Lấy ý kiến nhân dân về Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đăng tải trên cổng thông tin điện tử dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật để lấy ý kiến nhân dân đến hết ngày 28/11/2021. 

Dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật gồm 3 chương, 11 điều. Trong đó, mục đích là nhằm phát huy, lan tỏa các giá trị tốt đẹp theo tinh thần “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực.

Phạm vi áp dụng của quy tắc ứng xử này là hành vi ứng xử của người hoạt động nghệ thuật trong hoạt động nghề nghiệp, đối với đồng nghiệp, với công chúng, khán giả, khi tham gia công tác xã hội, báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn tại bệnh viện dã chiến

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn tại bệnh viện dã chiến

Đối tượng áp dụng là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Lĩnh vực nghệ thuật ở đây được hiểu là nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, mỹ thuật và nhiếp ảnh.

Về quy tắc ứng xử chung, dự thảo quy địch người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật cần đặt lợi ích của dân tộc, quốc gia lên trên hết, trọng danh dự, đề cao trách nhiệm công dân, trách nhiệm của người hoạt động nghệ thuật; Thực hiện đúng các quy định của pháp luật theo tinh thần “thượng tôn pháp luật”...

Về quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp, nghệ sĩ cần có khát vọng cống hiến cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật, luôn tìm tòi cái mới, cái hay để phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống nhằm sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị tư tưởng, thẩm mỹ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Bên cạnh đó cần lấy giá trị chân – thiện – mỹ làm mục tiêu, động lực để lan tỏa tinh thần, sứ mệnh của nghệ thuật, góp phần hình thành nhân cách, lý tưởng sống tốt đẹp, tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi người và cộng đồng xã hội...

Về quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệp, nghệ sĩ cần tôn kính các lớp đàn anh đi trước theo truyền thống“tôn sư, trọng đạo”, kế tục, trao truyền giá trị tốt đẹp cho các thế hệ người hoạt động nghệ thuật giữ nghề, trọng nghề, vì danh dự của người làm nghề; Đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ đồng nghiệp trong quá trình hoạt động nghệ thuật...

Về quy tắc ứng xử đối với công chúng, khán giả, nghệ sĩ cần tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của công chúng, khán giả để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng sáng tác và biểu diễn nghệ thuật; Ứng xử chân thành, đúng mực, thân thiện và xây dựng hình ảnh đẹp của người hoạt động nghệ thuật trong lòng công chúng, khán giả; Không lợi dụng niềm tin, tình cảm của công chúng, khán giả để trục lợicho cá nhân.

Về quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội, nghệ sĩ được khuyến khích sử dụng tài khoản mạng xã hội của cá nhân để tương tác, chia sẻ, đăng tải, cung cấp thông tin theo nguồn chính thống có ích cho xã hội và đất nước.

Các bình luận nhận xét cần đúng mực, có văn hoá, có trách nhiệm về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm.

Nghệ sĩ Quyền Linh tham gia giúp đỡ người dân vùng dịch

Nghệ sĩ Quyền Linh tham gia giúp đỡ người dân vùng dịch

Nghệ sĩ không đăng tải, chia sẻ và lan truyền các nội dung vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật, vi phạm bản quyền, thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân và ảnh hưởng tiêu cực, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân....

Về quy tắc ứng xử khi tham gia các hoạt động xã hội khác, nghệ sĩ cần phát huy tinh thần tự nguyện, tự giác tham gia các hoạt động xã hội, nêu cao tinh thần tương thân tương ái “thương người như thể thương thân”.

Khi tham gia hoạt động quảng cáo, nghệ sĩ phải đảm bảo truyền đạt thông tin trung thực, chính xác, rõ ràng về cộng dụng, tính năng của sản phẩm, hàng hoá đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là các sản phẩm trong lĩnh vực y tế, giáo dục và môi trường...

Khi tham gia các hoạt động xã hội, nghệ sĩ không lạm dụng danh hiệu, danh xưng, hình ảnh để tư lợi cá nhân....