Khởi công dàn dựng vở kịch nói "Người đi dép cao su"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng ngày 15/2, Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Algeria khởi công dàn dựng vở "Người đi dép cao su". Nội dung vở kịch trải dài theo trật tự thời gian của tiến trình lịch sử đất nước Việt Nam, từ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40-43 SCN), trải qua các cuộc đấu tranh gìn giữ đất nước qua các thời kỳ đến khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969. Đan xen trong các mốc thời gian quan trọng ấy là các hành động kịch diễn ra ở các nước như Pháp, Mỹ, Trung Hoa và nhiều nước khác trên khắp thế giới. 

Vở kịch “Người đi dép cao su” do tác giả nổi tiếng người Algeria, Kateb Yacine chấp bút, Nhà giáo ưu tú Lê Mạnh Hùng biên tập lại. Bởi bản nguyên tác "Người đi dép cao su” rất dài, có 1.800 lời thoại, gồm 8 hồi, với khoảng 150 nhân vật.

Khi biên tập lại, TS. Nhà giáo ưu tú Lê Mạnh Hùng mong muốn: “Khắc họa một phần nhỏ không gian lịch sử dân tộc với những chặng đường đấu tranh giành độc lập dưới góc nhìn của một nhà văn người nước ngoài”.

Vở kịch biên tập lại vẫn giữ nguyên được không gian kịch đồ sộ, nhân vật chính là Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh được xây dựng rất khéo léo, để mọi người cảm nhận như nội dung xuyên suốt trong vở kịch, mà không cho nhân vật xuất hiện thường trực trên sân khấu.

Các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam nhận bảng phân vai trong vở "Người đi dép cao su"

Các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam nhận bảng phân vai trong vở "Người đi dép cao su"

Theo Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc: “Nhìn một cách tổng quan và sâu rộng,“Người đi dép cao su” của tác giả nổi tiếng người Algeira Kateb Yacine không đơn thuần chỉ là một tác phẩm kịch thơ ca ngợi hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mà nó như một một bản trường ca, khắc họa một cách vô cùng sống động về đất nước và con người Việt Nam qua những thời kỳ lịch sử; cũng như ngợi ca tinh thần chiến đầu kiên cường, anh dũng để bảo vệ và giữ vững nền độc lập hôm qua, hôm nay và mai sau”.

Tác phẩm được khởi công dàn dựng là một hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria.

Trong vở diễn này, vai Nguyễn Ái Quốc được giao cho nghệ sĩ Minh Hải, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được giao cho NSƯT Trịnh Mai Nguyên, Nguyễn Lữ được giao cho NSƯT Hoàng Lâm Tùng...

Kateb Yacine là nhà văn Algiêri (1929 – 1989) sống nhiều năm ở Pháp, ông là người sáng tác thơ, viết tiểu thuyết và kịch. Năm 1967, Kateb Yacine đến Việt Nam, những điều tai nghe mắt thấy về chủ tịch Hồ Chí Minh, về cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt trên đất nước Việt Nam… đã thôi thúc ông tìm hiểu lịch sử, con người Việt Nam và vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta. Tình yêu, sự kính trọng đối với dân tộc Việt Nam và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã truyền cảm hứng sáng tạo cho nhà văn. Và kịch thơ “Người đi dép cao su” được ra đời. Vở kịch này đã thành công trên nhiều sân khấu thế giới trong những năm đầu thập niên 70 nhưng chưa từng được dàn dựng và công diễn ở Việt Nam.