Chủ tịch UBND huyện Ba Vì: Đang thanh tra làm rõ thông tin "lãnh đạo xã nghèo "ăn nhậu" để nợ 2 tỷ đồng"

  • 12/08/2016 14:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 12-8, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, hiện đoàn thanh tra của huyện đang tiến hành thanh tra thông tin báo chí phản ánh về việc nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Thái ăn nhậu để nợ cho xã 2 tỷ đồng.

Trước đó, theo phản ánh trên một số báo chí, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Thái là ông Phùng Trần Anh khi bàn giao chức vụ cho người kế nhiệm đã đồng thời để lại khoản nợ 38 tỷ đồng, trong đó có 35 tỷ đồng không có trong dự toán ngân sách nên bị treo nợ. Đặc biệt, trong số này khoản nợ do “ăn chơi” được xác định lên tới 2 tỷ đồng như nợ một nhà hàng 200 triệu đồng, hay khoản chi ra để xã tiến hành “Đi nghiên cứu thực tế tại Sầm Sơn, Thanh Hóa và Cửa Lò, Nghệ An” số tiền gần 150 triệu đồng…

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì: Đang thanh tra làm rõ thông tin "lãnh đạo xã nghèo "ăn nhậu" để nợ 2 tỷ đồng" ảnh 1

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến trả lời báo chí sáng nay, 12-8

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, về việc này, sau khi nhận được thông tin, huyện đã vào cuộc ngay, thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố.  Trước đó huyện Ba Vì đã thành lập đoàn thanh tra ngay khi nghe tin có việc lãnh đạo xã tiêu tiền vượt quá giới hạn cho phép, không đúng luật ngân sách, để lại nợ chi thường xuyên cũng như nợ xây dựng cơ bản cho xã.

“Về số liệu chúng tôi đã nắm được rồi, còn về làm rõ sai phạm như chi cái gì thì chúng tôi chưa có điều kiện để làm rõ. Hiện nay, đoàn thanh tra của chúng tôi đang làm việc và sẽ sớm kết luận. Trước mắt, chúng tôi đã ra quyết định đình chỉ Trưởng công an xã đối với ông nguyên là Chủ tịch UBND xã Phùng Trần Anh, đồng thời sẽ làm rõ những nội dung như báo chí phản ánh.

Khi có kết luận cuối cùng chúng tôi sẽ trả lời báo chí về xử lý của huyện với việc vi phạm đó. Nếu vi phạm dừng ở mức độ hành chính thì chúng tôi sẽ xử lý theo hành chính, còn nếu có dấu hiệu sai phạm về hình sự thì sẽ  chuyển cơ quan điều tra” – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến nói.

Trao đổi kỹ hơn về nội dung này, ông Tiến cho biết, việc thu chi ngân sách theo quy định pháp luật hàng năm huyện đều giao dự  toán cho các xã thực hiện. Với các xã, những khoản chi đều có trong dự toán và phải có danh mục cụ thể cho từng loại chi. Chủ tịch xã là chủ tài khoản phải thực hiện nghiêm việc này.

“Riêng xã Đồng Thái để xảy ra vi phạm này thì chúng thì chúng tôi đang điều tra, kiểm tra. Khi làm rõ chúng tôi sẽ xử lý. Nếu trường hợp liên quan đến tập thể, tổ chức thì tập thể tổ chức phải chịu trách nhiệm, còn liên quan đến cá nhân thì xử lý cá nhân” – ông Bạch Công Tiến nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi “đoàn thanh tra huyện đang vào cuộc, vậy bao giờ có kết luận?”, ông Bạch Công Tiến cho biết, quyết định thành lập đoàn thanh tra thông thường những vụ việc này theo quy định thì khoảng 60 ngày. Hiện đoàn thanh tra đang làm việc theo tiến độ được khoảng 20 ngày.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cũng thông tin về việc xử lý các sai phạm trật tự xây dựng trên địa bàn khi thời gian qua, Ba Vì trở thành điểm nóng về sai phạm đất đai, trật tự xây dựng với liên tiếp các vụ lớn được phát hiện, đặc biệt là vụ sai phạm ở Điền biên thôn. Ông Tiến nhấn mạnh, huyện đã họp chỉ đạo Chủ tịch UBND tất cả các xã phải chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kiên quyết không để thêm nơi nào vi phạm.

Theo ông Bạch Công Tiến, qua rà soát những dự án có nguy cơ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, hiện tổng hợp qua các thời kỳ vào khoảng trên dưới 5.000 vụ (mỗi vụ là một nhà, một công trình xây dựng vi phạm), đều là những vụ tồn tại từ rất lâu rồi, có những vụ cách đây vài chục năm. Riêng những dự án lớn, đầu tư vào lĩnh vực du lịch thì hầu hết đều đảm bảo các thủ tục về pháp lý. Còn chỗ nào có dấu hiệu về tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất không thông qua các cơ quan quản lý nhà nước thì huyện đang cho rà soát và sẽ yêu cầu họ thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục