Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018: Nâng tầm thành thương hiệu riêng của Hà Nội

  • 19/03/2018 15:48
  • 0 bình luận
  • PHAM THU HUƠNG
  • In bài
ANTD.VN - Lần thứ 3 diễn ra tại Hà Nội, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản do Sở VHTT Hà Nội phối hợp cùng công ty cổ phần quốc tế AIC tổ chức đã được nâng tầm từ lễ hội hoa trở thành lễ hội giao lưu về văn hóa, du lịch và đầu tư. 

Sau hai lần tổ chức, “Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản” sẽ được đổi tên thành “Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản”. Sự thay đổi này được Sở VHTT Hà Nội kỳ vọng sẽ đưa lễ hội ý nghĩa và đặc sắc này trở thành thương hiệu riêng của Hà Nội... Cũng bởi vậy nên lễ hội năm nay sẽ không chỉ có hoa mà còn diễn ra các hoạt động trên nhiều phương diện về văn hóa, kinh tế và du lịch.

Theo kế hoạch, lễ hội sẽ khai mạc tối 23-3 tới tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ, với chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sỹ đếntừ hai nước Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn như: múa trống Nhật Bản, ca khúc “Hà Nội một trái tim hồng” do ca sỹ Tấn Minh thể hiện, liên khúc “Hoa anh đào”…

Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018: Nâng tầm thành thương hiệu riêng của Hà Nội ảnh 1

Đồng thời, tại khu vực này, BTC sẽ trưng bày khoảng 50 cây và 10.000 cành hoa anh đào, cây cảnh cùng một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam. Điều này hứa hẹn biến không gian lễ hội trở thành điểm hẹn của những người yêu văn hóa Nhật Bản, giới trẻ và du khách. Đặc biệt, sự xuất hiện của các cành hoa anh đào được vận chuyển từ đất nước mặt trời mọc sẽ tạo nên khung cảnh lãng mạn, nên thơ và điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của lễ hội.

Bên cạnh đó, để giới thiệu tới người dân Thủ đô về các giá trị văn hóa độc đáo của Nhật Bản, từ ngày 23 đến ngày 25-3, tại khu vực nhà Bát Giác, vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ sẽ có 16 gian hàng giới thiệu trà đạo, cờ vây, cờ tướng, gấy giấp, xe ô tô, đồ chơi điều khiển từ xa, câu bóng yoyo bằng cần câu, thử mặc Kimono và Yukata…

Đặc biệt, 1.000 diễn viên thuộc 17 đội của Hà Nội, Hải Phòng và TP.HCM sẽ tham gia trình diễn múa Yosaki (Nhật Bản) tại không gian phố đi bộ hồ Gươm vào ngày 24 và 25-3-2018.

Cũng từ ngày 23 đến 25-3, hương vị đặc sắc của ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp cũng sẽ được tái hiện tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 36 Lý Thái Tổ thông qua 21 gian hàng với đầy đủ các món như: xôi chè, giò, nem, shushi….

Về du lịch và đầu tư, cuộc tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến giữa Hà Nội và Nhật Bản sẽ diễn ra tại khách sạn Melia vào sáng 23-3. Tại đây, cơ hội hợp tác giữa hai bên trên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, y tế, thiết bị chế biến thuốc, giáo dục, xử lý môi trường và du lịch sẽ được mở ra nhờ vào tiềm năng và lợi thế của Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018: Nâng tầm thành thương hiệu riêng của Hà Nội ảnh 2

Trong khuôn khổ của lễ hội cũng sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu về giáo dục, y tế như trao đổi kinh nghiệm trong quản lý trong lĩnh vực y tế, giáo dục giữa Nhật Bản với Sở quản lý chuyên ngành và một số cơ sở đang hoạt động tại Hà Nội, mời 2 bác sỹ có chuyên môn cao, uy tín của Nhật Bản trao đổi khám và điều trị với các đồng nghiệ tại Hà Nội…

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội khẳng định: “Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản là hoạt động duy nhất trong năm 2018 được sở cấp giấy phép liên quan tới các hoạt động trưng bày hoa anh đào. Vì thế, trong quá trình tổ chức triển khai, tôi khẳng định các hoạt động chính thức của lễ hội sẽ không xảy ra tình trạng thương mại hóa và hoa giả. Trước, trong và sau lễ hội đều được kiểm soát chặt chẽ. Sở VHTT Hà Nội kiên quyết đưa lễ hội trở về đúng nghĩa là lễ hội giao lưu văn hóa. Đồng thời sở đặt mục tiêu sẽ đưa Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản trở thành thương hiệu riêng của Hà Nội”. 

Tin cùng chuyên mục