Đừng kiếm lợi trên xác chết của trang trại gà

  • 02/08/2015 06:12
  • 0 bình luận
  • Thành Minh
  • In bài
ANTĐ - Suốt từ cuối năm 2014 cho đến nay, từ chợ làng, chợ cóc, chợ quê đều đầy ứ loại thịt gà đông lạnh...

Những góc tư, những đùi gà béo, những cánh những lườn khoe thịt dày mà đẹp. Quan trọng hơn cả là giá thành. Giá bán lẻ buổi sáng cỡ 45 ngàn/kg, đến buổi chiều, giá chỉ còn có 30 ngàn mà thậm chí 25 ngàn/kg cũng bán.

Dư luận thắc mắc ghê lắm. Bao nhiêu là tin đồn: Nào là gà thải Trung Quốc, nào là gà bệnh, gà già…

Tất cả đều tẽn tò hết. Dạ gà Mỹ hẳn hoi nhé, gà từ nước có các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt bậc nhất toàn cầu nhé, gà từ thị trường có tiếng đòi hỏi chất lượng cao nhất nhé…

Câu hỏi cuối cùng là: Ơ thế là gà viện trợ à hay sao mà rẻ thế?

Cũng không nốt nhé. Thịt gà nhập khẩu kiếm lời nhé, giá rẻ là do… nó tự rẻ.

Các doanh nghiệp nhập khẩu tại cảng Việt Nam cho biết đến quý 2-2015 giá có 0,65 USD/kg, tức là nhõn có 15 ngàn/kg, nhỉnh hơn giá 1 kg cám gà (thức ăn công nghiệp cho gà) có một tẹo. Nhưng mà gớm cái số lượng.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, quý 1 năm nay lượng thịt nhập khẩu tăng chóng mặt. Trong năm 2014, Việt Nam nhập khảu 90.000 tấn thịt gà, chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2015, Việt Nam nhập khẩu 34.000 tấn thịt gà từ Mỹ, tăng 46% so với cùng kỳ.

Thảo nào mà từ chợ lớn, chợ bé, đầu làng cuối bãi, rừng xanh núi đỏ tràn ngập thịt gà đông lạnh giá rẻ. 

Khi mà các hộ gia đình ở đô thị còn chút nghi ngại, thì nông dân, dân nghèo đô thị, công nhân ăn ca đang cắn ngập răng thịt gà thì các trang trại nuôi gà hốt hoảng. 3.000 trang trại nuôi gà miền Đông Nam bộ cùng hàng chục ngàn trại gà trong cả nước đứng ngồi không yên, cơm bữa còn bỏ.

Với khoảng 8 triệu con gà công nghiệp xuất ra thị trường mỗi tháng, hiện người nuôi gà công nghiệp tại Đông Nam bộ chịu lỗ khoảng 80 - 90 tỉ đồng. 6 tháng qua, người chăn nuôi đã chịu lỗ 500 tỉ đồng. Và tương lai là đóng cửa.

Giá thành gà công nghiệp Việt Nam dẫu có cao hơn giá thành tại Mỹ 5.000đ/kg tức là cỡ 35.000đ/kg.

Thế thì Mỹ có gà ở đâu ra để bán với giá như cho vậy. Có nhà nhập khẩu cười khì: Gà sắp hết thời hạn sử dụng thì rẻ chứ sao.

Nhưng các nhà nhập khẩu thì trưng ra đủ các chứng từ về an toàn vệ sinh thực phẩm. Gà còn đát, thậm chí còn lâu. Không giống như mấy món thịt 30-40 năm bên Trung Quốc đâu.

Mấy ông chăn nuôi cử hẳn một ông bay sang Mỹ. Ô kìa, giá các món gà giống như gà chở sang Việt Nam trên các kệ hàng siêu thị vẫn đề giá lù lù: Giá bán bình quân thịt đùi gà được nuôi và chế biến ở Mỹ gần 80.000 đồng/1kg!

Hóa ra, giá bán bình quân thịt đùi gà được nuôi và chế biến ở Mỹ gần 80.000 đồng/1kg, nhưng khi xuất sang Việt Nam lại chỉ bán với giá… 20.000 đồng/1kg.

Tương tự, một con gà nguyên con bán từ Mỹ có giá khoảng 200.000 đồng, nhưng khi xuất sang Việt Nam, trải qua nhiều công đoạn, chi phí… lại chỉ bán với giá 60.000 đồng. Thế là thế nào?

“Không thể sống nổi” là khẳng định của giám đốc kinh doanh một công ty chăn nuôi quy mô lớn tại Đồng Nai khi nhận được bảng thông báo giá mới của một đơn vị nhập khẩu. “Đùi gà Mỹ về đến Việt Nam bán với giá rẻ như rau ở siêu thị. Ngay cả các công ty và nông dân đang bán lỗ như hiện nay vẫn không thể cạnh tranh được với gà nhập khẩu” - vị giám đốc này cho hay.

Thế rồi các cụ mới bừng nghĩ ra. Thế đến khi các trại gà phá sản cả thì gà nhập bán 10 USD/kg cũng phải mua à? Phải kiện thôi.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ, ngày 29-7 thông tin cho báo chí là hiệp hội mới gửi đơn đề nghị lên Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ nhằm chiếm lĩnh thị trường, bước khởi đầu của một vụ kiện phá giá.

Về nguồn kinh phí cho vụ kiện (nếu có), theo ông Ngọc hiệp hội sẽ huy động sự đóng góp của các trang trại, công ty chăn nuôi trong và ngoài hội viên. Phải kiện thôi, trước khi chết cũng phải phản ứng chứ.

Chỉ tiếc, không biết các doanh nghiệp nhập khẩu nghĩ sao? Liệu có cố kiếm lợi trên xác chết của hàng vạn trang trại gà?

Tin cùng chuyên mục