Không mưa vẫn dột

  • 01/10/2014 07:01
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Trong đơn gửi Báo ANTĐ, bà Nguyễn Ngọc Trang ở phòng 511 nhà M11 ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa phản ánh, nhiều tháng nay căn hộ này luôn trong tình trạng bị thấm dột không kể mưa hay nắng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình bà. 

Không mưa vẫn dột ảnh 1 Diện tích mới được xây dựng trên nóc tầng 5 của hộ liền kề (X)

Điều đáng nói là những vết thấm ngày càng lan rộng khiến toàn bộ trần nhà bị ẩm mốc, phồng rộp đe dọa sức khỏe của những người sống trong nhà, đặc biệt là các cháu nhỏ. Theo bà Trang, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do hộ gia đình phòng 510 (phòng bên cạnh) đã đục trần cơi nới không phép trên nóc tầng 5 làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của khu nhà.

Có mặt tại khu vực trên sáng 29-9, chúng tôi thấy phản ánh của bà Trang hoàn toàn có cơ sở. Khu nhà M11 là khu tập thể cũ, có kết cấu 5 tầng, được đưa vào sử dụng khá lâu nên một số hạng mục đã xuống cấp. Thời gian qua, để tăng diện tích sử dụng, một số hộ dân ở tầng 5 đã tự ý cơi nới thêm lên thành tầng 6 gây thấm dột cho các hộ lân cận và các hộ ở tầng dưới. 

Không mưa vẫn dột ảnh 2 Trời không mưa nhưng trong phòng 511 nhà M11 vẫn luôn thấm dột

Trước tình trạng đó, chiều 30-9, UBND phường Láng Hạ đã tổ chức đoàn kiểm tra gồm đại diện UBND phường, Thanh tra xây dựng quận Đống Đa, tổ dân phố, Xí nghiệp quản lý nhà Đống Đa và đại diện 2 gia đình liên quan. Trong biên bản kiểm tra hiện trạng căn hộ phòng 511, ông Phạm Tiến Cường - đại diện Xí nghiệp quản lý nhà Đống Đa đã khẳng định: Nhà M11 mái sàn panel, một số hộ dân cơi nới trên mái tầng 5 đã ảnh hưởng đến kết cấu chung của tòa nhà. Để đảm bảo an toàn, đề nghị các hộ hoàn trả lại hiện trạng ban đầu. Đại diện Thanh tra xây dựng Đống Đa đã yêu cầu hộ gia đình phòng 510 có trách nhiệm sửa chữa việc thấm dột tại phòng 511. Việc sửa chữa do 2 hộ tự thống nhất thời gian và kinh phí. Sau những ý kiến trên, bà Trang cũng đề nghị hộ gia đình phòng 510 ngoài việc khắc phục hiện trạng còn phải có trách nhiệm đối với vấn đề này nếu hiện tượng ngấm, dột tái diễn.

Thời gian qua tình trạng cơi nới không phép tại các khu tập thể cũ trên địa bàn Hà Nội diễn ra khá phổ biến. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ các khu nhà, làm cho chúng xuống cấp nhanh chóng mà còn khiến sinh hoạt của nhiều gia đình bị đảo lộn. Trong khi đó, việc khắc phục, hoàn trả hiện trạng như ban đầu vừa tốn kém về tiền bạc lại mất khá nhiều thời gian. Để đảm bảo sự an toàn của người dân sống tại nhà M11, đề nghị UBND phường Láng Hạ cần sớm tiến hành rà soát tổng thể khu nhà, thống kê các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để mọi việc rơi vào tình trạng “sự đã rồi”.

Tin cùng chuyên mục