"Nàng thơ của Bùi Xuân Phái" ra mắt triển lãm về danh họa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - Với 50 bức tranh sơn dầu và sơn mài, họa sĩ Văn Dương Thành đã đưa người xem trở về hình ảnh quen thuộc của danh họa Bùi Xuân Phái với các bạn bè thân thiết, ngôi nhà 87 Thuốc Bắc nơi ông sinh ra, góc phố cổ Hàng Thiếc, Hàng Gà mà ông gắn bó, những Ô Quan Chưởng, tháp Rùa hồ Gươm cho đến những góc nhỏ Chợ Gạo, ngõ Phất Lộc… mà ông đã yêu thương và vẽ trong hàng nghìn bức tranh.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh danh hoạ Bùi Xuân Phái, họa sĩ Văn Dương Thành đã ra mắt người xem triển lãm "100 năm Bùi Xuân Phái - Tranh Văn Dương Thành và thế hệ nối tiếp".

Tranh của nữ họa sĩ tại triển lãm lần này cũng ghi lại nhiều địa danh của Hà Nội, những nơi mà bà cùng người thầy của mình-danh họa Bùi Xuân Phái từng đến vẽ như Văn Miếu, chùa Trấn Quốc, Quán Thánh, làng Đông Ngạc… Và những hình ảnh thiên nhiên mà người thầy Bùi Xuân Phái yêu mến như biển xanh, nhà ven sông, hồ Gươm sương mù, hồ Tây dưới nắng… đều được thể hiện qua nét bút Văn Dương Thành. Nữ họa sĩ Văn Dương Thành còn ghi lại chân dung của những người mà Bùi Xuân Phái yêu mến như thi hào Pushkin, Chopin, Mahatma Gandhi, Constantin Brancusi…

Họa sĩ Văn Dương Thành

Họa sĩ Văn Dương Thành

Bên cạnh những bức họa mà họa sĩ Văn Dương Thành vẽ Bùi Xuân Phái, buổi triển lãm còn mang tới những tác phẩm đặc sắc của các họa sĩ nhỏ tuổi như Lê Châu Anh, Trần Khánh Linh, Nguyễn Quang Minh, Nguyễn Linh Chi - những học trò nhỏ ở độ 12-15 tuổi của nữ họa sỹ Dương Văn Thành.

Đối với nghệ sĩ, danh họa Bùi Xuân Phái luôn là một người thầy đáng kính. Bà sẽ tiếp tục truyền đi tình yêu, sự trân trọng người họa sĩ bậc thầy đến với học trò, viết lên hành trình ảnh hưởng hội họa Bùi Xuân Phái trải dài qua ba thế hệ. Nữ họa sĩ cho biết: "Với truyền thống “tôn sư trọng đạo", tôi cùng 4 bạn trẻ mở cuộc triển lãm nhằm tôn vinh những người thầy đã dìu dắt mình từ những bước chân đi đầu tiên trong nghệ thuật".

Mang phong cách vẽ tranh khác nhau, giữa họa sỹ Văn Dương Thành và cố danh họa Bùi Xuân Phái là một mối thâm tình của hai người nghệ sỹ, những tâm hồn nghệ thuật đồng điệu.

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Trong khuôn khổ triển lãm, sáng 14/12 tới đây, bắt đầu từ 8h-11h30, họa sỹ Văn Dương Thành sẽ cùng 4 học trò tổ chức một buổi workshop hướng dẫn vẽ tranh dành cho các em học sinh.

Bà Văn Dương Thành là họa sĩ châu Á đầu tiên giảng dạy mỹ thuật tại Thụy Điển. Bà có tranh trưng bày tại hơn 15 bảo tàng mỹ thuật quốc tế. Người ta gọi bà là “nàng thơ” trong tranh của Bùi Xuân Phái vì ông từng tưởng tượng và vẽ hơn 300 bức tranh chân dung Văn Dương Thành mà không có bà ngồi làm mẫu.