Hai người Việt được trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm Pháp

  • 24/10/2014 22:14
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTĐ - Đó là GS Nguyễn Hữu Đức, Phó Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Hà Nội bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Vụ phó Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ GD&ĐT.

Ngày 23-10, ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, đã trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Vụ phó Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và GS Nguyễn Hữu Đức, Phó Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bà Nguyễn Thanh Huyền bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1982, khi đó bà là giáo viên tiếng Pháp tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2004, bà giữ chức Vụ phó Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Trên cương vị này, bà là đối tác của Đại sứ quán Pháp trong mọi chủ đề về hợp tác giáo dục và phát triển tiếng Pháp, cũng như hợp tác đại học trong suốt nhiều năm. Hiện nay, bà tiếp tục đóng góp vào hoạt động của trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội (USTH), dự án quan trọng trong hợp tác Pháp- Việt, lĩnh vực giáo dục. 

Hai người Việt được trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm Pháp ảnh 1

Bà Nguyễn Thanh Huyền nhận Huân chương Cành cọ Hàn lâm.

Giáo sư Nguyễn Hữu Đức, là nhà nghiên cứu cao cấp về vật liệu nano, tác nhân quan trọng của hợp tác khoa học  giữa Pháp và Việt Nam. Năm 1980, ông tốt nghiệp ngành vật lý Đại học quốc gia Hà Nội và phát triển hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Vật lý nhiệt độ thấp tại Hà Nội.

Ông đã nhanh chóng giữ nhiều trọng trách tại trường Đại học Quốc gia: Phó hiệu trưởng và Hiệu trưởng trường Trường Đại học Công nghệ (thuộc ĐHQG) và từ năm 2008, ông là Phó hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông cũng tiến hành những trao đổi khoa học với các trường đại học của Pháp (Đại học Grenoble, Đại học Rouen, Đại học Paris Sud). Ông cũng là người thiết lập và chủ trì nhiều chương trình đào tạo và nghiên cứu giữa Pháp và Việt Nam.
Hai người Việt được trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm Pháp ảnh 2

GS Nguyễn Hữu Đức, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Hà Nội
nhận Huân chương Cành cọ Hàn lâm.

Huân chương Cành cọ Hàn lâm là phần thưởng của Pháp ra đời vào năm 1808. Napoléon I đã tạo ra Huân chương này nhằm vinh danh những cá nhân xuất sắc trong giáo dục bậc Đại học. Ngày nay, Huân chương Cành cọ Hàn lâm mở rộng ra, dành cho những cá nhân có đóng góp quan trong trong việc làm giàu di sản văn hóa, phát triển tri thức khoa học, và nghệ thuật của Pháp trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục