Cần chấn chỉnh sự lệch lạc trong tôn giáo, tín ngưỡng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thời gian qua, việc xuất hiện một loạt những hiện tượng như “tà đạo” hoặc cuồng tưởng của một số người, điển hình là vụ Lương Gia Long (Lương Chính Khang, biệt danh là “thầy Long”) ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đang đặt ra yêu cầu phải có sự kết hợp đồng bộ hơn nữa giữa các lực lượng liên quan để xử lý một cách nghiêm túc, thích hợp.

Là một công dân, quan tâm đến văn hóa tâm linh và tôn giáo, tín ngưỡng, tôi thấy rõ đời sống tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng ở nước ta được nhà nước quan tâm đúng mức. Người dân có quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng theo luật định, đã trở thành nguồn lực xã hội to lớn thông qua các chính đạo và tín ngưỡng, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu.

Cần chấn chỉnh sự lệch lạc trong tôn giáo, tín ngưỡng ảnh 1

Nhiều Đại sứ các nước tại Hà Nội thích thú xem tiết mục hát văn, hầu đồng. Ảnh: Infonet

Tuy nhiên, bức tranh văn hóa tâm linh đẹp của nước ta hiện nay đang có những mảng nham nhở cần phải chỉnh sửa. Trước hết bắt đầu từ chính những người là tín đồ của tôn giáo và tín ngưỡng. Tôi xin bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những vị cao tăng đắc đạo, những thanh đồng, pháp sư, nhà ngoại cảm chân chính… đã có những đóng góp không nhỏ cho cuộc sống nhân dân, góp phần tích cực chống mê tín, dị đoan và thói vô đạo đức. Có thể thấy rất rõ ở các vị này này là sự đức độ, khiêm tốn, tài năng, giản dị, không vụ lợi và đặc biệt là lối sống vì mọi người.

Song, bên cạnh đó, có một số người cực đoan, cuồng tưởng mà trường hợp Lương Chính Khang, biệt danh “Thầy Long” là một ví dụ. Nhân vật “Thầy Long” đã vi phạm điều 5 Luật Tôn giáo và tín ngưỡng. Cụ thể: Xúc phạm tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; phỉ báng danh nhân văn hóa, lịch sử của đất nước là đức Trần Hưng Đạo; gây mất đoàn kết dân tộc, tạo nhiễu loạn đức tin của nhân dân…

Cần chấn chỉnh sự lệch lạc trong tôn giáo, tín ngưỡng ảnh 2

Ông Lương Chính Khang, chủ kênh Youtube và Facebook đang có dấu hiệu vi phạm về nội dung

Việc làm của nhân vật “thầy Long” đã vô tình hay hữu ý tiếp tay cho kẻ thù của dân tộc luôn tìm cách “hạ bệ”, bôi nhọ các thần tượng lịch sử của nước ta. Cũng cần nói thêm với nhiều bạn đang thực hành thờ Mẫu rằng, do những “chuẩn mực” của tín ngưỡng này còn chưa có điều kiện thấm nhuần đủ đến các tín đồ ở phạm vi cả nước, nên có người còn gặp những khó khăn, vấp váp cần chỉnh lại cho phù hợp với thuần phong mỹ tục. Những ai lập điện, đền thờ nhằm mục tiêu vụ lợi - mà có cả vợ con cán bộ cao cấp tham gia đấy - thì nên tự sửa sai đi.

Thánh Mẫu không phải là món hàng cho mọi người buôn bán. Hầu đồng phản văn hóa, hầu đồng tiền tỷ… là phỉ báng sự chân chính của tục thờ Mẫu và tổ tiên dân tộc, là bôi nhọ “ văn hóa phi vật thể” của nhân loại, là gây tội ác. Còn nữa, các đền, điện thờ không phải là nơi cho những ai tham nhũng đến đó mà chạy tội bằng lễ lạt. Sám hối, hứa sửa chữa sai lầm thì Mẫu chứng tâm. Nhưng làm sai thì phải tự sửa, tự chịu trách nhiệm. Đó là luật nhân quả. Mẫu không làm thay, không “tha” cho ai được cả. Tự do tín ngưỡng không có nghĩa là muốn làm gì thì làm, bất chấp luật pháp nhà nước, làm hại cho xã hội.

Rất mong các nhà khoa học, nghiên cứu, văn hóa, lịch sử… về tôn giáo tín ngưỡng, có nhiều hơn nữa tiếng nói phối hợp với chính quyền, với những người thực hành tôn giáo, tín ngưỡng. Chắc chắn họ sẽ coi ý kiến của quý vị như là chuẩn mực để họ vận dụng trong thực hành.

Với các cơ quan chức năng của Nhà nước: Rất đáng mừng là sự chỉ đạo, giải quyết vấn đề của các cơ quan như Ban Tôn giáo chính phủ, Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội… đang có những đổi mới tốt trong thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tôi đề nghị quý vị cần mạnh mẽ hơn trong việc chấn chỉnh những lệch lạc về tôn giáo, tín ngưỡng hiện nay. Nhân dân tin tưởng và ủng hộ các việc làm của quý vị.

Sau cùng, một sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của nhà nước với Các nhà khoa học, tổ chức nghiên cứu… và những người thực hành tín ngưỡng chân chính là việc làm cần sự đồng bộ và mạnh mẽ hơn trong hoàn cảnh hiện nay. Cần có những cơ sở với địa chỉ tin cậy, đủ thẩm quyền làm và hiểu biết để làm chức năng "trọng tài", giải đáp, xử lý các vấn để liên quan, giúp nhân dân hiểu và thực hành đúng tôn giáo, tín ngưỡng.

Cũng cần có những cơ sở, con người chuẩn mực trong những người thực hành tín ngưỡng để làm nòng cốt nhiều mặt, giúp cho các sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng đi vào nề nếp, tạo sự đoàn kết để phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và cả nước. Từ đó, có thể phát huy các điểm nổi trội, độc đáo của văn hóa tín ngưỡng, tâm linh, trở thành điểm hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước.