Gà "ngoại" phá giá phá thị trường Việt Nam

  • 30/07/2015 06:20
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Trước tình trạng thịt gà giá siêu rẻ từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ đã đề nghị điều tra chống bán phá giá với mặt hàng này. 

Còn tại địa bàn Hà Nội, dù chưa xuất hiện thịt gà Mỹ siêu rẻ nhưng thịt gà đông lạnh giá rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng đang được bày bán nhiều tại các chợ dân sinh.

Đề nghị điều tra bán phá giá

Bất bình trước tình trạng đùi, cánh gà đông lạnh có nguồn gốc từ Mỹ được bán với giá 19.000- 20.000 đồng/kg, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ đã “cầu cứu” Chính phủ, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương vào cuộc, điều tra chống bán phá giá với mặt hàng này. 

Văn bản của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết, cơ quan này đã phải cử người sang Mỹ để thu thập dữ liệu về mức giá bán gà và các sản phẩm từ gà (đùi, cánh, ức...) và kết quả cho thấy, gà bán tại Mỹ không hề rẻ, khoảng 60.000-70.000 đồng/kg.

Gà "ngoại" phá giá phá thị trường Việt Nam ảnh 1

Thịt gà đông lạnh giá rẻ được bày bán rất nhiều ở chợ Dịch Vọng

Thịt nhập khẩu không chỉ gia tăng về số lượng, chủng loại, mà giá cả nhập về năm sau rẻ hơn năm trước. Chẳng hạn, giá trung bình thịt đùi gà góc tư nhập từ Mỹ vào năm 2013 ở mức 1,2-1,5 USD/kg, đến những tháng đầu năm 2015 chỉ còn 0,6-0,9 USD/kg.

Qua quãng đường vận chuyển dài, kèm theo phí cấp đông, vận chuyển, bảo quản, thuế nhập khẩu... mà giá nhập về Việt Nam chỉ bằng 1/5 giá bán tại Mỹ. Do vậy, Hiệp hội chăn nuôi này đặt ra khả năng là nguồn hàng liệu có vấn đề về chất lượng, về hạn sử dụng hay mục đích bán phá giá để giết chết ngành chăn nuôi Việt Nam.

Hiện nay trên thị trường, giá bán gà công nghiệp đông lạnh nhập khẩu đang rẻ hơn giá gà tươi trong nước 30 - 50%. Trong đó, thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam có giá ngày một rẻ hơn và rẻ nhất trong số các quốc gia xuất khẩu thịt gà vào Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trung bình 5 tháng đầu năm 2015 với mặt hàng đùi gà, giá cao nhất là gà nhập từ Lithuania 2,1 USD/kg, tiếp đến là Brazil 1,5 USD/kg, trong khi giá đùi gà Mỹ chỉ có 0,9 USD/kg. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã nhập khoảng 50.000 tấn gà các loại, chiếm đến 70% là từ Mỹ. 

Theo tính toán của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ, khu vực Đông Nam bộ có khoảng 3.000 trang trại nuôi gà tập trung, tổng vốn đầu tư vào khoảng từ 6.000 - 8.000 tỷ đồng. Với khoảng 8 triệu con gà công nghiệp xuất ra thị trường mỗi tháng, do giá thành rẻ nên hiện người nuôi gà công nghiệp tại Đông Nam bộ chịu lỗ khoảng 80 - 90 tỷ đồng. 

Chợ Hà Nội cũng tràn lan gà đông lạnh giá rẻ

Trong khi thị trường Hà Nội chưa ghi nhận thịt gà xuất xứ Mỹ giá siêu rẻ nhưng tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, thịt gà đông lạnh giá rẻ từ 35.000-50.000 đồng/kg cũng đang được bày bán nhiều, nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo ghi nhận của PV, tại chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy) và chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm), gà đông lạnh được bày bán la liệt.

Theo một tiểu thương tại chợ Dịch Vọng, loại gà này nhập được giá rẻ, nên giá bán ra cũng thấp. Tuy vậy, khi được hỏi gà nhập khẩu từ đâu thì các tiểu thương đều nói không biết: “Hình như là nhập từ Hàn Quốc hay Mỹ gì đó. Chúng tôi cũng không biết, cũng chỉ nhập lại qua các đầu mối khác thôi”.

Mặc dù  gà giá rẻ, không rõ nguồn gốc, chất lượng nhưng lại được khá nhiều người ưa chuộng: Từ sinh viên đến lao động có mức thu nhập thấp, đặc biệt nhiều chủ  quán cơm bình dân, quán phở đều nhập hàng ngày với số lượng lớn. 

Chiều 29-7, trao đổi với Báo An ninh Thủ đô, ông Đỗ Phú Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho hay, lực lượng Thú y quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm đã kiểm tra về việc bán gà đông lạnh, giá rẻ tại các chợ Dịch Vọng và Minh Khai. Kết quả kiểm tra cho thấy, các loại gà này đều là gà đông lạnh, nhập khẩu từ một số nước như Hàn Quốc, Mỹ...

"Các hộ kinh doanh đều có đầy đủ giấy tờ về kiểm dịch, nguồn gốc xuất xứ, duy chỉ có điều kiện kinh doanh không đảm bảo, vì đây là gà đông lạnh. Chúng tôi đã lập biên bản xử lý và yêu cầu khắc phục", ông Đỗ Phú Sơn thông tin.

Đề cập đến giá gà siêu rẻ, ông Đỗ Phú Sơn cho biết, các hộ khi được kiểm tra đều cho hay, do giá nhập khẩu rẻ, chỉ 20.000 đồng/kg, nên họ bán ra ngoài với giá 25.00-35.000 đồng/kg.

Hiện trên các trang bán hàng trực tuyến, các loại gà đông lạnh nhập khẩu như Mỹ, Hàn Quốc, Brazil cũng được rao bán rất nhiều, trong đó rẻ nhất là thịt gà Mỹ, như đùi gà Mỹ được rao bán từ 40.000-45.000 đồng/kg, đùi góc tư gà đông lạnh Mỹ có giá 30.00-35.000 đồng/kg.

Mặc dù Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng như lãnh đạo Cục Chăn nuôi đều cho rằng, do thị hiếu sử dụng của người nước ngoài, đặc biệt là Mỹ không ăn chân, đùi, cánh… nên xuất khẩu nhiều sang Việt Nam giá rẻ, song câu trả lời đó vẫn chưa khiến người tiêu dùng yên tâm.

10 tấn gà đông lạnh quá hạn suýt được chế biến thành chả
Gà "ngoại" phá giá phá thị trường Việt Nam ảnh 2Ảnh: Thuần Thư


Ngày 27-7, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Thủ Đức (TP.HCM) phối hợp cùng Chi cục Thú y quận Thủ Đức phát hiện một kho đông lạnh chứa thịt gà đã quá hạn sử dụng tại một căn nhà không số tại quận Thủ Đức.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 10 tấn thịt gà đông lạnh đã quá hạn sử dụng, không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.

Chủ kho hàng cho biết, số thịt gà trên được thu mua từ các lò giết mổ gia cầm trên địa bàn thành phố về để xay làm chả rồi phân phối cho các chợ, nhà hàng, quán ăn tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. 

Tin cùng chuyên mục