"Dấu ấn thành Nam" - triển lãm về đô thị cổ gần 800 năm thuộc đất cố hương nhà Trần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Triển lãm "Dấu ấn thành Nam" do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức, nhằm giới thiệu đến công chúng quá trình hình thành, phát triển, cùng danh xưng Nam Định và những giá trị lịch sử văn hóa của mảnh đất Thành Nam xưa.

Thành Nam là tên gọi thân thương về một đô thị cổ thuộc đất cố hương nhà Trần ở vùng hạ lưu sông Hồng, có lịch sử hình thành và phát triển gần 800 năm. Khởi đầu là Hành đô Tức Mặc rồi Hành cung Thiên Trường, một trung tâm quyền lực, có vị thế như kinh đô thứ 2 sau Thăng Long của quốc gia Đại Việt ở thời Trần, thế kỷ XIII - XIV.

Đây cũng là thời kỳ khởi đầu quá trình đô thị hóa cho sự ra đời của đô thị Vị Hoàng ở thế kỷ XVII - XVIII, trở thành trấn lị của trấn Sơn Nam Hạ (triều Tây Sơn), trấn lị Nam Định (năm 1822), tỉnh lị Nam Định (năm 1832) và trở thành một trong ba thành phố lớn ở Bắc Kỳ thời cận hiện đại.

"Dấu ấn thành Nam" - triển lãm về đô thị cổ gần 800 năm thuộc đất cố hương nhà Trần  ảnh 1

Triển lãm "Dấu ấn thành Nam" diễn ra tại bảo tàng tỉnh Nam Định

Những giá trị lịch sử, văn hóa được hình thành trong quá trình phát triển Thành phố cũng như tỉnh Nam Định phần lớn được kết tinh trong các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đó là tảng nền, là nguồn lực để hôm nay Thành phố đang từng bước xây dựng, phát triển hướng tới một đô thị hiện đại, thông minh, bản sắc và bền vững, khẳng định vị thế Trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa..của khu vực Nam đồng bằng Sông Hồng.

Để góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và để công chúng hiểu rõ hơn về vị thế của thành phố Nam Định trong dòng chảy lịch sử,Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức triển lãm “Dấu ấn Thành Nam”.

"Dấu ấn thành Nam" - triển lãm về đô thị cổ gần 800 năm thuộc đất cố hương nhà Trần  ảnh 2

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm gồm 2 phần: "Thành Nam trong dòng chảy lịch sử" và "Hướng đến đô thị hiện đại, thông minh, bản sắc và bền vững".

Triển lãm “Dấu ấn thành Nam” cùng với chợ Tết “Một thoáng thành Nam” diễn ra tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, là một hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2023) và mừng xuân mới Quý Mão - 2023.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định: "Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, kết nối giữa di sản tư liệu và di sản văn hóa phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng thức, tìm hiểu thông tin của người dân địa phương và du khách trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc".