Đấu giá bức tranh lụa "ngủ yên" hơn nửa thế kỷ

  • 19/03/2018 17:24
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - "Thôn nữ Bắc kỳ", bức tranh lụa "ngủ yên" hơn nửa thế kỷ của hoạ sỹ Nguyễn Nam Sơn, sẽ được nhà đấu giá Aguttes đưa lên sàn đấu giá danh tiếng Droutot (Pháp) vào chiều 26-3-2018. 

 

Theo thông tin từ nhà đấu giá Aguttes, Thôn nữ Bắc kỳ có hơn nửa thế kỷ “ngủ yên” trong một bộ sưu tập tư nhân tại Hà Nội, vốn là của thừa kế từ trước năm 1960. Tác phẩm có thể vẽ năm 1935, từng xuất hiện tại hội chợ có tên là Salon de la Sadeai ở Hà Nội năm 1936. Tại hội chợ này, Nam Sơn còn tham gia 3 bức tranh lụa khác.
Trong các tài liệu lưu trữ của gia đình Nam Sơn cũng có đề cập đến tác phẩm này. Ngoài chữ ký và triện, dòng lạc khoản chữ Hán bên góc trái tác phẩm viết: “Thần Kiếm hồ Nguyễn Nam Sơn bút ý”, tạm dịch: “Bức họa này do kẻ hèn ngụ bên hồ Hoàn Kiếm là Nguyễn Nam Sơn vẽ”.

Toàn thể bức tranh chủ yếu là sắc màu xanh lá cây chuyển sang lam ngọc, mềm mại, đa dạng và trong trẻo, vẽ ba thôn nữ miền kinh Bắc.

Đấu giá bức tranh lụa "ngủ yên" hơn nửa thế kỷ ảnh 1

Bức tranh "Thôn nữ Bắc Kỳ" của hoạ sỹ Nguyễn Nam Sơn

Người đứng trước là nhân vật chính, nhỏ tuổi nhất, vai gánh buồng chuối được diễn tả một cách tinh tế. Gương mặt xinh xắn, tóc vấn như một chiếc vương miện cài trên đầu.

Đằng sau là hai phụ nữ lớn tuổi hơn. Đó là mùa đông, trời lạnh nên họ mặc áo tơi, buộc khăn mỏ quạ, tông xanh nhấn mạnh thêm vẻ lạnh giá của không gian. Cả ba đều có dáng vấp truyền thống tượng trưng và quen thuộc của người nông thôn miền Bắc Việt Nam.

Dù không chuyên về tranh lụa, nhưng qua Thôn nữ Bắc kỳ, người xem có thể thấy kỹ thuật lụa của Nam Sơn rất tinh tế. Đặc biệt ở cách thể hiện màu sắc, nhìn như xuyên suốt qua thớ lụa. Kỹ thuật này cũng được nhìn thấy qua bức lụa Về chợ mà ông vẽ năm 1927 - nghĩa là trước đó gần 10 năm - từng triển lãm tại Paris.

Đấu giá bức tranh lụa "ngủ yên" hơn nửa thế kỷ ảnh 2

Hoạ sỹ Nguyễn Nam Sơn năm 1919

Và Về chợ có lẽ cũng là bức tranh lụa đầu tiên của mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Bởi một trong những sơ tổ tranh lụa hiện đại là Nguyễn Phan Chánh thì phải đến năm 1928 mới chuyển sang học kỹ thuật vẽ lụa Vân Nam và bắt đầu thành công.

Mức giá khởi điểm của bức tranh "Thôn nữ Bắc Kỳ" từ 35.000 đến 50.000 euro. 

Hoạ sỹ Nguyễn Nam Sơn tên thật là Nguyễn Vạn Thọ (1890-1973), sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, là một trong những hoạ sỹ Việt Nam đầu tiên của nền hội họa đương đại.

Ông đã cùng họa sỹ V. Tardieu (Pháp) đồng sáng lập truờng Mỹ thuật Đông Duơng và trực tiếp giảng dạy với tư cách giáo sư chuyên ngành bậc 2, phụ trách môn Đồ họa và Trang trí.

Ông cũng chính là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất được giao quản lý trường với cương vị là quyền Hiệu trưởng, đó là thời kỳ từ tháng 3 năm 1945 đến cuối năm 1945.

Tin cùng chuyên mục