Sẵn sàng đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu tiên

  • 30/06/2015 06:06
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay, 30-6, các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên tới các địa điểm thi, để được phổ biến quy chế thi. 

CATP Hà Nội: Sẵn sàng đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu tiên ảnh 1

Công an Hà Nội có nhiều kinh nghiệm bảo đảm bí mật đề thi và kiểm tra việc bảo quản bài thi của thí sinh trong các kỳ thi trên địa bàn

Để chuẩn bị thực sự chu đáo cho kỳ thi cấp quốc gia trong năm đầu tiên triển khai đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị tham gia bảo vệ kỳ thi ngay từ tháng 5-2015. Trên địa bàn TP Hà Nội, Bộ GD-ĐT tổ chức 8 cụm thi do các trường đại học chủ trì và 1 cụm thi do Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì chỉ dành cho thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT với hơn 120.000 thí sinh, trong đó có gần 80.000 thí sinh Hà Nội và hơn 40.000 thí sinh các tỉnh. 

CATP Hà Nội: Sẵn sàng đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu tiên ảnh 2

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, Thiếu tướng Phạm Xuân Bình, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết đã yêu cầu các lực lượng tham gia bảo vệ thi phải phối hợp bảo đảm tuyệt đối an toàn bí mật đề thi từ các khâu ra đề, in sao, niêm phong, đóng gói, bảo quản, vận chuyển đến các hội đồng thi và vận chuyển bài thi từ các địa điểm thi về nơi tập kết bài thi. Các lực lượng được yêu cầu bảo vệ tuyệt đối an toàn các hội đồng thi, giám thị coi thi, thí sinh dự thi. 

Lực lượng tham gia bảo vệ thi không để xảy ra những hiện tượng vi phạm quy chế thi như tụ tập đông người áp sát khu vực thi, phòng thi, lấy đề thi, đưa bài giải vào phòng thi, đe dọa hành hung giáo viên, thí sinh, cán bộ coi thi, phục vụ thi. Một yêu cầu đáng chú ý nữa được nêu với các lực lượng làm nhiệm vụ là: tránh xảy ra phạm pháp hình sự như cưỡng đoạt trộm cắp tài sản của thí sinh và người nhà thí sinh; đề phòng cháy nổ và các tệ nạn xã  hội khác. 

Cho đến thời điểm này, tất cả các phương án bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 của lực lượng CATP Hà Nội từ cấp thành phố đến cấp cơ sở đã sẵn sàng. Đại tá Nguyễn Công Chiến, Phó Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ cho biết, từ cách đây 2 tuần các đội nghiệp vụ của phòng với nòng cốt là đội An ninh giáo dục đã kiểm tra sát sao các địa điểm ra đề, in sao đề thi. CATP phối hợp với công an các quận, huyện kiểm tra các địa điểm thi, đảm bảo bí mật, an toàn cho đề thi và hội đồng đề thi. 

CATP Hà Nội: Sẵn sàng đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu tiên ảnh 3

Phòng An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Hội đồng tuyển sinh các cụm thi rà soát, kiểm tra chặt chẽ hồ sơ đăng ký dự thi nhằm phát hiện những biểu hiện nghi vấn làm giả hồ sơ với mục đích thi kèm, thi hộ; hoặc làm giả giấy chứng nhận ưu tiên để được cộng điểm và đề xuất hình thức xử lý kịp thời. CATP Hà Nội cũng cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác bảo vệ an toàn tại khu vực ra đề thi, in sao đề thi, các địa điểm thi, nơi lưu giữ đề thi, bài thi của các Hội đồng thi...

Theo Trung tá Nguyễn Thị Bích Loan, Phó đội trưởng Đội An ninh - CAQ Bắc Từ Liêm, một điểm khác của kỳ thi THPT quốc gia năm nay là sẽ hạn chế tình trạng thí sinh ảo, vì tất cả các thí sinh sẽ phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cùng với đó, do phân bố theo cụm thi, tại Hà Nội, ngoài thí sinh của Hà Nội còn có các thí sinh đến từ các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Ninh đều là những tỉnh giáp ranh và gần Thủ đô. Do đó, số lượng người nhà và thí sinh về Hà Nội trong dịp này sẽ rất lớn, lưu lượng người tham gia giao thông sẽ tăng đột biến. 

Nắm bắt được tình hình, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, trước, trong và sau kỳ thi Phòng CSGT đã phân công lực lượng, tăng cường tại các tuyến giao thông, phân luồng giao thông khu vực xung quanh và tại các trường đại học là cụm trưởng cụm thi và các địa điểm thi. Các bến xe, nhà ga, các nút giao thông hay ùn tắc trong giờ cao điểm, giải quyết nhanh các điểm ùn tắc trên các tuyến đường, các khu vực thi đều được CSGT lên phương án tổ chức giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thí sinh và giám thị đều có thể đến đúng giờ thi. 

Ngoài lực lượng của Phòng CSGT, công an các quận, huyện cũng đã tăng cường thêm lực lượng CSGT, CSTT cho mỗi địa điểm thi. Điển hình như tại quận Bắc Từ Liêm nơi có 3/8 cụm thi của thành phố Hà Nội, ngoài đội an ninh là nòng cốt trong khâu bảo vệ đề thi, áp tải đề thi, CAQ còn bố trí tăng cường lực lượng CSGT, CSTT tham gia bảo vệ kỳ thi gấp đôi so với mọi năm.

Tin cùng chuyên mục