Đề xuất mới về việc phát hành, phổ biến phim trên Internet

  • 25/11/2021 12:18
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
NTD.VN -  Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đề xuất thống nhất quản lý phim  theo 1 tiêu chí chung, không phân biệt nội dung phim được chiếu ngoài rạp, chiếu trên truyền hình và chiếu trên mạng Internet.
Đề xuất mới về việc phát hành, phổ biến phim trên Internet ảnh 1

Một cảnh trong phim "Căn hộ số 69"- phim đã bị xử phạt vì có nội dung vi phạm

Theo Bộ TT-TT, quản lý phim được hiểu là quản lý về nội dung, còn việc phát sóng, phổ biến bộ phim trên truyền hình, chiếu tại rạp hay cung cấp trên môi trường Internet chỉ là phương thức để cung cấp phim đó đến người xem. Tuy nhiên, thực tế việc quản lý phim hiện nay chưa thống nhất, còn có sự chồng chéo trách nhiệm giữa các Bộ, ngành.

Chẳng hạn, dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền trên mạng Internet (OTT TV) có thể được triển khai theo phương thức trang thông tin điện tử (website) hoặc ứng dụng (app).

Doanh nghiệp trong nước cung cấp dịch vụ OTT TV phải có giấy phép do Bộ TT-TT cấp. Nội dung theo yêu cầu (VOD trên dịch vụ được cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh truyền hình biên tập theo quy định.

Phim là một trong số các nội dung VOD, thực hiện theo quy định của pháp luật về báo chí, điện ảnh (có giấy phép phổ biến phim hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu các Đài PT-TH).

Theo Cục Phát thanh- Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), hiện trên mạng Internet đang tồn tại các trang web, các app cung cấp phim (gồm cả miễn phí và thu tiền người xem thông qua hình thức cho thuê phim, cho mua phim) nhưng không được cấp có thẩm quyền về điện ảnh cấp phép phổ biến phim, nên có nhiều nội dung chưa phù hợp, thậm chí vi phạm pháp luật; cung cấp phim không có bản quyền...

Để quản lý được các loại hình này, Bộ TT-TT cho rằng cần sửa đổi Luật điện ảnh một cách toàn diện. Theo đó, Luật Điện ảnh sửa đổi cần thống nhất việc phát hành, phổ biến phim trên mạng Internet là dịch vụ ứng dụng chuyên ngành thuộc lĩnh vực điện ảnh và thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ VH-TT&DL.

Bộ TT-TT đề xuất hướng sửa đổi là thống nhất quản lý phim theo 1 tiêu chí chung, không phân biệt nội dung phim được chiếu ngoài rạp, chiếu trên truyền hình và chiếu trên mạng Internet. Theo đó, cần quy định chi tiết nhất có thể về các nội dung bị cấm trên phim; nội dung bị hạn chế...

“Đầu mối quản lý nội dung phim theo pháp luật về điện ảnh nên tập trung về Bộ VH-TT&DL”- Bộ TT-TT kiến nghị.

Phim phổ biến trên mạng Internet, trên dịch vụ OTT TV phải được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh cấp giấy phép phổ biến hoặc phải được cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình biên tập, quyết định phát sóng, phổ biến.

Đồng thời, cần có các quy định về cảnh báo rõ ràng cho người xem về những nội dung có thể không phù hợp, nguy hiểm...; gỡ bỏ nội dung vi phạm khi có yêu cầu; đơn vị cung cấp buộc phải cung cấp công cụ để người xem có thể phản ánh về nội dung vi phạm, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Trên thực tế, năm 2014, Bộ VH-TT&DL đã thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động phát hành, phổ biến phim trên mạng Internet, qua sự việc phim sitcom Căn hộ số 69 phát hành trên YouTube.

Thời điểm đó, Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL)đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ VH-TT&DL xử lý ê-kip làm phim Căn hộ số 69 vì đã vi phạm Luật Điện ảnh, phát hành phim chưa có giấy phép của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền và tự ý dán nhãn 18+.

Tuy nhiên đến nay, trách nhiệm quản lý phim chiếu trên Internet vẫn chưa thống nhất, liên quan đến nhiều Bộ, ngành nên cần phải thống nhất về một đầu mối để hạn chế vi phạm.

Tin cùng chuyên mục