Diễn viên Mai Thu Huyền: Không có nhu cầu tạo scandal

ANTĐ - Đã từ rất lâu mà khán giả vẫn nhớ tới “cô Trúc” trong bộ phim “Những ngọn nến trong đêm”. Thời gian qua đi, cái tên Mai Thu Huyền vẫn chưa hề “nguội lạnh” trong lòng khán giả.  Sự thay đổi của chị có chăng chỉ là sắc đẹp, sự thành đạt của người phụ nữ biết cân bằng cuộc sống gia đình bằng sự bình lặng, sâu lắng!

- Chào chị Huyền, chị vẫn quan tâm và theo dõi đến những gì truyền thông nói về mình đấy chứ? 

- Tất nhiên rồi, tôi rất quan tâm đến những thông tin về giới showbiz, mà đặc biệt là những thông tin về mình. 

- Vậy những thông tin về chị nghiêng về hướng tích cực hay tiêu cực nhiều hơn?

- Tích cực hay tiêu cực thì thông thường mình thế nào thì thông tin sẽ phản hồi như vậy thôi. Nếu như tôi nói về tôi nó sẽ không còn khách quan nữa, vậy theo bạn thấy thì đó là những thông tin theo chiều hướng nào(?) (Cười)

- Chúc mừng chị khi đến thời điểm này thì dường như là không có tin đồn về chị!  

- Trong trường hợp này thì tôi phải cám ơn truyền thông vì đã phản ánh đúng những cái mà mình đang có. Tôi cảm thấy rất vui, đương nhiên ai cũng vậy nếu mình nhận được những thông tin tốt đẹp! Chia sẻ thế này nhé, thực sự tôi đến với nghệ thuật vì niềm đam mê, sự yêu thích chứ không có kỳ vọng để được nổi tiếng; chính vì vậy tôi không có nhu cầu để nổi tiếng nên cũng không có luôn nhu cầu để tạo scandal. Và chắc chắn là tôi không bao giờ cố tự tạo scandal cho mình cả bởi tôi nghĩ để hình ảnh của một người nghệ sỹ có thể sống lâu trong lòng công chúng thì phải bằng thực lực chứ không phải bằng những hào nhoáng bên ngoài. Ngoài ra tôi còn một sự may mắn nữa là được mọi người yêu thương những nhân vật chịu thương chịu khó tôi đóng trên phim nên ra ngoài đời mọi người cũng có cảm tình với tôi. 

- Thêm một điểm nữa là chị có một cuộc sống gia đình êm đềm?

- …Để báo chí không còn gì mà khai thác nữa phải không (?!) Có thể nói các vai diễn của tôi rất nhiều số phận, thăng trầm, có như vậy mới hấp dẫn khán giả theo dõi phim; thế nhưng cuộc đời của tôi lại rất bằng phẳng đến mức chẳng có gì để xem và khám phá. Tôi nghĩ báo giới thích khai thác những thông tin kiểu dạng scandal thì mới được nhiều độc giả quan tâm, còn cuộc đời mình bình lặng quá có lẽ mọi người không quan tâm. (Cười)

- Lựa chọn cuộc sống bình lặng như vậy hẳn chị rất sợ tin đồn?

- Thực ra đã gọi là tin đồn tức là tin không đúng sự thật, và đương nhiên là tôi không thích một ai đó nói không đúng về mình. Thực sự không phải tôi không có những tin đồn từ trên trời rơi xuống, không hiểu tại sao bản thân mình trong cuộc mà còn không biết chuyện đó, người ta ở bên ngoài lại áp đặt cho mình, khi đọc những tin như vậy tôi cảm thấy không được tôn trọng. 

- Thực chất nhiều tin đồn có chút ít sự thật, vì người ta vẫn nói không có lửa làm sao có khói mà? 

- Mỗi người một quan điểm khác nhau, nhưng khán giả rất tinh để biết, nếu dùng chiêu trò mà không bằng năng lực thật sự thì có thể “nổi tiếng” trong thời điểm đó nhưng lại “nổi tiếng” trong sự tai tiếng chứ không phải nổi tiếng bằng thực lực. Cũng có một khía cạnh khác là hiện nay mọi người áp đặt cho nghệ sỹ những tin đồn mà họ không như vậy, nhưng qua lời người này người kia, qua sự cạnh tranh trong giới hay người ngoài đã đẩy người nghệ sỹ vào tình huống trớ trêu. 

- Chị sẽ xử trí thế nào nếu điều đó xảy ra với mình?

- Mỗi người có một cách phản ứng trước dư luận khác nhau, nhiều nghệ sỹ cảm thấy khó chịu với những thông tin đó sẽ lên tiếng ngay, cũng có người chọn giải pháp im lặng bởi không thể đi giải thích cho tất cả mọi người, tôi nghĩ thời gian sẽ chứng minh cho điều đó. Bản thân tôi cũng đã từng chọn giải pháp im lặng cho qua rồi, nếu tin đồn xúc phạm đến hình ảnh, uy tín, nhân phẩm thì chắc chắn tôi phải lên tiếng.  

- Nhưng nhiều nghệ sĩ lại muốn làm rùm beng lên để PR cho mình?

- Công việc của tôi bây giờ liên quan đến đến lĩnh vực truyền thông, sản xuất phim, các chương trình truyền hình, tổ chức sự kiện hay làm PR cho các nhãn hàng nên thông thường tôi lập kế hoạch PR cho những dự án của mình nhưng tôi chưa bao giờ có kế hoạch PR bản thân cả. 

- Là một người phụ nữ thành đạt trong công việc, chắc chị không có nhiều thời gian dành cho gia đình?

- Nếu người phụ nữ thành công thì chắc chắn đằng sau phải là một gia đình có sự cảm thông, hỗ trợ và chia sẻ. Cho đến thời điểm này tôi cảm thấy rất hài lòng với những gì gia đình mình đang có với người chồng chia sẻ, con rất ngoan nên mình mới có thời gian dành cho sự nghiệp. Phải nói rằng nếu không có một người chồng biết thông cảm thì mình sẽ chẳng làm được việc gì cả…

- Lâu rồi không thấy chị xuất hiện, chị có chạnh lòng không khi nói rằng tên tuổi chị thật sự đã bớt “nóng”?

- Thực ra đã từng “nguội” rất nhiều lần rồi đấy! (Cười) Tôi bắt đầu tham gia đóng phim từ năm 16 tuổi, nhưng bộ phim để lại ấn tượng nhiều nhất với khán giả thì có lẽ là “Những ngọn nến trong đêm”. Rất nhiều người ngạc nhiên là tại sao sau bộ phim đó tôi lại không tiếp tục tham gia nghệ thuật khi đang có đà thuận lợi như vậy; thế nhưng sau thời điểm kết thúc bộ phim tôi đã vào làm việc tại FPT, rồi lập gia đình, và suốt 4 năm sau đó không tham gia bất kỳ một bộ phim nào để tập trung cho công việc cũng như chăm lo gia đình. Sau này khi tôi quay lại với vai trò MC, rồi công việc sản xuất phim hình ảnh dần lại được mọi người nhớ đến nhiều hơn. Cho nên bây giờ có “nguội” nữa thì tôi cũng không lo đâu, tôi nghĩ mình đã chọn một vai trò đứng đằng sau ống kính để sản xuất ra những bộ phim, chương trình hay để phục vụ khán giả. Như vậy tôi cũng thỏa mãn được niềm đam mê chứ không nhất thiết lúc nào cũng phải đứng trước màn ảnh, nên “nóng” hay “nguội” không quan trọng đối với tôi mà sản phẩm mình làm ra có ý nghĩa với cuộc đời và được mọi người ủng hộ. 

- Như thế có phải là sự thụt lùi trên con đường nghệ thuật của chị không?

- Mỗi một người nghệ sĩ họ đều phải có chiến lược cho từng bước đi, cho từng chặng đường phát triển bởi vì không ai muốn thụt lùi cả, ai cũng muốn tiến lên. Đó là xu thế, còn việc người ta sẽ dùng chiêu trò, kế hoạch gì để làm “nóng” lại tên tuổi thì đó là một điều cần thiết trong giới showbiz, tất nhiên chúng ta đừng làm quá lên điều gì đó để ánh nhìn của dư luận, khán giả bị sai lệch thì điều đó là không nên.

- Chị có phải là người gặp nhiều may mắn không? 

- Trên con đường mình đi không phải lúc nào cũng trải hoa hồng, có những lúc thăng có những lúc trầm, có những lúc mình cảm thấy như kiệt sức bởi vì công việc quá nhiều. Nhưng khi đứng trước một sự khó khăn vất vả tôi cảm thấy không nản mà mình xác định cuộc đời nó là như vậy, nó phải có hỉ-nộ-ái-ố thì mới là cuộc sống, mình sẵn sàng đón nhận và vượt qua khó khăn. 

- Giữa lý trí và tình cảm, yếu tố nào mạnh hơn trong con người chị?

- Giữa lý trí và tình cảm tôi lại mạnh về lý trí hơn đấy! Trước những quyết định, đường đi nước bước tôi luôn suy nghĩ, tính toán chín chắn trước khi quyết định chứ tôi không sống theo bản năng! Trong suốt 10 năm làm việc tại Tập đoàn FPT tôi đã được đào tạo thành một con người bài bản, rất quy trình nên cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến tính cách của tôi, ngoài ra tôi còn là một người chịu ảnh hưởng sự giáo dục trong một gia đình nền nếp khiến mọi người nhìn thấy tôi lại thiếu đi một chút lãng mạn, một chút ngông cuồng của người nghệ sỹ đấy chứ. Nhưng điều đấy rất bình thường bởi tôi nghĩ cũng giống như bất kỳ ai trong cuộc sống cũng luôn mong muốn sự bình yên. 

- Chị “núp” mình trong những vai diễn cũng giỏi đấy chứ? 

- Tôi cảm ơn nghề diễn viên đã giúp cho tôi có được sự cân bằng trong cuộc sống. Tôi muốn lúc thăng hoa của mình là trong vai diễn và ngoài đời của mình bình lặng, chứ không muốn cuộc đời cũng sóng gió như những nhân vật của mình thì chết. (Cười) 

- Nói vậy là chị đã tìm ra chiếc “chìa khóa vàng” cho cuộc đời rồi hả?

- Đó là một chiếc chìa khóa để tôi cân bằng cuộc sống; còn đối với gia đình lại là một khía cạnh khác, bước vào cuộc sống hôn nhân thì “thế giới” thay đổi rất nhiều, mình phải là người có trách nhiệm hơn, có sự cảm thông, chia sẻ. Tôi cũng đã trải nghiệm rất nhiều những cung bậc cảm xúc, học được nhiều điều và đúc kết ra rằng quan trọng nhất để giữ được hạnh phúc gia đình đó là sự yêu thương, đồng cảm, chia sẻ dành cho nhau, nếu không sẽ giống như hai đường thẳng song song không bao giờ gặp nhau. 

- Cảm ơn. Chúc chị hạnh phúc và thành công!