Chế độ ăn giàu chất xơ giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

ANTĐ - Hàm lượng cao chất xơ trong chế độ ăn, đặc biệt là ngũ cốc và ngũ cốc nguyên cám, giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Kết quả này được công bố trên tạp chí BMJ ngày 10/11.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Cao đẳng hoàng gia London đã tìm hiểu mối liên quan giữa lượng chất xơ, ngũ cốc nguyên cám trong chế độ ăn và nguy cơ ung thư đại trực tràng thông qua một tổng quan có hệ thống và phân tích gộp cơ sở dữ liệu tới tháng 12/2010. Phân tích này gồm 25 nghiên cứu tiến cứu.

Các tác giả phát hiện ra rằng so với tiêu thụ ít chất xơ nhất thì cứ tăng 10g lượng chất xơ tổng thể trong chế độ ăn và chất xơ từ ngũ cốc mỗi ngày làm giảm 10% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tiêu thụ thêm 90g ngũ cốc nguyên cám mỗi ngày làm giảm khoảng 20% nguy cơ.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Lượng chất xơ trong chế độ ăn, chất xơ từ ngũ cốc và ngũ cốc nguyên cám có liên quan với giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Còn thiếu bằng chứng về mối liên quan giữa lượng chất xơ từ hoa quả, rau xanh và quả đậu với nguy cơ ung thư đại trực tràng.”