"Của biếu là của lo"?

  • 26/02/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Trong tuần qua, dư luận lại xì xào bàn tán khi báo chí liên tiếp phản ánh việc một số tỉnh, thành phố được doanh nghiệp tặng những chiếc xe sang trị giá nhiều tỷ đồng. 

"Của biếu là của lo"? ảnh 1

Đại diện các tỉnh cũng đã lên tiếng trả lời chính thức, việc doanh nghiệp tặng cho địa phương là trong sáng, là không có chuyện vụ lợi ở đây. Mặc dù vậy, dư luận vẫn chưa hết hoài nghi. Xưa nay vẫn có câu “của biếu là của lo, của cho là của nợ”, rồi thì “ở đời không ai cho không ai cái gì”. Thế nên, sự hoài nghi cũng là điều dễ hiểu. Nhất là khi sau câu chuyện cho tặng đó lại có thể là những “đề xuất” mà doanh nghiệp đặt ra đối với địa phương.

Cùng với Cà Mau, Đà Nẵng cũng đã công khai cho biết có tới 8 chiếc xe sang thuộc diện quản lý là tài sản do doanh nghiệp tặng. Các tỉnh đều khẳng định, việc xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với tài sản được cho, tặng đối với những chiếc xe do doanh nghiệp tặng đều “đúng quy định pháp luật”, không vì mục đích vụ lợi cá nhân… Thể hiện sự chính trực, đại diện tỉnh Cà Mau còn nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi không làm sai nên không có chuyện vì sức ép dư luận mà trả lại xe hay thay đổi mục đích sử dụng”.

Đại diện các doanh nghiệp biếu tặng thì khẳng khái bày tỏ sự trong sáng trong động cơ cho, tặng. Theo lời các doanh nghiệp thì đó là những mục đích hoàn toàn tốt đẹp như thể hiện trách nhiệm trong việc cùng nhau xây dựng địa phương giàu mạnh hay để tỉnh phục vụ công việc chung như đi kiểm tra đê, kè, khắc phục hạn hán, phòng chống lụt bão…

Xét về quy định pháp luật, các tỉnh nhận những chiếc xe bạc tỷ do doanh nghiệp tặng là không sai. Bình luận về vấn đề này trên tờ Tuổi trẻ, TS Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, rất khó để chứng minh việc cho - nhận như vậy có tiêu cực hay không, nhưng dư luận có quyền hoài nghi. Rồi việc quan chức ngồi trên những chiếc xe quá sang trọng sẽ gây phản cảm với cuộc sống của nhân dân nhiều nơi vẫn còn nghèo đói.

Đây không phải lần đầu thông tin về việc doanh nghiệp tặng xe sang cho các tỉnh xuất hiện trên mặt báo. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, năm 2016, tỉnh Ninh Bình cũng có văn bản xin ý kiến về việc cho phép nhận ô tô do doanh nghiệp tặng. Và sau khi dư luận có nhiều ý kiến trái chiều, Ninh Bình đã từ chối món quà trên trước khi có văn bản trả lời của Bộ Tài chính.

Mặt khác, có thể thấy, các cơ quan Nhà nước đều cơ bản được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện theo đúng định mức để hoạt động, nên việc nhận quà tặng từ các doanh nghiệp cũng cần cân nhắc để tránh tự làm khó mình và làm khó cho các doanh nghiệp không có tài sản để tặng cho.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cho tặng giữa một bên là chủ thể quản lý Nhà nước và đối tượng bị quản lý ngay trong phạm vi địa phương là vấn đề hết sức nhạy cảm. Lý do cho tặng đó của doanh nghiệp khó thuyết phục và cũng khó tránh sự suy đoán về một động cơ không phù hợp. Trong trường hợp này, dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ về những động cơ thiếu vô tư, trong sáng như cơ quan quản lý và doanh nghiệp từng lên tiếng.

Câu hỏi là sau khi nhận xe, địa phương có ưu ái, hỗ trợ cho doanh nghiệp theo kiểu “ông đưa chân giò, bà thò chai rượu” mà dư luận đặt ra hay không? Vì vậy, dư luận cho rằng, địa phương nên có văn hóa từ chối!                                    

Tin cùng chuyên mục