Giải thưởng cánh diều vàng 2014

Chiều công chúng hay đề cao tính nghệ thuật?

ANTĐ - Cứ đến hẹn lại lên, Cánh diều Vàng là giải thưởng điện ảnh được những người làm nghề chờ đợi, còn công chúng lại có vẻ thờ ơ. Sự thờ ơ với Cánh diều Vàng 2014 của khán giả cũng đã được dự đoán trước bởi kết cục buồn tẻ, dễ đoán từ những Cánh diều Vàng trước để lại. Lễ trao giải Cánh diều Vàng 2014 sẽ được tổ chức vào tối 15-3 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. 

Bán vé nhiều có đoạt giải?

Có lẽ điều duy nhất khiến khán giả quan tâm hiện nay tới Cánh diều Vàng là bộ phim nào sẽ lên ngôi. Bộ phim đoạt giải sẽ mang tính giải trí hay nghệ thuật?! Nhìn vào danh sách những bộ phim tham gia Cánh diều Vàng 2014 có đến 9/12 phim nặng về yếu tố giải trí. Trong khi Cánh diều Vàng là giải thưởng đề cao yếu tố nghệ thuật và nghề nghiệp của Hội Điện ảnh Việt Nam. Vậy giải thưởng cao nhất sẽ chiều theo công chúng hay đề cao tính nghệ thuật?! 

Một bộ phim mang tính nghệ thuật được kỳ vọng nhiều nhất là Những người viết huyền thoại của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng. Bộ phim được dàn dựng công phu, nội dung cảm động về ý chí của những người lính nơi chiến trường và những người thân ở hậu phương. Những người viết huyền thoại thành công trong mảng phim nghệ thuật bởi mặc dù làm phim về đề tài cách mạng nhưng bộ phim lại không bị… cứng. Những người viết huyền thoại đã từng đoạt tới 6 giải thưởng trong liên hoan phim Bông Sen Vàng, nhưng tiêu chí giải thưởng của mỗi cuộc thi là khác nhau, nên chưa biết Những người viết huyền thoại liệu có làm nên chuyện.

Mảng phim giải trí thì nổi bật với thương hiệu Victor Vũ với 2 bộ phim Cô dâu đại chiến 2 và Quả tim máu. Cô dâu đại chiến 2 không ấn tượng bằng Giao lộ định mệnh, Thiên mệnh anh hùng, Scandal - Bí mật thảm đỏ… nhưng cũng đủ thu lời cho Victor Vũ. Quả tim máu thì được đánh giá cao hơn khi đưa được người xem qua nhiều trạng thái cảm xúc từ sợ hãi, căng thẳng cho đến thoải mái, cười vui… Nên việc Victor Vũ tiếp tục thành công tại Cánh diều Vàng 2014 là điều không quá bất ngờ với khán giả. 

Đối thủ đáng “gờm” của Victor Vũ còn có Tèo em của đạo diễn Charlie Nguyễn khi bộ phim này có doanh thu rất lớn, cộng với sự ủng hộ của khán giả. Một bộ phim cũng bán vé tốt là Âm mưu giày gót nhọn của đạo diễn Hàm Trần. Nhưng theo nhiều nhà phân tích thì những bộ phim mang tính giải trí đơn thuần sẽ khó có cơ hội đạt được giải cao của Hội Điện ảnh Việt Nam.

VFC thắng thế với phim truyền hình

Chiều công chúng hay đề cao tính nghệ thuật? ảnh 3

Mảng phim truyền hình cũng là được khán giả quan tâm bởi nhiều bộ phim được phát sóng cũng tạo được hiệu ứng dư luận tích cực. Danh sách phim truyền hình năm nay có những cái tên đáng chú ý như Bản tình ca màu xanh của đạo diễn Đặng Thị Thái Huyền; Khi yêu đừng hỏi tại sao của đạo diễn Châu Huế; Ván bài tình yêu của đạo diễn Nguyễn Dương… Tuy nhiên Trung tâm sản xuất phim Truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam - VFC lại có vẻ đang thắng thế trong hạng mục phim truyền hình. Tham dự Cánh diều Vàng 2014, VFC  mang đến 4 bộ phim được đầu tư lớn, nhận được sự yêu mến của khán giả là Trò đời, Người cộng sự, Hoa nở trái mùa và Chạm tay vào nỗi nhớ. Bộ phim Người cộng sự, phối hợp với Đài TBS Nhật Bản kể về chí sí yêu nước Phan Bội Châu đã từng giành giải Bông sen Vàng và gây tiếng vang tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 vừa qua. Nhưng Trò đời mới là ứng cử viên nặng ký nhất cho hạng mục phim truyền hình. 

Trưởng ban giám khảo phim truyện điện ảnh là NSƯT - đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn cùng các thành viên: Nguyễn Thị Hồng Ngát, Trần Luân Kim, Bùi Thạc Chuyên, Mạnh Cường… Trưởng ban giám khảo phim truyện truyền hình là NSƯT - đạo diễn Vũ Xuân Hưng.