Có nên thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

  • 17/04/2016 06:30
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài

ANTĐ - Hỏi: Thưa bác sĩ, trước đây cháu uống thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng do bị tăng cân nên cháu đã bỏ thuốc. Tháng vừa rồi do sợ mang thai nên cháu đã uống 2 lần, mỗi lần 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp (mifepristone 10mg). Xin bác sĩ cho biết được phép uống bao nhiêu viên thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng? 

Trả lời: 

Mifepriston là hoạt chất trong viên thuốc tránh thai khẩn cấp thế hệ mới, được dùng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào. Mifepriston có tác dụng ngăn chặn những tác động của progesteron lên màng trong tử cung. Điều này dẫn đến tình trạng thoái hóa và sự bong ra của niêm mạc màng trong tử cung, do đó ngăn ngừa hoặc phá vỡ sự gắn chặt của bào thai vào tử cung nên có tác dụng tránh thai.

Tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp tuyệt đối không được dùng như một giải pháp tránh thai thường xuyên. Thuốc này chỉ có thể dùng trong trường hợp thật cần thiết như: khi các biện pháp tránh thai khác bị trục trặc đột xuất (quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn... hoặc trong tình huống bị cưỡng hiếp). Thuốc được đào thải ra khỏi cơ thể sau khi uống vài ngày, nên nếu tiếp tục giao hợp không an toàn sẽ làm tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn. 

Hơn nữa, thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tiện lợi nhưng lại mang nhiều tác dụng phụ như: mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới, trễ kinh, nguy hiểm hơn là gây xuất huyết tử cung...  Ngoài ra, thuốc còn có thể gây hiện tượng lãnh cảm, mất cảm hứng tình dục. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không nên sử dụng quá 2 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng và không dùng trong nhiều tháng liên tục. Đặc biệt, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài liên tục với bạn gái trẻ sẽ đẩy nguy cơ vô sinh tăng cao.

BS Phạm Thị Minh Trang (Phòng khám đa khoa Phú Cường)

Tin cùng chuyên mục