"Hà Nội đẹp từng centimet": Bàn luận đến một vấn đề rất chung nhưng lại rất riêng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tọa đàm về thiết kế công cộng "Hà Nội đẹp từng centimet" vừa diễn ra đã bàn luận đến một vấn đề rất chung nhưng hóa ra lại rất riêng, vì người dân ngày càng quan tâm và yêu cầu nhiều hơn đến chất lượng và tiện nghi của môi trường sống.

Kiến trúc sư Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com nhận xét, trước sức ép đô thị hóa, Thủ đô Hà Nội đang trở nên lộn xộn và đánh mất dần bản sắc. Không gian công cộng, đường phố không chỉ mất tính an toàn mà còn chưa đẹp, thiếu giá trị thẩm mỹ. Vì thế, từ năm 2003, mạng lưới Ashui.com đã phối hợp với Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức các cuộc thi thiết kế làm đẹp cho thành phố như "Hà Nội 36 phố phường-Ý tưởng cho một góc phố đẹp" (2003), "Đánh thức không gian"(2008), "Công viên Thống Nhất cho tất cả mọi người" (2011)... Từ đây đã xuất hiện các phương án, các ý tưởng gắn liền với yêu cầu của thực tế.

"Năm nay, Ashui.com tiếp tục tổ chức cuộc thi thiết kế "Hanoi design city-Hà Nội đẹp từng centimet" mong muốn các thí sinh gửi về những ý tưởng thiết kế, làm đẹp, chỉnh trang một góc phố, đoạn vỉa hè, chiếc ghế trong công viên, và cả thùng rác, những thứ “nhỏ li ti”... "Với những kỳ vọng mới, Hà Nội của chúng ta sẽ thực sự là một “Thành phố sáng tạo” trong lĩnh vực Thiết kế mà UNESCO đã công nhận, một nơi chốn có gu, văn minh, văn hiến", kiến trúc sư Lê Việt Hà nói.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

Tại tọa đàm, giám tuyển Nguyễn Anh Tuấn, thành viên ban tổ chức cuộc thi thiết kế không gian công cộng Hà Nội đã đề cập tới giải pháp xanh cho thiết kế không gian công cộng. Theo đó, giải pháp xanh có thể là ý tưởng cải tạo một không gian lớn để mọi người có thể có những hoạt động ngoài trời, giảm thiểu khí thải carbon. Giải pháp xanh có thể là ý tưởng ngăn chặn, giảm thiểu xả rác hoặc thu gom đồ tái chế ở nơi công cộng. Giải pháp xanh có thể là ý tưởng cải tạo, thay đổi, xây mới một công trình, một nơi chốn đã có bỏ hoang thành một nơi hữu ích cho nhiều người và mang tính sinh thái nhất. Giải pháp xanh cũng có thể là những ý tưởng “vô hình” tại nơi chốn công cộng, mang lại sự thư thái cho tâm hồn và ít hoặc không tạo ra chất thải hay tiêu tốn năng lượng. Những thiết kế như vậy sẽ bao gồm cả ý tưởng cho không gian lớn, và ý tưởng dành cho những đồ vật nhỏ bé, không gian nhỏ bé nhưng có khả năng lan tỏa và nhân rộng ở nhiều nơi từ thành thị đến nông thôn, miền núi hay vùng biển.

Đại diện nhóm Think Playground cho rằng, có 2 hình thức thiết kế công cộng là thiết kế phục vụ cộng đồng thông qua sự tham gia (các sân chơi cho trẻ em, nơi tập thể dụng của người dân) và thiết kế để biểu đạt mà cộng đồng là khán giả (con đường gốm sứ ven sông Hồng). Để làm được thiết kế công cộng là sự tham gia của đa ngành nghề, nhiều bên, cùng cộng đồng như chính quyền địa phương, nghệ sĩ, cư dân, nghệ sĩ, tập đoàn....

Từ hoạt động thực tiễn, nhóm Think Playground cho rằng, các thiết kế công cộng cần coi cộng đồng là "chuyên gia". Sáng kiến đi cùng hành động, giải pháp cụ thể. Bên cạnh đó, các dự án cũng cần quan tâm tới khái niệm "low carbon", tức là quan tâm đến các hoạt động của con người bền vững với thiên nhiên. Đồng thời quan tâm tới các nhóm yếu thế trong đô thị : trẻ em, người khuyết tật, người bán hàng rong, đồng nát.

Phố bích họa Phùng Hưng là điểm đến yêu thích của du khách và người dân Hà Nội

Phố bích họa Phùng Hưng là điểm đến yêu thích của du khách và người dân Hà Nội

Là địa bàn đã và đang thực hiện nhiều dự án cải tạo và chỉnh trang đô thị, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm-TS.KTS Phạm Tuấn Long cho biết, năm 2010, UBND quận Hoàn Kiếm đã nghiên cứu thực hiện chỉnh trang tuyến phố Hàng Đào – Hàng Ngang – Hàng Đường – Đồng Xuân – Hàng Giấy. Năm 2012 thực hiện dự án cải tạo thí điểm một đoạn phố Tạ Hiện. Năm 2013 thực hiện cải tạo tuyến phố Đông Nam dược Lãn Ông. Năm 2016 thực hiện chỉnh trang các tuyến phố xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Từ năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm lên kê hoạch chỉnh trang các tuyến phố trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, UBND quận Hoàn Kiếm còn thực hiện các dự án nghệ thuật công cộng như phố bích họa Phùng Hưng, dự án nghệ thuật Phúc Tân...

Quận Hòa Kiếm đã xây dựng các kế hoạch dài hạn đối với việc trùng tu các công trình di tích, công trình kiến trúc có giá trị. Hàng năm, quận đã dành một khoản lớn ngân sách để giải phóng mặt bằng, di chuyển các hộ dân kết hợp với nguồn xã hội hóa trùng tu các công trình di tích trong quận Hoàn Kiếm. Công việc này chính là sản phẩm bước đầu của Đề án "Giãn dân khu Phố cổ", giúp cho người dân sống trong các công trình di tích có nơi ở mới khang trang, giảm áp lực lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, bảo tồn được các công trình có giá trị kiến trúc, nhu cầu tín ngưỡng của người dân được khôi phục, thu hút khách du lịch, trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, tổ chức lễ hội của cộng đồng dân cư, các giá trị phi vật thể của di tích được phát huy và trở thành thiết chế văn hóa tại cơ sở trong khi quận Hoàn Kiếm không có quỹ đất.

Trung tâm nghệ thuật 22 Hàng Buồm

Trung tâm nghệ thuật 22 Hàng Buồm

"Trong thời gian tới, nhằm phát huy tối đa các giá trị lịch sử văn hóa, phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch trên địa bàn, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục triển khai phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối phía Bắc không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng", Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chia sẻ.

Đó là dự án cải tạo Vườn hoa Diên Hồng (vườn hoa con cóc); triển khai thực hiện dự án phát huy giá trị di sản đô thị 131 vòm cầu đá, đường dẫn Nam cầu Long Biên; nghiên cứu, xây dựng dự án phát triển bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Thủ đô nhằm hướng tới mục tiêu cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050...