Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thành phố rất hiểu và chia sẻ với người dân sống gần bãi rác

ANTD.VN -   Quy hoạch Ba Vì thành hành lang xanh và vùng du lịch trọng điểm của thành phố là rất đúng nên cần kiên quyết giữ quy hoạch này, đồng thời phải tìm giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng môi trường quanh bãi rác Xuân Sơn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã khẳng định như vậy khi tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì sáng nay, 12-8.

Cử tri huyện Ba Vì phản ánh các vấn đề "nóng" với Bí thư Thành ủy và các ĐBQH TP Hà Nội

Phản ánh đến Bí thư Thành ủy cùng các ĐBQH TP Hà Nội ứng cử trên địa bàn, cử tri Phạm Văn Sơn (xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì) đề cập đến tình trạng chậm tiến độ của dự án cải tạo sông Tích gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống nhân dân các xã liên quan, đồng thời mong muốn thành phố đẩy nhanh tiến độ công trình này và có các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhân dân.

Cử tri Lê Hào Quang (xã Thái Hòa, huyện Ba Vì) nêu lại “cơn sốt đất” từng xảy ra tại Ba Vì trước đây khi có phương án quy hoạch chuyển khu trung tâm thành phố về địa phương này nhưng sau khi quy hoạch cụ thể được công bố, “cơn sốt đất” qua đi để lại nhiều hệ lụy. Theo cử tri, trong dự Luật quy hoạch đang dự thảo cần tính toán đến việc đảm bảo lợi ích của các vùng liên quan đến quy hoạch, chẳng hạn địa phương trong vùng quy hoạch được ưu tiên tập trung phát triển nhưng những vùng vô hình chung bị hạn chế phát triển cần được quan tâm hơn.

Trong khi đó, cử tri Chu Văn Kỷ (xã Thụy An, huyện Ba Vì) bày tỏ, nhiều cử tri ở Ba Vì rất băn khoăn, trăn trở vì Ba Vì “được 2 quy hoạch” nhưng lại là quy hoạch mở rộng nghĩa trang của thành phố và mở rộng bãi rác thải Xuân Sơn (xã Tản Lĩnh). Cử tri huyện Ba Vì là người chịu thiệt thòi nhất, bị ảnh hưởng lớn nhất từ 2 quy hoạch này từ môi trường, nước thải… đe dọa sức khỏe. Cử tri đề nghị thành phố kiểm tra chất lượng nguồn nước, không khí của các xã bị ảnh hưởng bởi bãi rác thải Xuân Sơn, có dự án cấp nước sạch cho dân…

Thay mặt đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp thu ý kiến cử tri huyện Ba Vì, đồng chí Hoàng Trung Hải – Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội khẳng định những ý kiến cử tri và của UBND huyện Ba Vì nêu lên, đề xuất giải quyết là hoàn toàn chính đáng. Trao đổi thêm với cử tri về một số vấn đề cụ thể cử tri huyện Ba Vì có chung mối quan tâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, dự án cải tạo sông Tích là dự án hết sức quan trọng của thành phố. Cá nhân đồng chí từ khi còn làm Phó Thủ tướng Chính phủ đến bây giờ là Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng rất quan tâm, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở dự án này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với cử tri huyện Ba Vì

Theo Bí thư Thành ủy, đây là một trong những dự án được phê duyệt, thực hiện theo phương thức sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để xử lý được vấn đề môi trường của sông Tích, sông Đáy, tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong điều kiện dự án không được tiếp tục sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ thì việc cân đối nguồn vốn thực hiện theo tiến độ là khó khăn vì dự án có quy mô rất lớn, khoảng 6.000 tỷ đồng. Hà Nội đã tìm mọi giải pháp, từ thu hẹp quy mô dự án này lại đến đề xuất Chính phủ và làm việc với các Bộ ngành liên quan để đề nghị quan tâm hỗ trợ vốn nhằm đảm bảo tiến độ.

Ngoài ra, thành phố cũng kêu gọi đầu tư theo hình thức BT để thực hiện dự án này. “Dự án sông Tích cần ít nhất 2.000 tỷ đồng để đưa được nước từ sông Đà vào sông Tích và cần ít nhất 1.000 tỷ đồng nữa để đưa được nước từ sông Tích vào sông Đáy. Trong khi đó sông Đáy vẫn phải giữ được nhiệm vụ tiêu lũ để bảo vệ cho thành phố” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chia sẻ.

Liên quan đến băn khoăn của một số cử tri Ba Vì về việc thành phố phê duyệt quy hoạch Ba Vì nằm trong khu vực hàng lang xanh và là vùng du lịch trọng điểm của Hà Nội nhưng hiện các dự án phát triển du lịch ở đây rất chậm khiến đời sống nhân dân thiệt thòi hơn so với các vùng được quy hoạch đô thị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, đôi khi cần phải hy sinh các mục tiêu trước mắt để đầu tư cho các mục tiêu lâu dài.  

“Về quy hoạch Ba Vì trở thành khu du lịch là quy hoạch đúng và phải kiên quyết giữ được quy hoạch này, điều quan trọng là phải sớm đẩy mạnh kết nối đồng bộ Ba Vì với nội đô và các tỉnh thành xung quanh để khai thác được tiềm năng của mình. Phải nghĩ ra các mô hình mới để kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào” – Bí thư Thành ủy nói. Về ý kiến đề xuất hỗ trợ cho vùng bị hạn chế phát triển do quy hoạch, theo Bí thư Thành ủy, lâu nay thành phố vẫn luôn hỗ trợ cho các huyện nhưng không đặt vấn đề theo kiểu “ông nằm trong vùng quy hoạch đỏ thì phải hỗ trợ cho chúng tôi nằm trong vùng quy hoạch xanh”.

Chia sẻ sâu sắc với tâm tư của bà con Ba Vì sống quanh khu vực bãi rác Xuân Sơn và nghĩa trang thành phố trên địa bàn huyện, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, theo quy hoạch bãi rác của thành phố, định hướng của thành phố sẽ phát triển thêm các bãi rác mới để giảm tải cho bãi rác Lam Sơn và Xuân Sơn. Thứ hai là nhất định phải áp dụng công nghệ vào xử lý rác, áp dụng công nghệ đốt rác, hạn chế tối đa việc xử lý bằng chôn lấp.

“Băn khoăn, tâm tư của cử tri là rất đúng. Tôi từ khi còn là Phó Thủ tướng cũng đã trực tiếp thị sát các bãi rác này, mùi bốc ra từ bãi rác ra sao cũng biết hết. Rồi tâm lý ai cũng vậy thôi, không ai muốn cái xe rác đỗ chình ình trước cửa nhà mình. Những tâm tư này thành phố đều hiểu và sẽ quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo để xử lý. Cái quan trọng là tìm ra được giải pháp căn cơ để đảm bảo được an toàn môi trường khi xử lý rác ở các bãi rác” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chia sẻ.

Với các khó khăn, vướng mắc khác của cử tri và nhân dân Ba Vì đang gặp phải, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thay mặt tổ ĐBQH trân trọng tiếp thu để gửi đến các cơ quan chức năng giải quyết, đồng thời cho biết trong phạm vi quyền hạn của mình sẽ chỉ đạo các cơ quan của thành phố tập trung giải quyết quyết liệt.