Con tàu mang theo triệu trái tim

  • 05/02/2014 07:06
  • 1 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - 39 tuổi, với 21 năm lăn lộn trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, anh Nguyễn Thanh Lâm ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã từng thoát chết sau 2 lần bị thiên tai và tàu Trung Quốc đâm chìm tàu. Trở về với đôi bàn tay trắng nhưng ý chí và niềm đam mê bám biển luôn thôi thúc trong lòng anh. Để tiếp sức cho anh, hàng triệu trái tim của người dân Việt đã đồng hành cùng anh trên con tàu nghĩa tình mang tên Hoàng Sa Việt Nam.

Con tàu mang theo triệu trái tim ảnh 1
Anh Lâm cắm cờ Tổ quốc lên tàu để chuẩn bị ra khơi

Lần theo con đường cát trắng từ bến cảng Lý Sơn, chúng tôi về nơi anh Nguyễn Thanh Lâm đang sinh sống. Người thanh niên từng là kình ngư suốt 21 năm trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa ngày nào giờ phải làm thuê cho một cơ sở đóng tàu.

Đây cũng là một trong những công việc anh phải làm để nuôi sống cả gia đình sau lần bị tàu sắt Trung Quốc đâm chìm tàu vào tháng  5-2010. Anh Lâm kể: “Lúc đó khoảng 2h sáng, chúng tôi đang trên đường từ Hoàng Sa trở về cách huyện đảo Lý Sơn chừng 90 hải lý, bất ngờ bị một chiếc tàu sắt của Trung Quốc đâm mạnh từ phía sau, làm chìm tàu. Lúc đó 18 thuyền viên đang ở trong khoang tàu, mọi người tự phá cửa bơi lên mặt nước. Sau đó, anh em cột phuy lại, ngồi trên phuy trôi dạt 2 ngày 2 đêm. Khi cách Cù Lao Xanh khoảng chừng 17 hải lý thì được tàu Bình Định ra ứng cứu. 18 thuyền viên may mắn được cứu sống, trong đó có một thuyền viên bị gãy tay”. Sau lần gặp nạn, anh Lâm đã mất chiếc tàu có công suất 90CV cùng hơn 4 tấn cá ngừ đại dương có giá trị từ 700-800 triệu đồng. 

Lần đó mất hết, nhưng với niềm đam mê bám biển, trở về địa phương, anh cố gắng vay mượn đóng lại một chiếc tàu mới với công suất 420CV. Tháng 11-2010, trong lúc chạy từ Trường Sa trở về, tàu anh gặp bão, sau đó trôi dạt trên vùng biển Malaysia. Anh Lâm cùng 16 thuyền viên bị bắt, tịch thu tàu và bị giam giữ 1 năm. 

Hai lần trắng tay, việc đóng lại chiếc tàu mới đối với anh chỉ còn là điều mơ ước. Tranh thủ trước giờ làm công tại cơ sở đóng tàu, sáng nào anh cũng lênh đênh trên chuyến thuyền nan đánh bắt cá về bán để phụ giúp gia đình. Suốt 21 năm qua, người dân nơi đây chưa bao giờ thấy cảnh kình ngư Nguyễn Thanh Lâm phải “lặn lội thân cò nơi quãng vắng” như vậy. Anh Lâm tâm sự: “Khó khăn quá biết phải làm sao, hai lần bị mất tàu không ai dám cho vay để đóng tàu mới nữa, mình đành mua chiếc thuyền nan làm cá gần bờ, mỗi ngày kiếm được 50.000-70.000 nghìn đồng để nuôi sống gia đình”.

Con tàu mang theo triệu trái tim ảnh 2
Kình ngư Nguyễn Thanh Lâm làm cá trên chiếc thuyền nan nhỏ sau 2 lần trắng tay

Chia sẻ khó khăn và tiếp sức cho nghị lực của anh cùng các ngư dân trong Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn, tháng 10-2013, chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” đã hỗ trợ cho Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, chiếc tàu trên 5 tỷ đồng. Tàu được đặt tên Hoàng Việt, có nghĩa là Hoàng Sa Việt Nam. Là người được đi trên con tàu này trong thời gian tới, anh Lâm phấn khởi: “Được ra khơi trên con tàu Hoàng Việt là niềm vinh dự lớn của bản thân tôi, khác với những con tàu đã bị mất, con tàu này có cái gì đó rất thiêng liêng. Bên cạnh việc phát triển kinh tế mình còn có trách nhiệm giữ niềm tin cho tất cả mọi người, phải làm điều gì đó có nghĩa để bảo vệ ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam”.

Vậy là sau hai năm, anh Lâm đã thật sự được trở về với biển, ra khơi cùng hàng triệu trái tim của người dân cả nước.

Tin cùng chuyên mục