Phía sau những bức tranh đấu giá "Vượt qua đại dịch Covid-19": Ân tình đọng lại!

ANTD.VN - Chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19” do Báo An ninh Thủ đô và công ty IndochineArt tổ chức đã khép lại, sau các hoạt động đấu giá sôi nổi và trao tặng quà đầy nghĩa tình tại 7 bệnh viện. Tình người giữa mùa dịch Covid-19 với sự sẻ chia, đoàn kết, thương yêu là điều đọng lại trong nhiều người khi chương trình đã kết thúc. 

 

Có thể nói, nếu không bằng sự tận tâm và cái tình của những người tổ chức, các họa sĩ, nhà sưu tầm với các “chiến sĩ áo trắng”, chương trình đấu giá “Vượt qua đại dịch Covid-19” không thể đạt mức, chưa nói tới vượt mong đợi giữa ngổn ngang những khó khăn của đại dịch Covid-19. Chỉ nói riêng, việc vận chuyển tranh trong lúc mà cả xã hội đang cách ly, xe cộ lưu thông giữa các địa phương cực kỳ hạn chế cũng đủ thấy, số lượng tranh được tập hợp đông đủ ở văn phòng của IndochineArt là cả một sự cố gắng.

Phía sau những bức tranh đấu giá "Vượt qua đại dịch Covid-19": Ân tình đọng lại! ảnh 1

BTC chương trình tới thăm họa sĩ Trần Vinh (người thứ hai từ phải sang) tại tư gia tại Hải Phòng sau cơn tai biến

Tranh được các họa sĩ chở xe máy tới tận địa chỉ của công ty. Nếu họa sĩ nào không có điều kiện chở tranh tới, BTC sẵn sàng đến tận nhà nhận tác phẩm. Thậm chí, họa sĩ Doãn Hoàng Kiên còn dành cả buổi sáng tới địa điểm tập kết tranh, tự tay làm bo, lồng khung cho tác phẩm “Họa sĩ Trần Lưu Hậu”.  Những họa sĩ ở xa thì linh động hơn, cuộn tác phẩm vào trong ống và chuyển phát nhanh ra Hà Nội. Ban tổ chức cũng chấp nhận việc bỏ thêm tiền mua khung tranh để tác phẩm khi tới với nhà sưu tầm đẹp nhất, không phạm những lỗi sơ đẳng trong quá trình mua và bán tác phẩm.

Chưa hết, sau 6 phiên đấu giá, Ban Tổ chức đã in Thư cảm ơn và Giấy Chứng nhận bản quyền tác phẩm một cách đầy trân trọng gửi tới các họa sĩ và nhà sưu tầm đã nhiệt tâm tham gia chương trình. Họa sĩ Nguyễn Minh đã phải thốt lên, “Tôi từng tham gia nhiều phiên đấu giá nghệ thuật, ủng hộ có, đấu giá thông thường có nhưng lần này, còn nhận được Thư cảm ơn có chữ ký của lãnh đạo 2 đơn vị đồng chức. Cảm ơn BTC đã làm việc chuyên nghiệp và chu đáo”.

Phía sau những bức tranh đấu giá "Vượt qua đại dịch Covid-19": Ân tình đọng lại! ảnh 2

Thư cảm ơn của 2 đơn vị tổ chức được gửi trân trọng tới các họa sĩ

Trong ngày 27-4, BTC chương trình đấu giá đã về Hải Phòng để thăm họa sĩ Trần Vinh, người đóng góp tác phẩm “Biển vàng” và đã đấu giá thành công với mức giá 9,5 triệu đồng. Vừa mới đây, họa sĩ không may bị tai biến, liệt bên phải, sức khỏe khá yếu nhưng nhờ được cấp cứu kịp thời, đã có thể bắt đầu nhúc nhích đi lại. Biết tin anh bị bệnh, những người tổ chức đã tới thăm họa sĩ tại tư gia.

Gặp lại những người bạn, họa sĩ Trần Vinh không nhớ tên nhưng cũng cảm thấy vui khi có người tới thăm. Dù chỉ là chút quà nhỏ bé, nhưng Ban tổ chức chương trình hy vọng, nghệ sĩ sẽ sớm khôi phục sức khỏe và trở lại với công việc sáng tác. Hơn thế, với các họa sĩ khác, Giấy chứng nhận bản quyền tác phẩm không khó khăn để có được chữ ký của họa sĩ, thì với trường hợp của họa sĩ Trần Vinh, Ban Tổ chức đã cất công về Hải Phòng mới có được. Đấy cũng là sự trân trọng và chuẩn xác trong tác nghiệp của 2 đơn vị tổ chức đối với họa sĩ và nhà sưu tầm.

Phía sau những bức tranh đấu giá "Vượt qua đại dịch Covid-19": Ân tình đọng lại! ảnh 3

Đại diện Báo An ninh Thủ đô, Công ty Indochine Art trao tặng 50 triệu đồng cùng 2 tác phẩm nghệ thuật cho Bệnh viện Thận Hà Nội, sáng 27-4. Ảnh: Thuần Thư

Cũng trong chiều ngày 27-4, những người tổ chức còn trao tận tay các nhà sưu tầm 3 tác phẩm được đấu giá thành công tại Hải Phòng. Ông Mã Thế Anh, phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đánh giá, hiệu ứng mà chương trình lan tỏa tới giới nghệ sĩ và cộng đồng là rất tích cực và cần nhân rộng hơn nữa những chương trình có ý nghĩa xã hội tích cực như “Vượt qua đại dịch Covid-19”.

Ông Chu Quốc Dũng, Phó Tổng biên tập Báo An ninh Thủ đô chia sẻ, chương trình đã góp một phần nhỏ bé trong những nỗ lực của toàn xã hội đẩy lùi dịch Covid-19, mở ra cơ hội để người nghệ sĩ thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, khơi lên sự hào hiệp của các nhà sưu tầm, đóng góp vật lực, tiếp sức đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu.

Phía sau những bức tranh đấu giá "Vượt qua đại dịch Covid-19": Ân tình đọng lại! ảnh 4

BTC tới Hải Phòng, trao tận tay nhà sưu tập Nguyễn Minh Tâm bức tranh "Ngõ nắng" của họa sĩ Đinh Công Tuyến

Với những người tổ chức chương trình, chỉ khi làm việc bằng cái tâm, mong công việc đạt hiệu quả cao nhất mới giúp họ vượt qua khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Điều quan trọng hơn, số tiền thu về từ 6 phiên đấu giá dù không lớn (hơn 500 triệu đồng) nhưng đã tạo ra một sự kiện có sức ảnh hưởng và lan tỏa trong giới họa sĩ đến mức, BTC đã xin ngừng nhận tranh của các họa sĩ từ 3 miền Bắc-Trung-Nam gửi đến, do số lượng tác phẩm hạn chế ở từng phiên. Trong suốt quá trình diễn ra 6 phiên đấu giá, các nhà sưu tầm đã liên tục gọi điện, hỏi han về các tác phẩm. Vì thế, không khí diễn ra xuyên suốt toàn chương trình là sôi động và “đắt khách”.

Cho đến nay, số tiền và các tác phẩm đã được trao tới tận tay các bác sĩ có thành tích xuất sắc trong công tác chống dịch Covid-19 tại 7 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Các tác phẩm đấu giá thành công cũng đã được chuyển tới các nhà sưu tầm. Chương trình đã khép lại với sự thành công tốt đẹp. Và điều đọng lại chính là cái tình và sự sẻ chia của giới họa sĩ Việt Nam, các nhà sưu tập và 2 đơn vị tổ chức là Báo An ninh Thủ đô và công ty IndochineArt với những khó khăn, vất vả và cả những hy sinh của đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến với dịch Covid-19.