NSƯT Minh Thảo:

Không bao giờ đến muộn

  • 08/08/2011 23:39
  • 0 bình luận
  • Đinh Kiều Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Ấn tượng với nhân vật tội phạm Phúc “búa” trong phim “Cuồng phong”, tôi hẹn gặp NSƯT Minh Thảo, anh hẹn gặp tôi vào 16h chiều. Trước giờ hẹn 3 phút, chuông điện thoại reo. Rất đúng giờ! Tôi chào anh như vậy! NSƯT Minh Thảo đáp lại: “Bao giờ tôi cũng đến trước giờ hẹn 3 phút, không bao giờ đến sau giờ hẹn 1 phút”…
Không bao giờ đến muộn ảnh 1
NSƯT Minh Thảo nhận huy chương Vàng cho vai diễn công an tại
Liên hoan sân khấu hình tượng người chiến sĩ công an

Khác với nhiều diễn viên chỉ “đóng đinh” ở một dạng vai diễn chính diện hoặc phản diện, gương mặt của NSƯT Minh Thảo hợp với nhiều vai diễn khác nhau. Nếu Minh Thảo để râu rậm rịt (anh vốn có biệt danh “Thảo râu”), mắt quắc lên, gằn giọng thì thành ra tên tội phạm sắc lạnh; nếu cạo râu, khoác lên mình bộ sắc phục, anh lại trở thành nhân vật một chiến sĩ công an điềm tĩnh. Cả trên sân khấu kịch, lẫn điện ảnh, Minh Thảo đã hoá thân rất thành công vào nhiều vai diễn và đã “ẵm” về không ít các giải vàng, giải bạc tại các kỳ liên hoan sân khấu mà nếu kể ra cái “sơ yếu thành tích” thì cũng đến cả trang giấy.

 Khán giả truyền hình đã quá quen thuộc với NSƯT Minh Thảo trong loạt phim Cảnh sát hình sự. Minh Thảo diễn tội phạm rất lạnh lùng. Anh vào vai nhiều loại tội phạm khác nhau, nhưng không phim nào anh diễn giống phim nào.  Đặc biệt là vai Phúc “búa”, một tên lưu manh ngông cuồng nhưng lại ít học. Hay trong phim “Ngôi biệt thự màu tro lạnh”, Minh Thảo đóng vai Tích “voi” là một lái xe nhưng bị thao túng bởi tay buôn gỗ lậu, đứng ra hứng hết tội nhưng lại bị bọn buôn lậu hất ra lề đường và từ một người lái xe trở thành tội phạm bị dồn vào đường cùng. Cũng là tội phạm, nhưng Tích “voi” lại được thể hiện với diễn biến tâm lý hoàn toàn khác. Trong phim “Chủ tịch tỉnh” đang phát sóng trên VTV1, anh vào vai một gã lưu manh “cổ cồn, cà vạt”. Ở phim này NSƯT Minh Thảo đóng cặp với NSƯT Minh Hoà, là hai vợ chồng đã dùng tiền đề “xuyên thủng” quan chức tỉnh và chuyên đi lừa dự án. Song trong phim, anh lại là một tay chồng cặp bồ, sợ vợ. Minh Thảo diễn tội phạm không lên gân, không phồng mang trợn mắt nhưng người xem đã thấy được bản chất của tội phạm ở bên trong hành vi.

Hơn ba mươi năm trong nghề, thì đến 2/3 quãng đời nghệ thuật của anh là gắn bó với những vai diễn công an. Minh Thảo cho biết anh thích đóng vai công an hơn vì đóng công an khó hơn các vai tội phạm rất nhiều. Anh lý giải cái xấu, cái ác, cái lố bịch, cái bỉ ổi trái với tự nhiên thì dễ thấy. Song khi nhìn cái hay, cái tốt của một con người thì phải có cả một quá trình. Người chiến sĩ công an cũng vậy, không phải ai cũng hiểu được một cách đầy đủ về những công việc thầm lặng của họ. Và để một diễn viên thể hiện hình tượng người chiến sĩ công an trên phim ảnh cho đúng “chất” công an là cả một vấn đề.

 Không thuộc quân số của Đoàn nghệ thuật Công an, nhưng Minh Thảo luôn “đắt sô” với những vai diễn công an. Mới đây nhất, tại Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ công an năm 2010, Minh Thảo dựng vở “Cơn lốc đời người” cho Đoàn Ca múa kịch Thái Bình nơi anh đầu quân. Anh đã giành HCV cho diễn viên vào vai công an và giành luôn chiếc HCB cho đạo diễn. Điều làm anh hạnh phúc nhất lại đến từ chiếc HCV dành cho diễn viên nữ - một diễn viên chưa từng một ngày bước lên sân khấu kịch do anh chỉ đạo diễn xuất.

Từng là cộng tác viên của Truyền hình an ninh Tổ quốc, Minh Thảo có cơ hội được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều chiến sĩ công an và anh đã có rất nhiều người bạn công an. Anh cho đó là một may mắn đối với một diễn viên mà không phải ai cũng có. Chính điều đó đã giúp Minh Thảo được tiếp cận với đời sống, tiếp cận với công việc của những chiến sĩ công an. Minh Thảo cho rằng, sự hy sinh của những chiến sĩ công an không phải chỉ ở nhiệm vụ mà họ phải gánh vác hàng ngày, mà chính ở ngay cuộc sống đời thường nhất, khó khăn nhất của họ. Khi vào vai công an người diễn viên phải thể hiện để làm sao khán giả thấy được đó là một công dân bình thường được xã hội phân công làm nhiệm vụ công an.

Có cơ hội tiếp cận công việc của những chiến sĩ công an, NSƯT Minh Thảo luôn quan sát, chắt chiu từng động tác để làm “vốn” cho từng vai diễn. Chính vì vậy khi vào vai công an ngay cả đến những động tác nhỏ anh cũng rất tiết chế, không bị khô cứng, gò bó trong bộ  sắc phục. Vai diễn công an đầu tiên của anh là vai Trung tá Trần Quang trong bộ phim CSHS “Lá thư tuyệt mệnh” suốt ngày đánh án và liên tục lỡ hẹn với vợ. Đây là vai diễn mà Minh Thảo đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả, đồng thời cũng là vai diễn mà anh thích nhất.  

Tin cùng chuyên mục