Đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ dự báo kéo dài trong bao lâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự báo trong hai ngày 30-31/5, khu vực Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày 29/5, ở Bắc bộ có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C như: Mường La (Sơn La) 41,6 độ C, Sông Mã (Sơn La) 39,8 độ C, Phù Yên (Sơn La) 37,4 độ C...

Dự báo trong hai ngày 30-31/5, khu vực Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Tại miền Bắc, ngày 1/6 tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Từ 2-4/6, khu vực này có nắng nóng cục bộ.

Từ đêm 1-7/6, miền Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to vào chiều tối và tối. Trong mưa giông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực miền Bắc vừa bước vào một đợt nắng nóng mới được dự báo kéo dài nhiều ngày tới ảnh 1

Khu vực miền Bắc vừa bước vào một đợt nắng nóng mới được dự báo kéo dài nhiều ngày tới

Khu vực Hà Nội hôm nay 30/5, trời có mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C; cao nhất từ 35-37 độ C.

Đáng nói, dù từ ngày 1/6, khu vực Bắc bộ xuất hiện mưa giông rải rác nhưng nền nhiệt ở Hà Nội vẫn duy trì khá cao, nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 38 độ C.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên trong các ngày 1-5/6 tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Từ chiều tối và đêm 5-8/6, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, nắng nóng hạ nhiệt.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Riêng các đô thị lớn như Hà Nội, nhiệt độ ngoài trời có thể cao hơn nhiều nhiệt độ dự báo do chịu tác động của hiện tượng đảo nhiệt độ thị, liên quan đến mật độ bê tông hóa, tỷ lệ cây xanh, mặt nước.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ hôm nay có mưa, mưa vừa và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to, khu vực Nam Trung bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa giông ở khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.