Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ đền tranh bị mất cho họa sĩ thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Là người đứng đầu Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, ông Mã Thế Anh cho biết, hiện nay, Ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 đã nhận được đơn yêu cầu làm rõ 5 điểm của họa sĩ Phạm Hùng Anh, người có tác phẩm bị mất tại triển lãm vừa qua. 

Ngày 8-12-2020, họa sĩ Phạm Hùng Anh đã có đơn gửi tới Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VH-TT-DL) yêu cầu làm rõ 5 điểm về việc làm mất tác phẩm của anh tại triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020.

Theo đó, họa sĩ Hùng Anh yêu cầu ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 trả lời tại sao tác phẩm của ông lại không trưng bày trong Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Thứ hai, yêu cầu ban tổ chức cho biết tác phẩm của anh có được in trong vựng tập và có trao chứng nhận tham gia triển lãm hay không.

Tác phẩm "Thời gian" của họa sĩ Phạm Hùng Anh bị mất tại triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Tác phẩm "Thời gian" của họa sĩ Phạm Hùng Anh bị mất tại triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Thứ ba, tác phẩm đã bị thất lạc từ khi nào trong quá trình ban tổ chức giữ tác phẩm. Thứ tư, nếu tìm thấy tác phẩm, ban tổ chức phải công khai đính chính và xin lỗi. Họa sĩ Hùng Anh cũng đề nghị trong trường hợp tìm thấy tác phẩm sẽ phải trưng bày lại vào triển lãm mỹ thuật Việt Nam tiếp theo nếu có tổ chức. Thứ năm, trường hợp không tìm thấy tác phẩm, ban tổ chức sẽ phải đền bù cho anh.

Cũng trong đơn, họa sĩ Phạm Hùng Anh còn cho biết, tác phẩm "Thời gian" do anh sáng tác đã được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Ngày 25/10, tác phẩm đã được gửi tới Ban tổ chức tại số 2 Hoa Lư, Hà Nội theo đúng yêu cầu. Tuy nhiên, khi tới tham dự lễ khai mạc triển lãm, họa sĩ không tìm thấy tác phẩm của mình trong không gian trưng bày của Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam.

Ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

Ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

Bức xúc vì tác phẩm bị mất, họa sĩ Phạm Hùng Anh đã viết đơn gửi tới Ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, tức Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đề nghị làm rõ sự việc.

Ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, Ban tổ chức đã nhận được đơn của họa sĩ Hùng Anh và sẽ hẹn gặp họa sĩ trong thời gian sớm nhất.

Còn họa sĩ Hùng Anh cho biết, ông Mã Thế Anh đã trực tiếp gọi điện cho nghệ sĩ và hẹn gặp vào ngày mai (15-12) để bàn thảo về các khúc mắc như đã nêu trong đơn kiến nghị.

Thông tin về sự việc sẽ tiếp tục được Báo An ninh Thủ đô cập nhật.