Lý do Triển lãm Điêu khắc 5 năm toàn quốc 2023 không tìm thấy giải Nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng ngày 15/9 tại Bảo tàng Hà Nội, Triển lãm Điêu khắc 5 năm toàn quốc 2023 đã chính thức khai mạc. Cuộc thi là một lần tổng kết và đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm điêu khắc xuất sắc của các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ Việt Nam trong 10 năm qua (2013 - 2023).

Sau hơn 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 536 tác phẩm của 285 tác giả gửi về tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra được 225 tác phẩm của 164 tác giả để trưng bày tại triển lãm. 16 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng gồm: 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.

Trong đó, 3 giải Nhì được trao cho tác giả Châu Trâm Anh (Bình Dương) với tác phẩm "Tình ca phương Nam", tác giả Nguyễn Trường Giang (Hà Nội) với tác phẩm "Nghênh phong", tác giả Lê Văn Khuy (Hưng Yên) với tác phẩm "Trời tròn đất vuông".

Các đại biểu cắt băng khia mạc triển lãm.

Các đại biểu cắt băng khia mạc triển lãm.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm chứa đựng những suy tư, chiêm nghiệm của các nghệ sĩ về cuộc sống đương đại, chuyển tải những thông điệp mang tính xã hội, thời cuộc rõ nét; thể hiện những chuyển biến về quan niệm nghệ thuật, ngôn ngữ điêu khắc, hình thức biểu đạt và kỹ thuật thể hiện tác phẩm; sự mở rộng, phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách; sự đa dạng về chất liệu với những tìm tòi thể nghiệm mới... Qua đó, cho thấy điêu khắc Việt Nam đã có sự phát triển cả về nghệ thuật và lực lượng sáng tác, khẳng định một thế hệ nhà điêu khắc đã và đang trưởng thành với những tư duy sáng tạo mới của cuộc sống đương đại hiện nay.

Người xem thưởng lãm tác phẩm

Người xem thưởng lãm tác phẩm

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi và triển lãm Điêu khắc 5 năm toàn quốc 2023, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, nằm trong dòng chảy chung của điêu khắc quốc tế, điêu khắc đương đại Việt Nam đã tập trung cho các tác phẩm tượng trong nhà và ngoài trời, không còn là những tượng đài hoành tráng, chiếm lĩnh không gian. Bởi chúng ta cần sống hòa mình với thiên nhiên, với kiến trúc và cảnh quan xung quanh. Ở triển lãm Điêu khắc 5 năm toàn quốc lần này đã xuất hiện nhiều ý tưởng mới mẻ, các tác giả trẻ và hội đồng nghệ thuật đã cân nhắc để lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất trưng bày trong triển lãm lần này và trao giải cho các tác giả.

Giải thích lý do không tìm thấy giải Nhất tại mùa giải lần này, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cho rằng, không có tác phẩm nào vượt lên, thuyết phục được các thành viên hội đồng. Trong khi đó, 3 tác phẩm giải Nhì với 3 chất liệu: Kim loại, đá trắng và gốm là những gương mặt đại diện cho những thay đổi, những tìm tòi của giới điêu khắc trong 5 năm qua.

"5 năm qua cũng là thời gian diễn ra đại dịch. Tâm thế sáng tác của giới nghệ sĩ có nhiều va đập, không bình yên trước số phận nhỏ bé của con người. Cho nên thời gian thực hiện tác phẩm quá eo hẹp, gấp gáp. Vì thế, chúng ta chấp nhận khung cảnh này và hy vọng trong thời gian tới sẽ có những sáng tác mới hấp dẫn hơn", họa sĩ Lương Xuân Đoàn nói.

Triển lãm Điêu khắc 5 năm toàn quốc sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 15/10 tại Bảo tàng Hà Nội.

Các tác phẩm đoạt giải tại triển lãm Điêu khắc 5 năm toàn quốc:

tác giả Nguyễn Trường Giang (Hà Nội) với tác phẩm "Nghênh phong" đoạt giải Nhì.
tác giả Nguyễn Trường Giang (Hà Nội) với tác phẩm "Nghênh phong" đoạt giải Nhì.
Tác giả Châu Trâm Anh (Bình Dương) với tác phẩm "Tình ca phương Nam" đoạt giải Nhì.

Tác giả Châu Trâm Anh (Bình Dương) với tác phẩm "Tình ca phương Nam" đoạt giải Nhì.

Tác giả Lê Văn Khuy (Hưng Yên) với tác phẩm "Trời tròn đất vuông" đoạt giải Nhì.

Tác giả Lê Văn Khuy (Hưng Yên) với tác phẩm "Trời tròn đất vuông" đoạt giải Nhì.

Tác giả Nguyễn Văn Tuệ (Hà Nội) với tác phẩm "Anh hùng" đoạt giải Ba.

Tác giả Nguyễn Văn Tuệ (Hà Nội) với tác phẩm "Anh hùng" đoạt giải Ba.