"Họ của một thời", triển lãm ảnh về những người muôn năm cũ

ANTD.VN - "Họ của một thời" là trưng bày của nhiếp ảnh gia Hà Tường đang diễn ra tại không gian nghệ thuật Ơ kìa Hà Nội, số 639/39/39 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Các bức ảnh không chỉ chứa đựng chân dung văn nghệ sĩ một thời mà còn là lát cắt, không khí của thời đại mà họ từng sống, từng yêu, từng đau buồn và từng tận hiến. 

Các bức ảnh được trưng bày lần này chỉ là một phần nhỏ trong gia tài đồ sộ của nhiếp ảnh gia Hà Tường, tay máy được mệnh danh là "người sao lưu hiện thực". 

Chương trình do Thư viện Ơ kìa và không gian nghệ thuật Ơ kìa Hà Nội tổ chức. Các bức ảnh được sắp đặt trong một ngôi nhà mang kiến trúc cũ, không khí quen thân như gia đình của một người bạn, nơi các nghệ sĩ ghé đến, tạt qua hoặc ngồi lại ngâm nga, nhâm nhi với nhau chén rượu suông và có khi chỉ để im lặng khi cuộc đời trôi chảy ngoài kia. 

"Họ của một thời", triển lãm ảnh về những người muôn năm cũ ảnh 1

Trưng bày được sắp đặt trong một không gian cũ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, người tổ chức chương trình chia sẻ, có những chuyện không đầu không cuối của giới văn nghệ, giờ qua ảnh, nó được xác minh. Có những chuyện nhớ tiếc. Và sau đó là những vỡ lẽ, những mỉm cười, những day dứt cũng được khơi lên hoặc là đặt xuống. Rung động với cuộc hành trình lần ngược về năm cũ qua những chân dung do nhà nhiếp ảnh Hà Tường ghi lại, chị và các đồng nghiệp đã tạo dựng một không gian cũ, để người xem đến đây, tri kỷ thầm lặng, tham gia vào bối cảnh, tinh thần trong các bức ảnh. 

Những người có tuổi đến với trưng bày sẽ bắt gặp hình ảnh của chính mình hay những người thân thiết trong quãng đời tuổi trẻ của họ và cùng hồi tưởng lại một thời đã đi qua để rồi ngậm ngùi, xót xa bởi hầu hết những gương mặt nghệ sĩ ấy đều đã lùi xa khỏi cuộc đời này.

"Họ của một thời", triển lãm ảnh về những người muôn năm cũ ảnh 2

Các bức ảnh đen trắng lưu giữ chân dung các văn nghệ sĩ của nhà nhiếp ảnh Hà Tường

Còn người trẻ đến đây để biết về một thời cha anh mình từng sống. Những bức ảnh đen trắng của Hà Tường như một vùng quá khứ sống động về thế hệ các học giả, văn nghệ sĩ một thời. Dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng giới văn nghệ luôn lạc quan, hồn nhiên trước những gập ghềnh của đời sống. 

 Trưng bày sẽ diễn ra đến hết ngày 15-5.