"Chuyển dịch mong manh" giới thiệu đại diện cho lứa vẽ tranh lụa mới

  • 27/04/2021 15:38
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Gồm 30 tác phẩm thuộc học phần sáng tác trong chương trình chuyên ngành của các sinh viên năm cuối trường Mỹ Thuật, "Chuyển dịch mong manh" vừa là dịp giới thiệu tới công chúng những đại diện hứa hẹn của một lứa sáng tác mới, vừa hy vọng mang lại động lực cần thiết cho các nghệ sĩ trẻ trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. 

Lụa vốn rất mong manh và đôi khi khó nắm bắt. Vì vậy chất liệu này chưa bao giờ là lựa chọn hàng đầu đối với nhiều sinh viên mỹ thuật. Cũng có những bạn khi học tại trường rất đam mê lụa, đến sau khi tốt nghiệp lại không còn muốn theo đuổi đến cùng con đường thực hành này nữa. Nuôi giữ đủ lòng kiên nhẫn và duy trì cảm hứng là vấn đề muôn thủa dù là với sinh viên còn đi học hay với nghệ sĩ làm nghề.

Trưng bày lần này là một nỗ lực đánh dấu quá trình thực hành của một nhóm sinh viên chuyên ngành Lụa khoa Hội hoạ trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam trong một vài năm trở lại đây.

"Chuyển dịch mong manh" giới thiệu đại diện cho lứa vẽ tranh lụa mới ảnh 1

Một tác phẩm tại triển lãm

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, giảng viên hướng dẫn kiêm giám tuyển của 'Chuyển dịch mong manh chia sẻ, là giảng viên hướng dẫn của sinh viên, xuyên suốt cả một quá trình vừa quan sát vừa đồng hành cùng các em nhằm tạo ra những sự dịch chuyển nhất định qua từng bài sáng tác chuyên ngành, anh biết rõ mỗi phấn đấu thay đổi và vượt khó dù nhỏ cũng đều hết sức đáng quý.

"Với tôi, những chuyển dịch ở góc độ kỹ thuật, kỹ năng hay biến chuyển về mặt tư duy không chỉ là đòi hỏi tự nhiên, cần thiết với mỗi cá nhân mà còn nên là triết lý cốt lõi của cả hệ thống đào tạo. Những chuyển dịch này có lẽ cần được ghi nhận và khích lệ kịp thời để chúng không trở nên quá mong manh như bản thân chất liệu lụa, để cái còn đọng lại trên mỗi bề mặt lụa không chỉ giới hạn ở những nét riêng có, độc đáo trong tạo hình hay dấu ấn sáng tạo cá nhân mà còn mở ra khả năng dẫn lối người xem tới những trăn trở suy tư ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm", họa sĩ nói.

Triển lãm "Chuyển dịch mong manh" sẽ diễn ra từ ngày 30/4 đến ngày 18/5 tại Manzi art space, số 2 ngõ Hàng Bún, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục