Hà Nội tạm thời giữ nguyên bức tường quảng cáo tiếng Pháp lộ diện sau hàng chục năm bị che lấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Trả lời báo chí về quan điểm của Hà Nội đối với bức tường quảng cáo bằng tiếng Pháp lộ diện sau hàng chục năm bị che lấp ở phố Cửa Nam, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, ông đã yêu cầu quận Hoàn Kiếm cho giữ nguyên trạng bức tường đó, chờ các bước xử lý tiếp theo.

Ông Hồng cho biết thêm, nghiễm nhiên những cái chúng ta làm chưa tốt hơn cái còn lại, thì tốt nhất cứ giữ lại. Sẽ đến lúc có người giỏi sẽ nói cho ta biết, cần phải xử lý như thế nào với cái còn lại, đừng vội vàng tác động chưa đúng mức, chưa phù hợp.

Cũng liên quan tới bức tường quảng cáo bằng tiếng Pháp này, ngày 12/1/2023, UBND quận Hoàn Kiếm đã ra văn bản số 37/UBND-VP về việc thông tin báo chí về bức tranh vẽ trên tường tại bốt điện Cửa Nam, phường Cửa Nam.

Bức quảng cáo tiếng Pháp trên tường của trạm biến áp tại phố Cửa Nam

Bức quảng cáo tiếng Pháp trên tường của trạm biến áp tại phố Cửa Nam


Theo đó, trong những ngày vừa qua, UBND quận Hoàn Kiếm có nhận được một số thông tin báo chí nếu về hình ảnh một tấm áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp được phát hiện trên tường trạm biến áp Của Nam, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm.

Về việc này, UBND quận Hoàn Kiếm thông tin như sau: Để tạo điều kiện chính trang lại trạm biến áp và cái tạo lại thành vườn hoa Cửa Nam phục vụ người dân, UBND quận đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận và UBND phường Cửa Nam tiến hành giải phóng mặt bằng thi công cải tạo tại khu vực đảo giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Thái Học - Hàng Bông - Cửa Nam (đối diện số nhà 27, 29, 31 phố Cửa Nam).

Trong quá trình giải phóng mặt bằng phá dỡ các hạng mục đã phát lộ bức tranh và các dòng chữ được viết bằng tiếng Pháp trên tường của trạm biến áp. Đơn vị thi công và UBND phường Cửa Nam đã báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm về nội dung trên.

UBND quận đã giao UBND phường Cửa Nam tạm thời che chắn toàn bộ phần tường có nội dung, hình vẽ; đồng thời UBND quận đang mời chuyên gia đánh giá thẩm định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bức tường quảng cáo tiếng Pháp hiện đã xuống cấp, người dân chỉ cần chạm nhẹ cũng làm mất đi lớp ve tường bên ngoài.

Trên nền tường màu vàng đã cũ là hình ảnh cặp đôi điều khiển ô tô bên cạnh hình lốp xe. Phông chữ cổ xưa, được viết bằng tiếng Pháp, với một số nội dung quảng cáo lốp xe như: "Partez heureux et sans appréhension" (tạm dịch: Lên đường vui vẻ, không lo ngại!), "Le pneu qui mord la route, c'est le Goodyear" (tạm dịch: loại lốp bám đường chính là của hãng Goodyear).

Hiện trạng của bức tranh không được tốt

Hiện trạng của bức tranh không được tốt

Theo tìm hiểu, Goodyear là công ty lốp và cao su đa quốc gia của Mỹ, được thành lập năm 1898, trụ sở tại thành phố Akron (thuộc tiểu bang Ohio). Đây là một trong những thương hiệu lốp xe lớn nhất trên thế giới.

Phía bên dưới là thông tin quảng cáo có phần đơn giản hơn của thương hiệu Evian Cachat, loại nước khoáng thiên nhiên nổi tiếng đến từ Pháp.

Họa sĩ - nhiếp ảnh gia Nguyễn Thế Sơn phán đoán, bức vẽ quảng cáo trên tường có tuổi đời khoảng một trăm năm. Nghệ sĩ đề xuất phương án, bức tường gắn với trạm biến áp sẽ được bảo tồn thành một điểm nghệ thuật công cộng.

“Sau Tết sẽ có phương án che chắn để bảo tồn như một tác phẩm nghệ thuật. Đây sẽ trở thành một vườn hoa kết nối với phố đi bộ, phố ẩm thực Tống Duy Tân gần đó. Đây là một món quà của lịch sử”- họa sĩ Nguyễn Thế Sơn nói.