Tranh bột màu Nguyễn Đăng Phú: Ôn lại thời thanh niên sôi nổi đã đi qua gần 50 năm

  • 25/04/2021 13:28
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Được vẽ cách đây nửa thế kỷ (1967-1980), 40 tác phẩm tranh bột màu của họa sĩ Nguyễn Đăng Phú gắn liền với một giai đoạn lịch sử đặc biệt của đất nước, với thời thanh niên sôi nổi mà ông đã trải qua.

Nguyễn Đăng Phú được xem là một trong những lão làng và có tiếng của ngành thiết kế đồ họa ở nước ta. Ông vẽ nhiều tranh cổ động và số lượng giải thưởng trong nước và quốc tế về dòng tranh này cũng rất đáng nể.

Điều này không khó hiểu khi ông là một trong 5 người tốt nghiệp cử nhân tranh cổ động (cho đến nay vẫn là khóa đào tạo duy nhất trong nước) của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Sau này, ông có gần 10 năm sống tại Ba Lan, quốc gia có nền đồ họa phát triển và là nơi duy nhất tổ chức triển lãm thường kỳ hai năm một lần tranh cổ động toàn thế giới; có bảo tàng tranh cổ động tại trung tâm Warszava.

Tranh bột màu Nguyễn Đăng Phú: Ôn lại thời thanh niên sôi nổi đã đi qua gần 50 năm ảnh 1
Tranh bột màu "Tổ sản xuất bánh mì"-họa sĩ Nguyễn Đăng Phú

Tốt nghiệp ra trường, họa sĩ Nguyễn Đăng Phú được phân về công tác tại Báo Hải Phòng. Bấy giờ đang là giai đoạn chống Mỹ cứu nước nên chàng họa sĩ trẻ không quản đêm ngày đi ký họa trực tiếp không khí sôi nổi, hào hùng, thi đua sản xuất và chiến đấu của quân, dân đất Cảng.

Sau gần nửa thập kỷ, ông đã ra mắt người xem gia tài nghệ thuật của một thời đã qua. Theo họa sĩ Nguyễn Đăng Phú, những tác phẩm này được ông vẽ khi mới hơn 20 tuổi, chủ yếu trong thời gian ông làm công tác giảng dạy mỹ thuật ở Hải Phòng, mỗi tác phẩm đều gắn với những kỷ niệm không thể quên.

Khi đó, tranh thủ mọi thời gian có thể ngoài giờ đi làm, ông đi khắp nơi để tìm hiểu thực tế và vẽ tranh. Nhiều đêm thức trắng vẽ tại xí nghiệp, nhà máy, công trường, những buổi trưa nắng hè đổ lửa ngồi vẽ trên cánh đồng muối Bằng La (Hải Phòng)… Ông đã ghi lại được những hình ảnh về một thời gian khó của đất nước cả trong lao động sản xuất lẫn đời sống.

Tranh bột màu Nguyễn Đăng Phú: Ôn lại thời thanh niên sôi nổi đã đi qua gần 50 năm ảnh 2

Tác phẩm bột màu "Nhà máy xi măng Hải Phòng"-Nguyễn Đăng Phú

Họa sĩ nhớ lại, năm 1974, Mỹ thả thủy lôi ở cửa sông Cấm, sông Bạch Đằng, thủy lôi lừ lừ trôi vào sông. Ông khi đó cùng một số nhà báo đi thực tế phải đi một chiếc thuyền nan, tất cả đều làm bằng dây dợ, tre pheo vì nếu bằng sắt chạm vào thủy lôi là phát nổ. Khi trời đất còn im lìm trong bóng đêm (3-4h sáng), cả đoàn được người dân địa phương chèo thuyền chở đi. Nhìn những quả thủy lôi phập phồng nổi lên, vội vàng lấy bút vẽ ký họa, đến tảng sáng thì về luôn vì sợ máy bay Mỹ phát hiện.

Sau này là kỷ niệm vẽ ở đồng muối Bằng La, ngồi vẽ dưới trưa nắng mà ngất luôn vì say nắng, kỷ niệm ngồi vẽ trong những hầm sửa chữa tàu, sà lan với tiếng gõ búa đinh tai, hay kỷ niệm lần đầu ra Bạch Long Vĩ bị say tàu nhưng biết thêm rất nhiều điều lạ về cuộc sống trên đảo... "Đúng là thời trẻ say mê không ngán gì cả", họa sĩ nhận định.

Xem các tác phẩm tranh bột màu của Nguyễn Đăng Phú, nhà phê bình mỹ thuật Quang Việt nhận xét, khi người nghệ sĩ có năng khiếu, họ tiếp xúc với hiện thực thì sức mạnh nghệ thuật nhân lên rất ghê. Từ trình độ rất bình thường họ có thể áp sát đến trình độ của các bậc thầy. Đặc biệt là vẽ bằng bột màu như thế, ông cho là vẽ rất giỏi. Nó gợi cho chúng ta một thời kỳ nghệ thuật có cảm xúc, thật lòng và chân tình.

Tranh bột màu Nguyễn Đăng Phú: Ôn lại thời thanh niên sôi nổi đã đi qua gần 50 năm ảnh 3

"Xây dựng lại Cầu rào sau chiến tranh" 1975. Bột màu. 50x41cm

Họa sĩ Nguyễn Đăng Phú sinh năm 1947, hiện sống tại phố Hàng Chuối, Hà Nội. Ông đã đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Đến nay, các tác phẩm của ông thuộc bộ sưu tập cá nhân ở nhiều nước trên thế giới: Mỹ, Nhật, Pháp, Ba Lan, Đức, Thụy Điển… Một số khác đang được trưng bày và lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng châu Á - Thái Bình Dương (Ba Lan), Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam…

Ông nguyên là Chi hội trưởng Chi hội Đồ họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm tranh cá nhân Nguyễn Đăng Phú diễn ra đến hết ngày 27/4 tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục