"Dáng xuân 2023"- Triển lãm gốm 2 miền Nam-Bắc tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Câu lạc bộ Gốm nghệ thuật thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam và Câu lạc bộ Gốm mỹ thuật Sài Gòn đã cùng phối hợp ra mắt người yêu nghệ thuật hơn 100 tác phẩm gốm tại triển lãm "Dáng xuân 2023".

Triển lãm diễn ra tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội đến hết ngày 25/2. Hơn 100 tác phẩm của 60 nghệ sĩ gồm nhiều thể loại, từ tác phẩm điêu khắc đến gốm nghệ thuật, từ tranh gốm đến gốm ứng dụng. Các tác phẩm này có sự kế thừa tinh hoa gốm truyền thống nhưng được thổi vào đó tinh thần đương đại của cuộc sống hôm nay.

"Dáng xuân 2023"- Triển lãm gốm 2 miền Nam-Bắc tại Hà Nội ảnh 1

Tác phẩm của nhà điêu khắc Lưu Thanh Lan

Trong không gian nghệ thuật như thế, người xem sẽ bắt gặp vẻ đẹp của từng dòng gốm như gốm Hương Canh, Phù Lãng thô mộc, xù xì, gốm Bát Tràng mịn màng, bắt mắt, gốm Đồng Nai rực rỡ sắc màu... Tất cả làm nên một bức tranh tổng thể về gốm Việt đa dạng và phong phú.

"Dáng xuân 2023"- Triển lãm gốm 2 miền Nam-Bắc tại Hà Nội ảnh 2 "Dáng xuân 2023"- Triển lãm gốm 2 miền Nam-Bắc tại Hà Nội ảnh 3

Tác phẩm của nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá: "Vẫn là đất, nước và lửa nguyên sơ khó cũ nhưng cách gọi hình, xoay dáng, tìm màu men khác của các nghệ sĩ ở Hà Nội và Sài Gòn - TP.HCM như cùng cất giọng quyết liệt, phá cách cho Gốm Nghệ thuật có một ngôi vị mới trong thế kỷ mới. Làng nghề xưa và gốm cũ của người Việt vẫn thân thuộc ngàn đời. Ngọn lửa cũ vẫn truyền tay nhiều thế hệ bảo trọng để lúc này, hôm nay bừng lên rạng rỡ ngàn độ lửa cho một đời sống khác của gốm nghệ thuật".

"Dáng xuân 2023"- Triển lãm gốm 2 miền Nam-Bắc tại Hà Nội ảnh 4

Một góc phòng trưng bày

Còn nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gốm nghệ thuật cho biết, các tác phẩm tại triển lãm lần này vừa có cái chung lại vừa cái riêng. Cái chung là cùng chắt lọc vẻ đẹp tinh túy của gốm Việt. Còn cái riêng là nét đặc trưng riêng của từng dòng gốm và cái tôi người nghệ sĩ. Vì thế, khi đến với không gian nghệ thuật "Dáng xuân 2023", người xem sẽ lạc vào thế giới nghệ thuật của lửa, nước và đôi bàn tay khéo léo của người nghệ sĩ.