Đạo diễn Nhật Bản dựng “Hồn Trương Ba da hàng thịt”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vở kịch nói "Hồn Trương Ba da hàng thịt" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, sẽ được đạo diễn Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama dàn dựng bằng ngôn ngữ sân khấu kinh điển của Tây phương hòa trộn cùng tinh thần Á Đông đặc sắc.

Vở kịch sẽ ra mắt khán giả vào 20h ngày 12 - 14/1, tại Nhà hát Kịch Hà Nội.

Với cách thức hợp tác quốc tế, lần này, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama dàn dựng "Hồn Trương Ba da hàng thịt" với kỳ vọng đưa vở kịch đi xa hơn đến các nền văn hóa đa dạng khác, góp sức đưa kịch Lưu Quang Vũ bước ra thế giới.

Vở kịch có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Kim Oanh, Xuân Tùng, Hương Thủy, Hoàng Tùng, Mạnh Hoàng, Thanh Lê, Trường Khang, Hirota… hứa hẹn đem đến cho khán giả món quà đầu năm đầy đặc biệt.

"Hồn Trương Ba da hàng thịt", một trong những tác phẩm sân khấu nổi bật của nhà hát Kịch Việt Nam.

"Hồn Trương Ba da hàng thịt", một trong những tác phẩm sân khấu nổi bật của nhà hát Kịch Việt Nam.

"Hồn Trương Ba da hàng thịt" được Lưu Quang Vũ viết năm 1981, Nguyễn Đình Nghi dựng thành kịch năm 1986, đoạt huy chương vàng tại Hội diễn Sân khấu toàn quốc năm 1990, là vở kịch Việt Nam đầu tiên công diễn ở nước ngoài. Năm 2002, êkíp người Anh dựng lại vở với tên "The Butcher's Skin".

Trước khi trở thành hiện tượng sân khấu, kịch bản từng bị nằm im trong ngăn kéo bản thảo của Lưu Quang Vũ 5 năm, bởi bị cho là "có vấn đề" trong việc phản ánh hiện thực. Sau nhiều nỗ lực của đạo diễn Nguyễn Đình Nghi, vở được dựng theo lối ước lệ mang nhiều nét của nghệ thuật chèo, trở thành tác phẩm nổi bật nhất của Nhà hát Kịch Việt Nam cuối thế kỷ 20. Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái gọi Hồn Trương Ba da hàng thịt là "vở diễn duy nhất ở sân khấu Việt Nam đạt tới một số phận văn hóa".