Diễn biến bất ngờ xung quanh vụ tranh chấp bản quyền lời bài hát "Gánh mẹ"

  • 16/02/2020 18:10
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Lý Hải bất ngờ bị kiện vì đã sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" trong bộ phim do mình sản xuất mà không xin phép tác giả, đồng thời bị yêu cầu bồi thường 4 tỷ đồng từ việc này.

“Gánh mẹ” là bài hát được sử dụng làm nhạc phim cho bộ phim chiếu rạp “Lật mặt 4: Nhà có khách” do vợ chồng Lý Hải – Minh Hà sản xuất. Phim ra rạp từ trung tuần tháng 4-2019 và lập  kỷ lục về doanh thu phòng vé. Ca khúc nhạc phim có tên gọi “Gánh mẹ” sau đó gây “sốt” trên các trang nghe nhạc trực tuyến và mạng xã hội nhờ ca từ mộc mạc nhưng chứa đựng bức thông điệp sâu sắc và xúc động về tình mẫu tử. Tính đến thời điểm này, MV “Gánh mẹ” do Quách Beem thể hiện được đăng tải chính thức trên Youtube từ ngày 22-4-2019 đã thu hút hơn 22 triệu lượt xem, gần 100.000 lượt yêu thích và hơn 5.000 bình luận.

Diễn biến bất ngờ xung quanh vụ tranh chấp bản quyền lời bài hát "Gánh mẹ" ảnh 1

Bản ký xướng âm viết tay ca khúc "Gánh mẹ" được Quách Beem tung ra để chứng minh anh sáng tác lời và nhạc bài này vào ngày 25-10-2013

Ca khúc "Gánh mẹ" được Quách Beem khẳng định là do mình viết lời và sáng tác từ năm 2013. Tuy nhiên cuối tháng 10-2019, một tài khoản Facebook có tên Trương Minh Nhật bất ngờ đăng tải dòng trạng thái chia sẻ về việc mình mới là tác giả của bài thơ “Gánh mẹ”. Người này cho biết, bài thơ được ông viết vào giữa năm 2014 khi mẹ ông đang hấp hối trên giường bệnh, sau đó ông đăng tải lên nhóm “Thơ văn Facebook” vào ngày 13-6-2014 và đến ngày 31-7-2014 thì chia sẻ công khai bài thơ này trên trang Facebook cá nhân của mình.

Liên quan đến sự việc này, phía Quách Beem giữ im lặng và cho biết đã ủy quyền cho luật sư giải quyết. Trong khi đó, ông Trương Minh Nhật chia sẻ, nếu hai bên không ngồi lại giải quyết được tranh cãi này, làm sáng tỏ rõ ràng mọi việc thì sẽ đưa vụ việc ra trước pháp luật và nhờ tòa án phân xử. Đến tháng 12-2019, ông Trương Minh Nhật cho biết đã khởi kiện ca sĩ, nhạc sĩ Quách Beem đến TAND TP.HCM về việc sử dụng trái phép bài thơ “Gánh mẹ” của mình trong bài hát cùng tên.

Diễn biến bất ngờ xung quanh vụ tranh chấp bản quyền lời bài hát "Gánh mẹ" ảnh 2

Ông Trương Minh Nhật quyết định đưa sự việc tranh chấp này ra tòa 

Ồn ào trên tưởng chừng lắng xuống thì mới đây, Lý Hải bức xúc chia sẻ về việc anh đột ngột nhận được giấy triệu tập của TAND Q.10, TP.HCM. Theo nội dung giấy triệu tập thì anh bị ông Trương Minh Nhật – người tự xưng là tác giả của bài thơ “Gánh mẹ”  kiện vì lý do công ty của anh đã sử dụng bài thơ này trong phim “Lật mặt 4: Nhà có khách” mà không xin phép, đồng thời yêu cầu anh phải bồi thường thiệt hại từ việc này với số tiền lên tới 4 tỷ đồng và công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, Lý Hải bày tỏ băn khoăn về việc ngoài giấy triệu tập ra thì anh không được gửi kèm bất cứ giấy tờ nào của cơ quan có thẩm quyền xác nhận về quyền tác giả của ông Trương Minh Nhật đối với bài thơ “Gánh mẹ”, trong khi bản thân anh không đủ khả năng để xác nhận điều này.

Cùng với đó, Lý Hải khẳng định, công ty của anh đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi sử dụng ca khúc “Gánh mẹ” trong phim thông qua hợp đồng được ký giữa Lý Hải Production và ca sĩ, nhạc sĩ Quách Beem – người có giấy chứng nhận của Cục bản quyền tác giả là “tác giả, chủ sở hữu ca khúc Gánh mẹ”. Lý Hải nói thêm, trước đó bài hát này đã được Quách Beem phát hành rộng rãi nhiều năm, vì vậy khi sử dụng, để tranh đụng bản quyền với các bản đã ra trước đó, Lý Hải Production đã kỹ càng phối mới, thu và quay hình mới cho ca khúc này. Nhà sản xuất phim “Lật mặt 4: Nhà có khách” cho biết, trong hợp đồng kể trên, Quách Beem cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền nếu có xảy ra tranh chấp. Về phía Lý Hải Production thì luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và sẵn sàng hợp tác với cơ quan có thẩm quyền để tìm ra sự thật.

Diễn biến bất ngờ xung quanh vụ tranh chấp bản quyền lời bài hát "Gánh mẹ" ảnh 3

Lý Hải khẳng định anh luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và sẵn sàng hợp tác với cơ quan có thẩm quyền để tìm ra sự thật

“Ngoài Lý Hải, rất nhiều chương trình lớn, gameshow, kênh truyền hình quốc gia, và nhiều người khác... cũng sử dụng ca khúc này ghi rõ sáng tác của Quách Beem chứ không phải có một mình Lý Hải khi sử dụng ghi tên Quách Beem. Hơn 30 năm làm nghệ thuật, Lý Hải chưa bao giờ sử dụng ca khúc của người khác mà không xin phép. Lý Hải sử dụng có ký hợp đồng, trả phí đàng hoàng chứ Lý Hải đâu có sử dụng chui hay trốn tránh trách nhiệm đâu. Cho tới bây giờ, giấy chứng nhận tác giả ca khúc ‘Gánh mẹ’ của Quách Beem do Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT&DL cấp cho Quách Beem vẫn là duy nhất có hiệu lực pháp luật xác định ai là chủ sở hữu tác phẩm này.” – Lý Hải chia sẻ.

Cũng theo Lý Hải, việc ông Trương Minh Nhật khởi kiện Lý Hải Production làm ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, công việc, uy tín và danh dự mà anh đã gây dựng bao năm nay. Nhất là ở thời điểm này, anh cùng êkip đang rất bận với phim phần 5 phim “Lật mặt” chuẩn bị ra mắt vào cuối tháng 4-2020.

Về phía người nhận mình là tác giả bài thơ “Gánh mẹ”, được biết ông Trương Minh Nhật cho rằng, con số mà phía ông yêu cầu Lý Hải Pruduction bồi thường chưa đến 3% doanh thu của phim “Lật mặt 4: Nhà có khách”, trong khi theo luật bản quyền thì tác giả bài thơ được hưởng 30%.

Tin cùng chuyên mục