Lực lượng Công an đánh chặn mọi âm mưu, ý đồ chống phá công tác bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an thông tin, tình hình liên quan đến công tác phục vụ chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại Chương trình do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 21-5.

Ráo riết chống phá qua các trang mạng, blog, mạng xã hội

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, mỗi lần chúng ta có sự kiện trọng đại của đất nước, dân tộc như: Đại hội Đảng, bầu cử ĐBQH, ngày 30-4 thống nhất đất nước..., các thế lực thù địch luôn coi đó là dịp để chống phá.

Trung tướng Tô Ân Xô nêu, phân tích tình hình tại Chương trình

Trung tướng Tô Ân Xô nêu, phân tích tình hình tại Chương trình

Đợt bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 lần này cũng là dịp các thế lực thù địch chống phá, tập hợp lực lượng nói xấu, bôi nhọ Đảng, Chính phủ. Qua theo dõi, Bộ Công an nhận thấy nổi lên một số thủ đoạn, phương thức:

Công kích, bôi nhọ nhiều đồng chí lãnh đạo các cấp, nhất là các ứng cử viên ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 hòng làm giảm sút lòng tin của Nhân dân, gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Lợi dụng quá trình chuẩn bị công tác nhân sự để tạo dựng, tán phát thông tin theo hướng phân hóa thành phần nhân sự ứng cử, giữa những người trong Đảng và ngoài Đảng nhằm gây chia rẽ nội bộ, gây nhiễu loạn thông tin, gây ra những dư luận trái chiều.

Lợi dụng mạng xã hội đăng tải rất nhiều những đơn thư khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo, xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo các cấp, bịa đặt chính quyền đàn áp, bắt giam những người tự ứng cử ĐBQH; vu cáo chính quyền tước quyền bầu cử của người dân... Thậm chí có một số tổ chức, cá nhân kêu gọi người dân thực hiện chiến dịch "không biết, không đi bầu", kích động không đi bầu cử, tẩy chay bầu cử".

Trước tình hình đó, lực lượng Công an đã tổ chức điều tra, phát hiện các tổ chức khủng bố như Việt Tân đã xây dựng, tiến hành các chiến dịch quy mô lớn nhằm chống phá bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ý đồ tạo ra "làn sóng phong trào" để lôi kéo các đối tượng phản động trong nước tham gia tẩy chay bầu cử. Thiết lập các trang mạng về bầu cử Quốc hội 2021 để phát tán thông tin, bài viết, video clip xuyên tạc.

"Nhiều tổ chức phản động, chống đối trong và ngoài nước ráo riết sử dụng các trang mạng, blog, mạng xã hội để đăng tải bài viết, video clip kích động, kêu gọi biểu tình chống Đảng, Nhà nước trong dịp chuẩn bị tổ chức bầu cử, làm xói mòn lòng tin của người dân, của cử tri vào Đảng và chính quyền", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Thời gian vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức đấu tranh 124 đối tượng phản động chống phá, phá hoại cuộc bầu cử; quản lý, giám sát chặt chẽ 1.251 đối tượng phản động, chống đối; đấu tranh phá rã 4 nhen nhóm phản động, ngăn chặn 2 chiến dịch tuyên truyền chống phá cuộc bầu cử của bọn phản động lưu vong, thu giữ hàng trăm đầu tài liệu phản động; khởi tố, bắt 3 đối tượng vi phạm pháp luật hòng chống phá bầu cử; khởi tố 11 đối tượng đưa tin xuyên tạc sự thật liên quan bầu cử trên không gian mạng, xử lý vi phạm hành chính liên quan hành vi này đối với hàng trăm đối tượng...

Lực lượng Công an nỗ lực tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ công tác tổ chức bầu cử

Vẫn theo Người phát ngôn Bộ Công an, từ ngày 15-4 đến nay, lực lượng An ninh nội địa đã phá rã 3 nhen nhóm phản động, truy tìm, triệu tập và vô hiệu hóa nhiều đối tượng, thu giữ hàng trăm đầu tài liệu phản động. Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đấu tranh vô hiệu hóa hơn 200 mục tiêu trên không gian mạng, gỡ bỏ 658 video clip có nội dung xuyên tạc về cuộc bầu cử.

Lực lượng Cảnh sát tổ chức điều tra làm rõ 1.472 vụ án, bắt 2.096 đối tượng phạm tội về trật tự an toàn xã hội, bắt 323 đối tượng truy nã; triệt phá 1.955 vụ, bắt 2.600 đối tượng phạm tội về ma túy; bắt 1.312 vụ, xử lý 7.158 đối tượng đánh bạc, góp phần tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ công tác tổ chức bầu cử.

Ngoài ra, lực lượng Công an đã tiếp nhận, tra cứu 66.302 yêu cầu tra cứu về nhân sự để những trường hợp tham gia ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp đảm bảo quy định của luật bầu cử. Lực lượng Công an triển khai tổ chức phân công CBCS đến làm nhiệm vụ tại gần 85.000 tổ bầu cử. Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay còn chuẩn bị lực lượng, phương tiện, phương án bảo vệ các thùng phiếu phụ...

"Do dịch bệnh Covid-19 nên các thế lực thù địch, những đối tượng chống đối cũng thay đổi phương thức tiến hành chống phá. Nếu như trước đây chúng bằng các phương thức, thủ đoạn truyền thống như đưa người về câu móc trong, ngoài, thì bây giờ các đối tượng triệt để lợi dụng không gian mạng, lợi dụng công nghệ thông tin để tấn công, chống phá", Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ và nhìn nhận, đây là phương thức, thủ đoạn mới và lực lượng An ninh mạng sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình trong đấu tranh, ngăn chặn các thông tin xấu, độc.