Khai mạc Triển lãm “Sơn mài Trần Ngọc Hưng, chất liệu và nghệ thuật”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chiều 21/6/2022, tại Ngõ Art Gallery TP.HCM đã khai mạc triển lãm cá nhân “Sơn mài Trần Ngọc Hưng, chất liệu và nghệ thuật”, trưng bày 38 tác phẩm của họa sĩ Trần Ngọc Hưng đến từ Hà Nội.

Buổi khai mạc triển lãm đã diễn ra ấm cúng với sự có mặt của Tiến sĩ Mã Thanh Cao – Nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Hứa Thanh Bình – Nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Lê Xuân Chiểu, và rất đông các họa sĩ đồng nghiệp với họa sĩ Trần Ngọc Hưng.

Họa sĩ Trần Ngọc Hưng và Tiến sĩ Mã Thanh Cao, họa sĩ Lê Xuân Chiểu
Họa sĩ Trần Ngọc Hưng và Tiến sĩ Mã Thanh Cao, họa sĩ Lê Xuân Chiểu

Nói về mối duyên giữa Ngõ Art Gallery với một họa sĩ đã lặn lội mang tranh từ Hà Nội vào đến TP.HCM để triển lãm, giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật một “món đặc sản” kỹ thuật sơn mài truyền thống, ông Phạm Thanh Sơn – Giám đốc điều hành Ngõ Art Gallery cho biết cũng nhờ các họa sĩ đã có kết nối với Ngõ giới thiệu và rất vui đã trở thành cây cầu nối để có thể cùng với các họa sĩ đưa những tác phẩm nghệ thuật nghiêm túc tới gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật TP.HCM.

Họa sĩ Nguyễn Duy Nhựt trả lời phỏng vấn
Họa sĩ Nguyễn Duy Nhựt trả lời phỏng vấn

Tại talkshow mini bàn chuyện làm nghề trong khuôn khổ buổi khai mạc triển lãm, nói về hành trình kéo dài hàng chục năm sáng tác của mình để có thể lưu giữ lại cả một bộ sưu tập tranh đồ sộ, họa sĩ Trần Ngọc Hưng tự sự: “Mình không thể nói chuyện khó khăn, gian khổ, đã khó thì không làm, đã làm thì không kêu khó”.

“Làm sơn mài không chỉ khó về kỹ thuật, chất liệu, mất nhiều thời gian mà còn bị ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của họa sĩ, nhưng chất liệu không có tội gì cả, quan trọng nhất là người nghệ sĩ đối xử với chất liệu đó như thế nào” – Họa sĩ Trần Ngọc Hưng nói.

Họa sĩ Lê Xuân Chiểu nhận định: “Trần Ngọc Hưng đã có cả một hành trình dài hơn 10 năm làm việc nghiêm túc với sơn mài. Tôi đánh giá cao kỹ thuật sơn mài chuyên nghiệp của Trần Ngọc Hưng. Tranh Hưng có style riêng và đã chứng tỏ được nội lực cũng như đam mê theo đuổi dòng tranh này”.

Không gian triền lãm cảu hoạ sĩ Trần Ngọc Hưng

Không gian triền lãm cảu hoạ sĩ Trần Ngọc Hưng

Họa sĩ Lê Xuân Chiểu cho hay đã từng đến thăm “kho tranh” của họa sĩ Trần Ngọc Hưng tại Hà Nội, và số lượng tranh thực sự mà họa sĩ đang lưu giữ còn “khủng” hơn con số 38 bức đang trưng bày nhiều lần.

Có mặt tại buổi khai mạc, nhiều người yêu nghệ thuật đứng trầm trồ, chiêm ngưỡng những tác phẩm sơn mài lung linh, huyền bí, đầy sức hút của họa sĩ Trần Ngọc Hưng tại triển lãm.

Theo đuổi thể loại sơn mài truyền thống, đam mê giữ gìn một giá trị văn hóa truyền thống của người Việt, họa sĩ Trần Ngọc Hưng đã có quá trình sáng tác kéo dài hơn 12 năm liền, đây là triển lãm cá nhân lần thứ 3 của. họa sĩ. Trước đó, họa sĩ có triển lãm “Chuối rừng” tại Trung tâm Văn Hóa Hàn Quốc năm 2018 và triển lãm cá nhân “Lát cắt trầm tích” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam năm 2015.

Tranh sơn mài của họa sĩ Trần Ngọc Hưng
Tranh sơn mài của họa sĩ Trần Ngọc Hưng

Tranh sơn mài của họa sĩ Trần Ngọc Hưng đang vào độ chín. Với tông màu chính gam trầm, họa sĩ trăn trở với những đề tài đa chiều kích, không dễ để công chúng có thể hiểu được.

Họa sĩ Trần Ngọc Hưng bày tỏ: “Không khó hiểu nếu công chúng chưa hiểu được tranh của tôi. Bởi ngay cả chính tôi nhiều lúc cũng không hẳn đã hiểu được bản thân mình. Trên hành trình làm nghề, tôi nghĩ, điều quan trọng nhất là đối diện với chính mình, chờ đợi ở chính mình và vượt qua những thách thức của chính mình, lắng nghe tiếng nói từ bên trong bản thân và đi theo sự mách bảo từ tận sâu bên trong”.

Triển lãm kéo dài từ ngày 21/6 tới hết ngày 30/6/2022. Gallery mở cửa từ 10h - 20h các hàng ngày.