Tổng thống Putin lần đầu đáp trả vụ điệp viên Nga bị đầu độc

  • 19/03/2018 14:15
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa khẳng định rằng, việc Nga đầu độc cựu điệp viên 2 mang Sergei Skripal và con gái Yulia là hoàn toàn vô lý.

Anh cho rằng, cựu điệp viên 2 mang Skripal đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok vào hôm 4-3 và cáo buộc Nga đang dự trữ một số lượng lớn loại chất độc này.

Trong lần đầu trực tiếp lên tiếng về vấn đề này, Tổng thống Putin khẳng định đây đều là những cáo buộc sai sự thật: “Điều đầu tiên là nếu thực sự có chất độc thần kinh được sử dụng, người bị đầu độc sẽ chết ngay lập tức. Thứ 2 là Nga không có loại vũ khí này, chúng tôi đã tiêu hủy hết kho vũ khí hóa học của mình theo hiệp ước quốc tế”.

Theo ông Putin, Nga sẵn sàng hợp tác và tham gia vào cuộc điều tra nhưng điều này còn phụ thuộc vào mong muốn từ phía Anh.

Tổng thống Putin lần đầu đáp trả vụ điệp viên Nga bị đầu độc ảnh 1

Tổng thống Putin khẳng định cáo buộc Nga đầu độc điệp viên Skripal là vô lý

“Tóm lại, tôi nghĩ bất kì một người bình thường nào cũng hiểu rằng, cáo buộc dành cho Nga là rác rưởi và vô lý, nhất là khi nó diễn ra vào đúng kì bầu cử tổng thống”, ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga lần đầu lên tiếng về vụ việc sau khi giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 và sẽ chèo lái nước Nga thêm 6 năm nữa.

Sau khi Anh trục xuất 23 quan chức Nga và hạn chế các hoạt động ngoại giao, Nga cũng tuyên bố 23 nhân viên của đại sứ quán Anh tại Moscow sẽ phải rời Nga trong vòng một tuần.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng sẽ thay đổi thỏa thuận cho phép Anh mở tòa lãnh sự mới tại thành phố St. Petersburg và đình chỉ hoạt động của Hội đồng Anh tại Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục