Đội mưa đi trẩy hội Lim

ANTD.VN - Hôm nay (17/2) tức 13 tháng Giêng, lễ hội vùng Lim hay còn gọi là hội Lim chính thức khai hội. Đây là lễ hội lớn nhất vùng Kinh Bắc (Bắc Ninh), nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của dân ca Quan họ cũng như tục kết chạ, giao duyên.

Ngay từ sáng sớm, hàng chục nghìn du khách bất chấp trời mưa, đã từ khắp mọi nơi đổ về hội Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để trảy hội cũng như nghe các làn điệu dân ca quan họ được thể hiện bởi các liền anh, liền chị.

Hội Lim diễn ra trong 2 ngày 16 – 17/2/2019 tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trong đó, trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thuộc thị trấn Lim.

Hội Lim năm nay diễn ra đúng vào thời điểm kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vì thế, công tác chuẩn bị, lựa chọn lực lượng hát quan họ phục vụ lễ hội năm nay được Ban tổ chức tiến hành kỹ càng.

Đội mưa đi trẩy hội Lim ảnh 1

Hội Lim 2019

Trước khi diễn ra lễ hội, Ban tổ chức đã yêu cầu các câu lạc bộ tập luyện kỹ càng và phối hợp với Trung tâm văn hóa của huyện để thẩm định nội dung chương trình trình diễn.

Về công tác quản lý lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019, năm nay Ban chỉ đạo nghiêm cấm lợi dụng các trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình. Ban chỉ đạo có các nội quy của lễ hội và thường xuyên phát trên loa truyền thanh. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo còn thành lập 2 tổ kiểm tra, thường xuyên kiểm tra các khu vực kinh doanh tại lễ hội, ngăn chặn tình trạng chặt chém du khách và dẹp tình trạng ăn xin, ăn mày đeo bám...

Bên cạnh phần lễ trang trọng, du khách đến hội Lim còn được thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ đặc sắc, hòa mình vào không gian văn hóa quan họ do các nghệ nhân quan họ đến từ các câu lạc bộ quan họ, các làng quan họ gốc thể hiện. Theo đó, Ban Tổ chức dựng 6 lán hát quan họ trước cửa chùa, một sân khấu chính, một lán thơ…đồng thời, tổ chức khoanh vùng từng khu vực hoạt động như khu vực văn hóa ẩm thực, khu vui chơi. Khu vực đồi Lim bố trí các lán trại hát giao lưu quan họ và sới vật.

Đội mưa đi trẩy hội Lim ảnh 2

Liền anh, liền chị hát quan họ

Không chỉ được thưởng thức những làn điệu dân ca quan, du khách còn được tham quan hai nhà chứa Quan họ tại thôn Lũng Giang và thị trấn Lim (huyện Tiên Du) - thiết chế văn hóa riêng có của người quan họ, góp phần phục vụ du khách tìm hiểu văn hóa quan họ.

Để đảm bảo không gian văn hóa dân ca quan họ tại Hội Lim, Ban tổ chức lễ hội đã khuyến khích nghệ nhân quan họ dùng nhạc cụ dân tộc, nghiêm cấm hình thức hát nhảy đồng, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn… 

Cùng với đó, các hoạt động hát quan họ được tổ chức đa dạng, phong phú tại các gia đình. Tại đây, các nghệ nhân, hát giao lưu, hát đối đáp quan họ tại các lán trại quan họ và trên sân khấu chính phục vụ du khách. Ngoài ra, du khách còn được tham gia vào các trò chơi dân gian như đập niêu đất, đấu vật, tổ tôm điếm, bịt mắt bắt dê, đu tiên…

Đội mưa đi trẩy hội Lim ảnh 3

Bất chấp trời mưa, hàng nghìn người đã đổ về khai hội Lim 2019

Theo bà Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban chỉ đạo hội Lim, năm nay, lễ hội diễn ra vào cuối tuần nên lượng khách đến du xuân trảy hội đông hơn những năm trước.

Do đó, Ban tổ chức đặc biệt chú trọng đến công tác tổ chức, đảm bảo không gian văn hóa, không khí tươi vui cho người dân địa phương và du khách thập phương đến trẩy hội. 100% quân số lực lượng Công an huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh được huy động, phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo công tác an ninh trật tự.