Giải nghệ, huyền thoại Armstrong vẫn "méo mặt" vì vụ kiện 100 triệu USD

  • 17/12/2015 08:19
  • 0 bình luận
  • Huyền My
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù đã giải nghệ, huyền thoại một thời của làng thể thao toàn cầu Lance Armstrong vẫn bị chính phủ Mỹ kiện tụng đòi bồi thường 100 triệu USD vì hành vi gian lận hồi còn thi đấu. 
Armstrong không chỉ là biểu tượng của thể thao Mỹ mà còn là huyền thoại của làng đua xe đạp toàn cầu. Ngôi sao này từng lập kỷ lục 7 lần liên tiếp vô địch Tour de France, giải đua xe đạp danh giá nhất thế hành tinh, từ năm 2005 đến 2009. Tuy nhiên, anh bị Cơ quan chống doping Mỹ tước tất cả các danh hiệu trên vào năm 2012 vì gian lận.

Giải nghệ, huyền thoại Armstrong vẫn "méo mặt" vì vụ kiện 100 triệu USD

Theo Cơ quan chống doping Mỹ, US Postal Service Pro Cycling Team, đội đua dẫn đầu bởi Armstrong đã “sử dụng chương trình doping tinh vi nhất, chuyên nghiệp nhất và thành công nhất trong lịch sử thể thao thế giới”.

Nghi án sử dụng doping của US Postal Service Pro Cycling Team bị Floyd Landis, đồng đội cũ của Armstrong tố giác vào năm 2010. Bộ Tư pháp Mỹ sau đó theo đuổi vụ kiện. Theo báo chí Mỹ, chính phủ đang kiện Armstrong, đại diện của US Postal Service Pro Cycling Team, phải trả lại 30 triệu USD tiền tài trợ cho đội đua này từ năm 1998 đến 2004.

“Chính phủ cáo buộc Armstrong đã vi phạm hợp đồng tài trợ vì sử dụng doping, sau đó giấu giếm báo cáo sai sự thật để nhận tài trợ và tránh phải hoàn trả” - tờ USA Today đưa tin - “Theo luật, Armstrong phải gánh chịu gấp ba lần số tiền trên, lên tới gần 100 triệu USD, bao gồm cả một khoản tiền phạt dùng để thưởng cho Landis vì cung cấp tài liệu tố cáo vào năm 2010”.

Đầu năm 2013, Armstrong khiến làng thể thao thế giới chấn động sau khi thừa nhận sử dụng doping trong chương trình truyền hình tương tác của Oprah Winfrey. Kể từ đó, cua rơ này hiếm khi được nhắc tới ngoài những vụ việc liên quan tới cáo buộc sử dụng doping và giờ đây là vụ kiện cáo của chính phủ Mỹ. 

Tin cùng chuyên mục