Đừng chỉ mãi nói về cái xấu

ANTD.VN - Rõ ràng mới hai tháng trước ông còn tuyên bố không bao giờ động đến smartphone, càng không đọc mạng mẽo gì, thế mà bây giờ ngồi xoa xoa vuốt vuốt thật lực thế.

- Thì cũng phải thường xuyên phủ định chính mình mới tiến bộ được chứ.

- Tức là ông đã nhận ra mạng xã hội không phải chỉ toàn những thứ lăng nhăng vô bổ, thậm chí rác rưởi, xấu xa chứ gì?

- Đúng là tôi hơi cảm tính khi đánh giá như thế. Thực ra đấy cũng là một kênh hữu ích để lan truyền những thứ tốt đẹp.

- Nhưng “công dân mạng” bây giờ toàn thích những thứ giật gân, quái dị, đại loại là phải “phản đạo đức”, “đi ngược thuần phong”… để vào ném đá cho sướng tay, mấy ai quan tâm đến những chuyện kiểu như “Tép Tôm nhặt được trả bà mua rau”.

- Ông nhầm đấy. Tại báo chí cứ khai thác những cái xấu trên mạng xã hội nên cái hay, cái đẹp bị khuất lấp thôi. Ví dụ, một người bạn của tôi có con bị ung thư, cần truyền máu, đã đăng tin lên mạng xã hội để xin giúp đỡ. Ngay lập tức lời kêu gọi được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, số lượng tin nhắn gửi về điện thoại để hiến máu nhiều đến nỗi cả nhà không đọc kịp. 

- Nghĩa cử đẹp như thế mà không thấy báo nào đưa nhỉ?

- Thì đấy, chính bản thân những nhà báo chuyên đào bới xới lộn mạng xã hội để tìm tin “hot” cũng bỏ qua, để chạy theo thị hiếu mà họ nghĩ là đang thịnh hành. Có biết đâu khi dư luận đã phát chán với những thông tin tiêu cực, thì cái hay, cái tốt mới là cái được quan tâm.

- Thế nên ông…

- Nên tôi sẽ cố gắng trong khả năng của mình, tham gia mạng xã hội để góp sức lan truyền cái tốt, vậy thôi.