Khó kiểm soát an toàn thực phẩm ngày Tết

ANTĐ - Từ ngày 26-12, các đoàn liên ngành Trung ương đã ra quân kiểm tra thực phẩm Tết 2014, nhằm ngăn ngừa thực phẩm ô nhiễm, thực phẩm làm nhái, giả… tràn ra thị trường. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, để phát hiện các vi phạm trong lĩnh vực này không hề dễ dàng.

- PV: Liên tiếp các vụ thực phẩm mất an toàn được phát hiện thời gian qua khiến người tiêu dùng cảm thấy bất an. Ông nhận định thế nào về thị trường thực phẩm Tết năm nay?

- Ông Nguyễn Thanh Phong: Năm nay, dự báo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm không cao hơn mọi năm. Tuy vậy, vào dịp Tết, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn sẽ tăng công suất tối đa và số lượng thực phẩm chắc chắn tăng đột biến so với ngày thường. Điều này khiến cho việc kiểm soát chất lượng thực phẩm khó khăn hơn, các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, làm nhái, làm giả, không đảm bảo an toàn được trà trộn và tuồn ra thị trường nhiều hơn. Nếu không quản lý chặt thì chắc chắn đây chính là thời điểm mà nguy cơ ngộ độc thực phẩm dễ xảy ra nhất.

- Năm nào cũng tăng cường kiểm tra nhưng số vụ vi phạm về ATTP được phát hiện và xử lý chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thực tế. Đây là lỗi chủ quan hay khách quan?

- Ngay cả các nước phát triển đã có hệ thống giám sát thực phẩm thì số vụ vi phạm ATTP được phát hiện cũng chỉ chiếm khoảng 10% số thực tế.

Ở nước ta hiện có khoảng 500.000 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, trong đó chiếm tới 85% là cơ sở quy mô vừa, nhỏ và hộ gia đình. Mặt khác, các cá nhân hay tổ chức sản xuất, buôn bán thực phẩm cố ý vi phạm thì ngày càng sử dụng những kỹ thuật tinh vi nên việc phát hiện rất khó khăn. Để nâng cao hiệu quả, các đoàn kiểm tra cần bố trí lực lượng đủ mạnh để xử lý sai phạm khi cần thiết, đồng thời tập trung lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu, các yếu tố nguy cơ.

- Ngoài thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng có thêm biện pháp gì để giúp người dân được sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, tránh ngộ độc trong dịp Tết?

- Tới đây, Cục ATTP sẽ có những hướng dẫn chi tiết cho người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, từ bỏ các phong tục tập quán tiêu dùng thực phẩm lạc hậu trong dịp Tết. Đồng thời cũng kêu gọi người dân tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, an toàn, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Các đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương cũng như địa phương, nếu phát hiện thực phẩm ô nhiễm, không đảm bảo sẽ công khai để kịp thời cảnh báo tới người tiêu dùng.

- Cảm ơn ông!