"Chuyện ấy" tuổi 70: Gừng già còn cay?

  • 20/12/2016 07:56
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người nghĩ rằng, phụ nữ có thể gặp rắc rối khi làm “chuyện ấy” lúc đã có tuổi, nhưng nam giới 70, thậm chí 80 tuổi vẫn có thể “yêu” và… có con. Điều cần lưu ý là ở tuổi này, phải hết sức chú ý vấn đề sức khỏe, nhất là với người mắc bệnh tim mạch.

"Chuyện ấy" tuổi 70: Gừng già còn cay? ảnh 1

Khả năng “yêu” không phụ thuộc vào tuổi tác

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, ngày càng tăng những người 70 tuổi vẫn quan hệ tình dục bình thường và thường xuyên. Đặc biệt, phụ nữ trong nhóm tuổi này rất hài lòng với cuộc sống tình dục của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra, kiến thức về hành vi tình dục ở người lớn tuổi (70 tuổi) bị hạn chế.

Các nhà khoa học trường Đại học Gothenburg, ở Thụy Điển đã theo dõi hơn 1.500 người ở độ tuổi 70 về rối loạn chức năng tình dục, sự hài lòng trong hôn nhân và hoạt động tình dục.

Trong thời gian 30 năm, số lượng người 70 tuổi ở cả hai giới báo cáo quan hệ tình dục đều tăng: người đàn ông đã kết hôn tăng từ 52-68%, phụ nữ đã kết hôn từ 38-56%, người đàn ông chưa lập gia đình từ 30-54%, và phụ nữ chưa lập gia đình từ 0,8-12%. Ngoài ra, số lượng phụ nữ thỏa mãn tình dục cao tăng, nhiều phụ nữ cho biết họ thường xuyên đạt cực khoái trong quan hệ tình dục ở tuổi này.

Cũng theo một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Manchester và Tổ chức Nghiên cứu xã hội NatCen (Anh), trong số 7.000 người ở độ tuổi ngoài 70 tham gia khảo sát thì có tới 54% nam giới vẫn có quan hệ tình dục, nghĩa là hơn một nửa số quý ông ngoài 70 tuổi vẫn làm “chuyện ấy”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra có tới 31% nữ giới tham gia khảo sát vẫn có quan hệ tình dục và một phần ba trong tổng số người tham gia khảo sát cho biết họ vẫn có quan hệ tình dục thường xuyên ít nhất 2 lần mỗi tháng. Trong số những người tham gia khảo sát còn có những người đã ở ngoài độ tuổi 80.

Những phát hiện này nhấn mạnh việc quan hệ tình dục đóng vai trò quan trọng và tích cực trong cuộc sống của những người 70 tuổi và khả năng quan hệ tình dục phụ thuộc nhiều hơn vào sức khỏe chứ không phải tuổi tác.

Bí quyết thăng hoa tuổi 70 

Quan hệ tình dục là sự trải nghiệm cảm xúc mạnh mẽ và là một công cụ tuyệt vời bảo vệ và cải thiện sức khỏe. “Yêu” độ tuổi trên 50 có thể bị hạn chế bởi quá trình lão hóa, nhưng điều này hoàn toàn có thể khắc phục được. Với sự hiểu biết về kiến thức tình dục, bạn có thể tiếp tục tận hưởng một cuộc sống tình dục thực sự thăng hoa dù ở bất cứ độ tuổi nào.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra những cử chỉ thân mật là rất cần thiết trong đời sống tình dục. Ngay cả khi đã có tuổi, bạn cũng cần dành cho nhau những cử chỉ thân mật, lãng mạn bên nhau như những cái nắm tay, âu yếm, hay những nụ hôn. Tất nhiên, đời sống tình dục ở tuổi 70 hoặc 80 có thể không được như tuổi 20-30 nhưng cũng có những cách giữ lửa “yêu”.

Thường thì những người lớn tuổi tâm lý e ngại, cảm thấy xấu hổ do cơ quan lão hóa hoặc họ nghĩ khả năng “yêu” không còn hoặc cũng có người  bị ảnh hưởng bởi bệnh tật hoặc vợ/chồng đã mất. Dù bạn đang tìm cách khởi động lại hoặc cải thiện đời sống tình dục, điều quan trọng là phải sẵn sàng thử những điều mới và yêu cầu sự giúp đỡ của chuyên gia sức khỏe sinh sản nếu cần thiết. 

Ở người lớn tuổi, các mối quan hệ xã hội có ý nghĩa rất quan trọng và quan hệ tình dục là cách để vợ chồng gần gũi hơn và tăng cường mối quan hệ bền chặt. Cuộc sống chăn gối viên mãn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất; đốt cháy chất béo, làm não bộ giải phóng endorphins, giảm sự lo lắng, trầm cảm, bệnh tật và tăng cường tuổi thọ. 

Một thái độ tích cực và cởi mở có thể cải thiện đời sống tình dục khi bạn già đi. Tuy nhiên, khi có tuổi bạn cũng không nên kỳ vọng quá mức về đời sống tình dục. Ở tuổi này, cần thận trọng khi quan hệ với một đối tác mới. Có thể bạn sẽ khó khả năng có thai, nhưng vẫn dễ bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục và tránh quan hệ quá sức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Science daily/Healthday

Tin cùng chuyên mục