Cuộc thi viết, Ảnh nghệ thuật và Video clip về hình tượng người chiến sĩ Cảnh sát nhân dân trong Công an thành phố Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Dành riêng cho cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội, cuộc thi viết, ảnh nghệ thuật và video clip về hình tượng người chiến sĩ Cảnh sát nhân dân (CSND) trong Công an Hà Nội vừa chính thức được phát động.

Các tác phẩm dự thi tập trung ca ngợi bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của lực lượng CSND nói chung và lực lượng Cảnh sát CATP Hà Nội nói riêng trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, khẳng định vai trò chủ công, nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Đồng thời ca ngợi hình ảnh người chiến sĩ CSND bản lĩnh, nhân văn, không quản ngại khó khăn gian khổ, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo sẵn sàng hi sinh trên mặt trận bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân; khắc họa những tấm gương dũng cảm, hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CSND; những hình ảnh đẹp thể hiện mối quan hệ gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân.

Các bức ảnh, clip và bài viết còn ca ngợi tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm, hiệp đồng giúp đỡ của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân dành cho cán bộ, chiến sĩ CSND nói chung và lực lượng Cảnh sát Công an thành phố Hà Nội nói riêng; biểu dương gương người tốt, việc tốt, điển hình giúp dân phòng, chống dịch Covid -19, nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo vệ an ninh trật tự" trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với cuộc thi viết, loại hình sáng tác sẽ là tiểu thuyết, truyện ngắn, ký. Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa được sử dụng, chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào. Ngôn từ trong sáng, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, không vi phạm pháp luật Việt Nam.

Chiến sĩ Cảnh sát nhân dân giúp dân thu hoạch nông sản trong đại dịch ảnh 1

Chiến sĩ Cảnh sát nhân dân giúp dân thu hoạch nông sản trong đại dịch

Bài viết có thể đánh máy hoặc chép tay rõ ràng trên khổ giấy A4. Tác phẩm gửi về phải ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, giới tính, chức danh, cấp bậc, đơn vị công tác, số điện thoại. Ban tổ chức khuyến khích các đơn vị có nhiều tác phẩm tham gia.

Đối với cuộc thi ảnh nghệ thuật và video clip, mỗi tác phẩm dự thi phải được đặt tên và gửi kèm tóm tắt ý nghĩa, thông điệp của tác phẩm (tối đa 500 từ), bản đăng ký dự thi (theo mẫu đính kèm). Tác phẩm dự thi thể hiện đúng chủ đề, nội dung của cuộc thi, không có tranh chấp bản quyền.

Trong trường hợp 1 nhóm cùng dự thi 1 tác phẩm thì phải gửi thông tin của trưởng nhóm và các thành viên trong nhóm. Nếu tác phẩm đoạt giải, Ban tổ chức sẽ trao giải cho trưởng nhóm hoặc 1 thành viên đại diện nhóm.

Ban tổ chức không chịu trách nhiệm nếu tác phẩm bị thất lạc, hư hỏng. Thành viên Ban tổ chức, Hội đồng nghệ thuật có thể gửi tác phẩm tham trong quá trình gửi về Ban tổ chức, dự nhưng không được xét giải. Trong mọi trường hợp, quyết định của Ban tổ chức là quyết định cuối cùng.

Lưu ý, các tác phẩm không hợp lệ là những tác phẩm đã tham gia các cuộc thi, liên hoan trước đây, ảnh sử dụng kỹ xảo, dàn dựng, cắt ghép cảnh (trừ việc điều chỉnh độ sáng tối, tương phản, cân chỉnh màu sắc). Khi cần, Ban tổ chức sẽ yêu cầu tác giả nộp file gốc để đối chiếu.

Hoặc ảnh, video clip tham gia cuộc thi vi phạm thuần phong mỹ tục, ngôn từ thiếu văn hóa, chứa những nội dung tiêu cực về chính trị, tôn giáo, tuyên truyền những hình ảnh bạo lực, phản động hoặc hành vi phá hoại; sử dụng hình ảnh, thông tin chưa được kiểm duyệt, kiểm chứng.

Ban tổ chức có toàn quyền hủy bỏ những tác phẩm có dấu hiệu vi phạm quy định của cuộc thi.

Tác phẩm dự thi cuộc thi ảnh nghệ thuật là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc đen trắng. Trong đó, ảnh đơn được tính, mỗi ảnh là một tác phẩm. Ảnh bộ được tính, mỗi bộ ảnh là một tác phẩm, từ 3 đến 10 ảnh có đánh số thủ tự (gửi kèm market bộ ảnh).

Trong trường hợp tác giả gửi cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ. Mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi tối đa 10 ảnh đơn, 10 bộ ảnh.

Ảnh được sáng tác bằng phương pháp thực hiện, không sao chép, bắt chước ý tưởng dưới mọi hình thức, không chấp nhận ảnh cắt ghép, ảnh chỉnh sửa bằng phần mềm vi tính.

Tác phẩm dự cuộc thi video clip có chất lượng, độ phân giải cao, định dạng HD hoặc Full HD đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh, để Ban tổ chức dùng làm tư liệu tuyên truyền trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Nội dung tác phẩm bám sát chủ đề (tiêu chí chính), ngắn gọn, dễ hiểu, có sức lan tỏa; đưa ra những thông điệp mới, cách làm hay, gây ấn tượng, tạo cảm xúc mạnh mẽ, tác động tích cực đến người xem; kịch bản, kỹ thuật dàn dựng, tư liệu hình ảnh có sự đầu tư, đổi mới sáng tạo.

Thí sinh được sử dụng máy ảnh, máy quay phim, Flycam hoặc điện thoại di động ghi hình ảnh (nếu quay bằng điện thoại di động phải quay bằng màn hình ngang). Tác giả có thể sử dụng âm thanh, ánh sáng trong video clip dự thi, có thuyết minh, lời bình mô tả sự việc, hoạt động… Mỗi tác phẩm dự thi thời lượng tối thiểu là 1 phút, tối đa là 10 phút. Tác giả hoặc nhóm tác giả được gửi tối đa 5 video clip.

Công an Hà Nội hết lòng giúp đỡ nhân dân. Ảnh: Dương Việt Hà ảnh 2

Công an Hà Nội hết lòng giúp đỡ nhân dân. Ảnh: Dương Việt Hà

Tất cả các tác phẩm đủ điều kiện (gồm cả tác phẩm đoạt giải và không đoạt giải), Công an thành phố Hà Nội sẽ gửi tham dự 2 cuộc thi trên cấp Bộ Công an. Ban Tổ chức cuộc thi lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để giới thiệu và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Công an thành phố Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô, Chuyên mục phát thanh truyền hình “Vì an ninh Thủ đô", fanpage của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an thành phố phục vụ công tác tuyên truyền.

Các tác phẩm ảnh nghệ thuật khác (ngoài tác phẩm đoạt giải và trưng bày triển lãm), nếu được lựa chọn phục vụ công tác tuyên truyền, Ban Tổ chức sẽ trao đối với tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Giải thưởng cuộc thi viết gồm 1 Giải Đặc biệt Xuất sắc trị giá 5 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 2 Giải A, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 3 Giải B, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 4 Giải C, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 5 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 500 nghìn đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố .

Giải thưởng Ảnh nghệ thuật sẽ được chia theo hạng mục ảnh đơn và ảnh bô.

Trong đó, giải thưởng ảnh đơn gồm 1 Giải đặc biệt trị giá 3 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 2 Giải A, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 3 Giải B, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 4 Giải C, mỗi giải trị giá 800 nghìn đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 5 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 500 nghìn đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố.

Giải thưởng ảnh bộ gồm 1 Giải Đặc biệt trị giá 5 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 2 Giải A, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 3 Giải B, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 4 Giải C, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 5 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 500 nghìn đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố.

Giải thưởng video clip gồm 1 Giải Đặc biệt Xuất sắc trị giá 7 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 2 Giải A, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 3 Giải B, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 4 Giải C, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố; 5 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố.

Công an các đơn vị tập hợp tác phẩm dự thi, gửi về Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an thành phố Hà Nội (qua đội Văn hóa văn nghệ - Thể dục thể thao; Email: PX03.doi3@gmail.com) trước ngày 01/4/2022.