• Thương nhớ làng quê xứ Đoài

  Thương nhớ làng quê xứ Đoài

  ANTD.VN - Hơn 30 năm sống cuộn mình giữa lòng Thủ đô, chân tôi vẫn lấm đầy đất đỏ, chưa bao giờ dám nhận mình là người phố thị

 • Lao vào "điểm nóng" di sản, rồi ai cứu?

  Lao vào "điểm nóng" di sản, rồi ai cứu?

  ANTĐ - Khi di sản lâm nguy, chúng ta thường mổ xẻ, truy cứu trách nhiệm, nhưng mấy ai thực sự lo lắng, còn có thể giữ lại những gì cho di sản. Và, sẽ làm gì đây để cứu lấy di sản vốn đang đứng trước bờ vực của sự sụp đổ. 

 • Ngỡ ngàng đình làng Việt

  Ngỡ ngàng đình làng Việt

  ANTĐ - Vẻ đẹp tinh hoa và hiện trạng của các ngôi đình -  biểu tượng kiến trúc làng quê Việt Nam được truyền tải một cách chân thực trong 100 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm “Đình làng Việt – Những điều còn mất” đang được tổ chức tại Heritage Space (28 Trần Bình, Hà Nội).

 • Tây Tựu – Làng hoa yên bình đón Tết

  Tây Tựu – Làng hoa yên bình đón Tết

  ANTĐ - Dù đã lên phố, lên phường nhưng làng hoa Tây Tựu vẫn giữ được nét riêng của một làng quê cổ ven đô. Mỗi độ Tết đến xuân về, nơi đây trăm hoa đua nở tô thắm làm đẹp cho đời. Trong không gian đẹp đẽ yên bình ấy, một Hà Nội xưa và nay rực rỡ sắc xuân. 

 • Cổng làng trong phố

  Cổng làng trong phố

  ANTĐ - Đang đi trên một con phố, bỗng như giật mình khi bắt gặp một ngôi chùa, một mái đình hay cổng làng cổ kính bên đường. Những dấu tích  ấy như những nốt lặng ai bỏ quên trong cái bản tân nhạc ồn ào xô bồ của phố phường thời hiện đại. Hà Nội mới đây thôi, mươi năm cuối thế kỷ XX còn vô số cổng làng. Ngay mấy năm trước đi trên phố Hà Nội, ta vẫn gặp đâu đó những cái cổng làng tuyệt đẹp, nhưng lâu lâu trở lại thì nó đã biến mất… Tôi nhiều lúc ngẩn ngơ tiếc các cổng làng nơi kinh đô vạn thuở, như sự mất mát của dấu cũ làng xưa…

 • Hoa hậu Ngọc Hân lãng mạn tại Venice

  Hoa hậu Ngọc Hân lãng mạn tại Venice

  ANTĐ - Tranh thủ khoảng thời gian ngay sau ngày giao lưu văn hoá Việt Nam tại đảo quốc Malta, Ngọc Hân đã ghé thăm Venice - thành phố được coi là lãng mạn nhất thế giới.

 • Hội chợ Trung thu 2014

  Hội chợ Trung thu 2014

  ANTĐ - Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc sẽ được tổ chức trong Hội chợ Trung thu 2014 diễn ra trong 4 ngày từ 4 đến 7-9 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (36 Lý Thái Tổ, Hà Nội). 

 • Để tôi kể bạn nghe, chuyện quê tôi vào vụ...

  Để tôi kể bạn nghe, chuyện quê tôi vào vụ...

  ANTĐ - Từ bao đời nay; cứ mỗi độ tháng 6 âm lịch khi cái nắng chói chang của mùa hè nhuộm vàng óng trên những cánh đồng, đó là khi bà con nông dân Bắc bộ lại tất bật chuẩn bị cho việc gieo cấy vụ mùa mới.

 • “Ôn cố” ở làng cổ Thổ Hà

  “Ôn cố” ở làng cổ Thổ Hà

  ANTĐ - Nằm bên con sông Cầu êm ả, cách Hà Nội chừng 50km, làng cổ Thổ Hà thuộc xã Vân Hà (huyện Việt Yên, Bắc Giang), xưa kia nức tiếng miền Bắc với nghề làm gốm và quần thể kiến trúc cổ mang đậm dấu ấn của văn hóa đồng bằng Bắc bộ. 

 • Nhà nhiếp ảnh Lê Bích: Đi tìm “vật giữ hồn làng”

  Nhà nhiếp ảnh Lê Bích: Đi tìm “vật giữ hồn làng”

  ANTĐ - Đã nhiều năm nay nhà nhiếp ảnh Lê Bích đắm say với những chiếc giếng làng.  Mỗi bức ảnh anh chụp giếng, không chỉ dừng lại ở việc ghi lại hình ảnh mà còn truyền tải linh hồn, những thăng trầm và cả cuộc sống vận động, những câu chuyện xoay quanh  thành giếng.

 • Về Bát Tràng mà đi... xe trâu

  Về Bát Tràng mà đi... xe trâu

  ANTĐ - Du khách trong và ngoài nước khi đến Bát Tràng (Gia Lâm - Hà Nội) đều cảm thấy thích thú khi được đi trên những cỗ xe do trâu kéo thư thả tham quan làng nghề.

 • Nguy cơ rừng sạch chào mào vì “bay” hết về phố

  Nguy cơ rừng sạch chào mào vì “bay” hết về phố

  ANTĐ - Tình trạng vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt chim chào mào đang diễn ra rầm rộ khắp các làng quê, trên đường phố. Nếu như các loài chim khác, người nuôi chơi cho thỏa thú vui, thì chim chào mào lại trở thành hàng hóa, bày bán tự do mà chưa thấy cơ quan chức năng nào “dòm ngó”.

 • “Đồng nát thì về cầu Nôm...”

  “Đồng nát thì về cầu Nôm...”

  ANTĐ - Xuôi theo Quốc lộ 5 từ Hà Nội đi Hải Phòng khoảng 30 cây số là đến làng Nôm, thuộc địa phận xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Một ngôi làng cổ trù phú với quần thể di tích lịch sử văn hóa độc đáo vẫn còn giữ nguyên những nét cổ kính của làng quê Việt Nam.

 • Phố có nhiều cổng làng nhất Hà Nội

  Phố có nhiều cổng làng nhất Hà Nội

  ANTĐ - Tồn tại từ nhiều đời, trải qua mưa nắng, những cổng làng trên phố Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ) vẫn trầm mặc nằm đó. Dù thủ đô hiện đại đến đâu thì cái hồn cốt vẫn còn ngự trị, nhất là với người dân Kẻ Bưởi.

 • Hội hoa xuân Hà Nội 2013

  Hội hoa xuân Hà Nội 2013

  ANTĐ - Đã thành thông lệ, Hội hoa xuân Hà Nội 2013 sẽ diễn ra từ ngày 30-1 đến 5-2 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư. 

 • “Mùa nắng phai” Hà Nội đến phương Nam

  “Mùa nắng phai” Hà Nội đến phương Nam

  ANTĐ - Nét đẹp hồn hậu, lãng mạn của tà áo dài Việt Nam một lần nữa lại được nhiếp ảnh gia Nguyễn Quốc Dũng (Dzung art) miêu tả và tập hợp trong triển lãm ảnh “Mùa nắng phai”. 

 • Một công, đôi ba việc

  Một công, đôi ba việc

  ANTĐ - Chẳng phải chuyên gia kinh tế kinh tiếc gì nhưng từ thời sốt đất, sốt chứng khoán, tôi đã dự đoán những ai vướng vào “kiếp nạn” này rồi sẽ “chết” như ngả rạ, y như rằng…

 • Ngọn lửa được chia đi

  Ngọn lửa được chia đi

  ANTĐ - Albert Clark sống ở vùng nông thôn miền trung nước Pháp. Đó là một làng quê buồn tẻ và quạnh hiu. Không khí trong căn nhà của Albert còn buồn bã hơn vì vợ ông thường xuyên bệnh tật dù chạy chữa nhiều nơi, khiến những đứa con cũng hiếm khi nở nụ cười.

 • Ngoại ô mùa gặt

  Ngoại ô mùa gặt

  ANTĐ - Ban mai. Tiếng chim chào mào hót véo von trên cành ổi, đuổi theo ngọn gió phớt hồng thổi dọc những rặng cúc tần, tới những hàng tre ngà dài ngút tầm mắt dọc theo triền đê, hòa vào tiếng gió rì rào, sột soạt trong các ruộng ngô đang vào cữ mẩy hạt. Ban mai xanh ấy hòa trong không gian với âm thanh thân quen của đồng quê và sắc màu rực rỡ của đô thị hóa nơi làng quê ngoại ô Gia Lâm chung đê sông Hồng giáp với Hưng Yên như tự ngàn xưa vẫn thế.