Không ngại tấn công vào "vùng cấm"

  • 07/08/2016 07:25
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - “Không có vùng cấm” - đó là chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong vấn đề chống tham nhũng, lãng phí. Không chỉ khẳng định bằng lời nói, mà bằng những động thái quyết liệt ngay từ đầu nhiệm kỳ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tiếp thêm niềm tin cho nhân dân.

Gần đây nhất là chỉ đạo của Chính phủ về việc thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Quyết định này xuất phát từ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua bán dự án này, sau nhiều nghi vấn xung quanh thương vụ còn nhiều ẩn số giữa MobiFone và AVG. Đây được coi là một trong những chỉ đạo nhằm quyết tâm đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm...

Đối với vụ việc Formosa gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, dù ngay khi sự cố bị phát hiện, các cơ quan, bộ, ngành đã vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt, nhưng dư luận vẫn vô cùng lo ngại liệu sự việc có được xử lý triệt để, những cá nhân, tổ chức liên quan có phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, như một lời hứa trước nhân dân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã khẳng định quyết tâm xử lý đến cùng. “Cụ thể là ai thì chúng ta phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Tất nhiên là đã có chỉ đạo kiểm điểm, kể cả địa phương lẫn bộ, ngành đều phải xem xét trên tinh thần bất kể ai, bất kể tổ chức, cá nhân nào có liên quan đều bị xử lý” - Chủ tịch nước

Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử tri TP.HCM khẳng định. Trong phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ mới sau khi Quốc hội khóa XIV phê chuẩn, người đứng đầu Chính phủ cũng một lần nữa khẳng định những chỉ đạo liên quan đến những vụ việc “nóng” trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nêu rõ trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 2-8: “Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt trong xử lý khắc phục, quyết tâm phòng chống lợi ích nhóm… Tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng là không có vùng cấm với các tổ chức cá nhân vi phạm, phát hiện vi phạm là xử lý công khai minh bạch”.

Cùng với đó là sự chỉ đạo, vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt trong những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, lợi ích nhóm như vụ nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ nhiệm con trai vào những vị trí quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp thuộc Bộ này; vụ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh sau nhiều “bê bối” của ông này ở PVC…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương có nhiệm vụ chỉ đạo chặt chẽ các đoàn kiểm tra, kết luận “công tâm, khách quan, trong sáng, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”.

Thực tế trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua cho thấy, rất nhiều vụ việc khiến người dân thất vọng vì để lâu “hóa bùn”, vụ to thành vụ nhỏ, chỉ xử lý những “chân rết” mà không truy đến cùng…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nói: “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả”. Vì vậy, với những chỉ đạo đầy quyết tâm của lãnh đạo đất nước ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ mới, dư luận rất mong sẽ trở thành hành động và sẽ có những người chịu phải trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục