"Dưới cát là nước" đoạt HCV Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III

ANTD.VN - Chiều 19-11 tại Hà Nội, Lễ bế mạc Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III - năm 2016 đã khép lại một cuộc thi nhiều cảm xúc và giàu chất lượng nghệ thuật. Vở kịch “Dưới cát là nước” (Nhà hát Kịch nói Quân đội) là đại diện duy nhất của Việt Nam đứng ở ngôi vị cao nhất cuộc thi cùng tác phẩm “Ramayana” của Trung tâm Kinh kịch tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và tác phẩm “Chim hải âu” của Theatre Company A La Place (Japan).  

Diễn ra từ 11-11 đến ngày 20-11 với 16 tiết mục của 8 đoàn quốc tế: Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Panama, Hy Lạp, Philippines và 8 đoàn của Việt Nam, các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đã mang tới liên hoan những vở diễn có sự sáng tạo mới lạ, có sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trình diễn và các yếu tố nghệ thuật khác như: âm nhạc, phục trang, đạo cụ, mỹ thuật sân khấu, âm thanh, ánh sáng.

Liên hoan đã khẳng định những giá trị của nghệ thuật sân khấu, khẳng định ý nghĩa quan trọng của liên hoan, đó là những ngày hội lớn, nơi gặp gỡ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của các nghệ sĩ sân khấu trong nước và quốc tế. Đồng thời qua đó, khán giả được dịp chiêm ngưỡng, thưởng thức nghệ thuật, hiểu thêm về con người, khát vọng cuộc sống của từng dân tộc.

"Dưới cát là nước" đoạt HCV Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên trao giải Vàng vở diễn cho các đơn vị

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam khẳng định: “Liên hoan thử nghiệm cũng cho biết sân khấu Việt Nam đang ở đâu so với quốc tế, đồng thời những cuộc thử nghiệm cũng cho thấy cái gì còn thiếu trong đời sống sân khấu của chúng ta. Một cái nhìn tổng quan về Liên hoan lần III – 2016 này có thể thấy đôi điều như sau: Khuynh hướng làm sân khấu thử nghiệm vẫn tồn tại. Người làm sân khấu không dừng lại những tìm tòi sáng tạo cái mới; Thử nghiệm bằng cách kết hợp truyền thống với hiện đại cộng với công nghệ cao; Thử nghiệm một thứ sân khấu ít lời, thậm chí không lời, thay lời bằng cách áp dụng các nghệ thuật thay thế như nghệ thuật hình thể, tạo hình, sắp đặt, nghệ thuật ánh sáng, âm thanh…”.

Vở kịch “Dưới cát là nước” (Nhà hát Kịch nói Quân đội) là đại diện duy nhất của Việt Nam đứng ở ngôi vị cao nhất cuộc thi cùng tác phẩm “Ramayana” của Trung tâm Kinh kịch tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và tác phẩm “Chim hải âu” của Theatre Company A La Place (Japan).

BTC đã trao 29 giải Vàng cho các nghệ sỹ tham gia như: nghệ sỹ Hoàng Yến (nhà hát Thế giới trẻ), NSƯT Trung Anh (Nhà hát Kịch Việt Nam), nghệ sỹ Kalil Christian Bartolome Almonte (Philippines)… và 27 giải Bạc cho các nghệ sỹ.

"Dưới cát là nước" đoạt HCV Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III ảnh 2

Niềm vui của các nghệ sỹ nhận giải Vàng diễn viên của kỳ liên hoan lần này

BTC còn trao 4 giải Bạc cho các vở diễn: Medea (Nhà hát Thế giới trẻ), Khách sạn thiên đường (Đức), Giấc mơ (Sân khấu 5B Võ Văn Tần), Mối tình trong sáng (Philippines) cùng các giải thưởng cho đội ngũ sáng tạo là họa sỹ, đạo diễn, biên kịch… và kỷ niệm chương cho các cá nhân.