Đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

ANTĐ - Một phân tích lớn ở châu Âu cho thấy nam giới uống hơn 4 cốc bia/rượu mỗi ngày có thể tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Một số nghiên cứu đã tìm hiểu xem liệu thói quen sử dụng bia rượu có liên quan với nguy cơ ung thư dạ dày hay không và đưa ra những kết luận khác nhau.

Các kết quả gần đây nhất, từ một nghiên cứu gồm hơn 500.000 người trưởng thành ở châu Âu cho thấy nam giới tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn dễ bị ung thư dạ dày hơn so với những người uống ít.

Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, hơn 10.000 nam giới cho biết họ tiêu thụ trung bình là hơn 4 cốc đồ uống có cồn mỗi ngày và tỉ lệ ung thư dạ dày của những người này trong hơn một thập kỷ sau cao gấp 2 lần so với những người ít sử dụng các dạng đồ uống này (≤ 0,5 cốc ngày).

Khi các nhà nghiên cứu xem xét kỹ hơn về dạng đồ uống có cồn mà các đối tượng tham gia tiêu thụ, họ thấy rằng bia có vẻ có liên quan với nguy cơ ung thư dạ dày.

Tuy nhiên không có mối liên quan tương tự giữa bia rượu và ung thư dạ dày ở phụ nữ, tiến sĩ Eric J. Duell thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Catalan ở Barcelona, Tây Ban Nha nói.

Được báo cáo trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, các kết quả nghiên cứu không chứng minh rằng bản thân đồ uống có cồn dẫn đến ung thư dạ dày ở nam giới và nguy cơ tuyệt đối có thể ở mức thấp.